ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “บิ๊กแป๊ะ” เดินหน้านำทีมบริจาคอาหาร-ถุงยังชีพสู้ “โควิด-19”

  ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ค. 2563 12:30 น.
  SHARE

  “ถิรชัย วุฒิธรรม” ประธานมูลนิธิเพื่อนักกีฬาไทย เดินหน้าบริจาคอาหารและถุงยังชีพให้กับชุมชนที่เดือดร้อนในช่วงผลกระทบจาก “โควิด-19” หรือไวรัสโคโรนา

  วันที่ 23 พ.ค. 63 "บิ๊กแป๊ะ" ถิรชัย วุฒิธรรม ประธานมูลนิธิเพื่อนักกีฬาไทยยังเดินหน้าบริจาคอาหาร ข้าวของถุงยังชีพให้กับชุมชนที่เดือดร้อนช่วงวิกฤติโควิด-19 โดยทางม.รัตนบัณทิตมอบเงินสนับสนุน 50,000 บาทช่วยทำบุญร่วมกัน

  นายถิรชัย วุฒิธรรม ประธานมูลนิธิเพื่อนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า ทางมูลนิธิเพื่อนักกีฬาไทยยังเป็นสะพานบุญกับห้างร้าน ผู้มีใจบุญร่วมมือช่วยเหลือความเดือดร้อนของผู้คนตามชุมชนต่างๆ ในกรุงเทพฯ กว่า 20 วันแล้ว ล่าสุด ดร.ประวิช รัตนเพียร อดีตรัฐมนตรี และนายกสภามหาวิทยาลัยรัตนบัณทิตพร้อมด้วย ดร.วิชชุดา รัตนเพียร อดีตวุฒิสมาชิก ได้กรุณามาเยี่ยมให้กำลังใจคณะทำงานและบริจาคเงิน 50,000 บาทให้กับมูลนิธิเพื่อนักกีฬาไทย ซึ่งต้องขอบพระคุณไว้ ณ โอกาสนี้

  สำหรับจุดแจกจ่ายทำบุญสุนทานอยู่ที่ ชุมชนพุดซ้อน ซอยคู้บอน 27 เมนูยังเป็นข้าวกล่องพร้อมอาหารกับข้าวที่คัดสรรมาอย่างดี พร้อมนมกล่องเอ็ม มิลค์ และน้ำดื่มช้าง ผ่านไปด้วยดีอีกมื้อ อิ่มอร่อยไปอีกวัน

  นายถิรชัย วุฒิธรรม กล่าวว่า ผมขอน้อมนำส่วนหนึ่งของพระราชดำรัสในรัชกาลที่ 9 ความว่า "ต่างคนต่างมีหน้าที่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทำเฉพาะหน้าที่นั้น" มาเพื่อประกอบเหตุผลที่ว่า ทำไมมูลนิธิเพื่อนักกีฬาไทย ทำไมอดีตนักกีฬาทีมชาติไทย ทำไมเราๆ ท่านๆ ทั้งหลายจึงร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ กันทำหน้าที่ดูแลเพื่อนร่วมชาติที่ยากลำบากจากผลกระทบของไวรัส โควิด-19 โดยทั้งๆ ที่ทุกท่านต่างก็ไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวข้องใดๆทั้งสิ้น

  "คำตอบก็คือ เพราะด้วยมโนสำนึกของมนุษยธรรมที่มี ทำให้พวกเราทุกคนตระหนักว่าเรื่องนี้ เป็นหน้าที่ของคนที่มีมากกว่า พร้อมมากกว่า จะต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือคนที่ไม่มี หรือไม่พร้อม หรือคนที่เอาตัวไม่รอด นั่นก็ตรงกับที่ทรงรับสั่ง ดังที่ผมน้อมนำมาแสดงในตอนต้น จะเห็นได้ว่าถึงจะทรงรับสั่งไว้ตั้งแต่ วันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2533 คือเกือบจะสามสิบปีแล้วก็ตาม แต่ถือเป็นสัจธรรมที่สอดคล้องในทุกสถานการณ์ ทุกยุคทุกสมัย ยังผลให้ท่านทั้งหลายได้มี”หน้าที่”มาร่วมสะพานบุญกัน และกำลังทอดยาวไปไกลขึ้นเรื่อยๆ ด้วยแรงศรัทธาที่ไม่มีวันเสื่อมคลาย"

  สำหรับมูลนิธิเพื่อนักกีฬาไทยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ได้ให้ความช่วยเหลือหลากหลายชุมชนเริ่มจากชุมชนร่วมใจพัฒนาใต้ เลียบคลองลาดพร้าว เป็นชุมชนชาวบ้านดั้งเดิมแต่เพิ่งจดทะเบียนชุมชนเมื่อปี 2542 ช้ากว่าชุมชนวัดอาวุธ ที่โยกย้ายมาจากคลองเตย และเนื่องจากสภาพตรอกซอกซอยที่คับแคบคดเคี้ยว ต้องใช้วิธีเข้าถึงตัวเป็นหลัก จึงต้องใช้เวลาพอสมควร แต่ก็อิ่มท้องทันมื้อเที่ยง ด้วยเมนูอาหารที่ใส่ใจในคุณภาพ และยังมีแมคโดนัลด์ มาเสริมอีก 300 ชุด เด็กๆ ตาโตเป็นประกายนับว่าเป็นการทำบุญกุศลครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19COVID-19บิ๊กแป๊ะถิรชัย วุฒิธรรมมูลนิธิเพื่อนักกีฬาไทยข่าวกีฬา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้