หน้าแรกแกลเลอรี่

กกท.วางกฎเข้ม เผยมาตรการจัดแข่งขันกีฬาในช่วงโควิด-19

กกท.วางกฎเข้ม เผยมาตรการจัดแข่งขันกีฬาในช่วงโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
1 มิ.ย. 2563 11:00 น.

กกท. วางมาตรการและเงื่อนไขจัดการเเข่งขันกีฬาในยุคโควิด-19 เเบบปลอดภัย Safe and Health ด้วยการเตรียมจัดทำเป็นโลโก้ติดประทับในเเมตช์ที่ได้รับอนุญาตจากภาครัฐให้จัดการชิงชัย เพื่อเป็นเครื่องยืนยันให้เห็นว่า รายการที่ กกท. รับรอง มีมาตรฐาน ทำตามข้อกำหนดเเละเงื่อนไขอย่างเข้มงวด เป็นการการันตีสร้างความมั่นใจให้เเก่นักกีฬา เจ้าหน้าที่ โค้ช เเละประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะกับการเป็นเจ้าภาพเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ในปีหน้า 2021 ของไทย


ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่กิจกรรมกีฬาได้รับไฟเขียวจากทางรัฐบาลให้กลับมาดำเนินการฝึกซ้อมได้ตั้งเเต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป เเต่ยังต้องปฏิบัติตามมาตรการเเละความปลอดภัยทางสาธารณสุข เบื้องต้นตนได้รับรายงานมาเเล้วว่า ศูนย์ฝึกกีฬาของสมาคมกีฬาต่างๆ ภายในบริเวณสนามกีฬากกท.หัวหมาก 6-7 ชนิด หรือตามภูมิภาคต่างๆ เตรียมเปิดให้นักกีฬากลับมารวมตัวฝึกซ้อมในช่วงสัปดาห์นี้ เเละสัปดาห์หน้าเเล้ว

การกลับมาฝึกซ้อมในช่วงเเรก ตนอยากให้เเต่ละสมาคมช่วยกันปฏิบัติตามกฎเเละมาตรการอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการออกเเบบตารางการฝึกซ้อมให้เหมาะสม อาจจะยังต้องมีการเเยกซ้อม เเบ่งการซ้อมเป็นกลุ่มๆ นักกีฬาก่อนมาซ้อมก็ควรมีเช็กร่างกาย การตรวจวัดไข้ ใครป่วยหรือไม่สบายก็ควรจะพักฝึกซ้อม ซึ่งในช่วงเริ่มต้นการฝึกซ้อมช่วงเเรก นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวเเละกีฬา ยืนยันว่าจะขอลงไปตรวจเยี่ยม เเละรับทราบปัญหาการฝึกซ้อมชนิดกีฬาต่างๆ ด้วยตัวเองด้วย

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า ถือเป็นเรื่องดีที่ทุกกีฬาถูกปลดล็อกให้กลับมาซ้อมได้เเล้ว ซึ่งก็ถือว่าเป็นไปตามเเผนที่เราวางเเละคาดการณ์เอาไว้ ส่วนการกลับมาเริ่มจัดการเเข่งขัน อาจทำได้เเละเริ่มไม่พร้อมกันในเเต่ละชนิดกีฬา ซึ่งในเดือน มิ.ย.นี้ เราอาจได้เห็นในบางชนิดกีฬาที่ถูกคลายล็อกไปตั้งเเต่ในเฟสเเรกที่ได้รับผ่อนปรน นำร่องจัดเเข่งขันในรูปเเบบใหม่ ที่ไม่มีคนดู เเละมีมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่รัดกุมเเละปลอดภัย

กกท. มองถึงเเผนที่จะกลับมาเดินหน้ากิจกรรมกีฬาต่างๆ ในขั้นตอนถัดไปเเล้วเช่นกัน ปีนี้เรามองไปที่การฟื้นฟูกลับกลับมาจัดเเข่งขันกีฬาภายในประเทศให้ได้อย่างเต็มรูปเเบบก่อน ซึ่งเราก็มองไปถึงการสร้างมาตรฐานความปลอดภัย ด้วยการเตรียมจัดทำเกณฑ์ Safe and Health ขึ้นมารองรับ มีโลโก้ติดประทับในเเมตช์นั้นๆ เป็นเครื่องยืนยันให้เห็นว่าทัวร์นาเมนต์ที่จัดเเข่งขันรายการนั้นๆ ต้องมีมาตรฐาน ทำตามข้อกำหนดเเละเงื่อนไขในด้านความปลอดภัยได้ ถึงจะได้รับการรับรองจากเรา

“มาตรการดังกล่าว กกท.มองว่าเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้เเก่นักกีฬา ประชาชน รวมถึงองค์กรกีฬา หรือนักกีฬาจากต่างประเทศ ทำให้เห็นว่าเรามีมาตรการที่มีมาตรฐานในด้านความปลอดภัยในการจะจัดเเข่งขันกีฬารายการต่างๆ ขึ้น ซึ่ง กกท.อยากจะทำตรงจุดนี้ขึ้นมาให้เป็นระบบ ระเบียบเเละขั้นตอนของเรา ซึ่งก็ถือเป็นการสร้างมาตรฐาน สร้างความมั่นใจ เเละเตรียมตัวก่อนที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาเอเชียนอินดอร์เเอนด์มาเชียลอาร์ตสเกมส์ ในช่วงกลางเดือน พ.ค. ปี 2021” ดร.ก้องศักด กล่าวในตอนท้าย.

วิดีโอแนะนำ

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ
01:59

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ