ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  BWF วางคิวใหม่ปี 2020 รอคัมแบ็กหลังพ้นวิกฤติโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ค. 2563 13:30 น.
  SHARE

  สหพันธ์แบดมินตันโลก หรือ บีดับเบิลยูเอฟ วางโปรแกรมแข่งขันในระดับนานาชาติ ช่วงที่เหลือของปี 2020 ออกมาแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมหากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย รวมทั้งหมด 22 รายการ สตาร์ตเร็วสุดสิงหาคม ขณะที่ศึกโตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น เวิลด์ ทัวร์ ซูเปอร์ 500 จะมีขึ้นวันที่ 1-6 ธันวาคมนี้

  วันที่ 23 พ.ค.63 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้ประกาศตารางรายการแข่งขันใหม่สำหรับช่วงที่เหลือของปี 2020 ออกมาแล้ว เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย ออกสตาร์ตเร็วที่สุดในเดือนสิงหาคม

  โดยรายการที่น่าสนใจ เร่ิมที่ศึกไฮเดอร์ราบัด โอเพ่น ระหว่างวันที่ 11-16 สิงหาคมนี้ ที่เมืองไฮเดอร์ราบัด ประเทศอินเดีย จะประเดิมเป็นรายการแรกของทัวร์ ในระดับ ทัวร์ ซูเปอร์ 100 ส่วนในระดับเวิลด์ ทัวร์ จะเร่ิมที่โยเน็กซ์ ไต้หวัน โอเพ่น เวิลด์ ทัวร์ ซูเปอร์ 300 ระหว่างวันที่ 1-6 กันยายนนี้ ที่ไต้หวัน ขณะที่ศึก โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น เวิลด์ ทัวร์ ซูเปอร์ 500 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 1-6 ธันวาคม ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ขณะที่ บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล เริ่มระหว่างวันที่ 16-20 ธ.ค. ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน เป็นรายการปิดท้ายปี

  สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้ทำการวางแผนและปรึกษากับสมาคมประเทศสมาชิกหลายครั้ง เพื่อวางกรอบในการกลับมาจัดแข่งขันกีฬาแบดมินตันอีกรอบ หลังต้องระงับการจัดแข่งขันชั่วคราวด้วยปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
  รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก ได้ยกคำพูดของ โธมัส ลุนด์ เลขาธิการสหพันธ์แบดมินตันโลก ที่กล่าวยอมรับว่า เป็นงานยากในการวางแผนกลับมาจัดแข่งขันแบดมินตัน โปรแกรมที่ออกมาค่อนข้างอัดแน่น แต่เราเชื่อมั่นว่ามันจะเป็นการวางกรอบให้เรากลับมาเริ่มได้อีกครั้ง เมื่อทุกอย่างปลอดภัยและการเดินทางไม่เป็นปัญหา

  ตอนนี้ต้องยอมรับว่า เป็นการยากที่จะคาดเดาได้ว่าแต่ละประเทศจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าออกประเทศเมื่อใด แน่นอนว่าเราจะไม่กลับมาจัดการแข่งขัน หากยังไม่ปลอดภัยที่จะทำเช่นนั้น สุขภาพและความปลอดภัยของนักกีฬา ผู้ติดตาม และกรรมการเจ้าหน้าที่ ยังคงเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก

  นอกจากนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก กำลังพิจารณาแนวทางในการปลดล็อกการนับคะแนนอันดับโลก หลังได้ระงับการนับคะแนนชั่วคราวในช่วงที่ไม่มีการแข่งขัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาคะแนนอันดับโลกของผู้เล่นแต่ละรายลดลงอย่างมากจากการที่ไม่ได้แข่งขัน อีกทั้งยังได้พิจารณาถึงเรื่องกฎการบังคับให้ผู้เล่นมืออันดับต้น ๆ ของโลกต้องลงแข่งขันรายการตามจำนวนที่กำหนด ซึ่งอาจมีผลกระทบได้จากตารางรายการแข่งขันที่จัดทำขึ้นมาใหม่

  “ในส่วนเรื่องการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ในการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 สหพันธ์แบดมินตันโลก แจ้งว่า กำลังพิจารณาอยู่เช่นกัน และจะมีประกาศให้ทราบอีกครั้ง เมื่อได้พิจารณาทุกอย่างเป็นที่เรียบร้อย” คุณหญิงปัทมา กล่าวในตอนท้าย

  อนึ่ง สำหรับตารางรายการแข่งขันใหม่ในช่วงที่เหลือของปี 2020 สหพันธ์แบดมินตันโลก วางโปรแกรมใหม่ไว้ทั้งหมด 22 รายการ เริ่มจาก ไฮเดอร์ราบัด โอเพ่น วันที่ 11-16 สิงหาคม ที่ประเทศอินเดีย และสิ้นสุดที่รายการเวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ วันที่ 16-20 ธันวาคม ที่ประเทศจีน

  ส่วนรายการที่ยกเลิก มีทั้งหมด 10 รายการ ได้แก่ ออเรียนส์ มาสเตอร์, สิงคโปร์ โอเพ่น, ชิงแชมป์เอเชีย, ชิงแชมป์อเมริกา, ยูเอส โอเพ่น, แคนนาดา โอเพ่น, รัสเซีย โอเพ่น, อากิตะ มาสเตอร์, เวียดนาม โอเพ่น และ อินโดนีเซีย มาสเตอร์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลแบดมินตันสหพันธ์แบดมินตันโลกบีดับเบิลยูเอฟโควิด-19โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่นข่าวกีฬา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้