ข่าว
100 year

โควิดพ่นพิษ "เวียดนาม" ส่อโดนตัดงบจัดซีเกมส์ 2021

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 พ.ค. 2563 11:19 น.
SHARE

เวียดนามระส่ำได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 เช่นกัน รัฐบาลสั่งตัดงบประมาณการจัดกีฬาซีเกมส์ และอาเซียนพาราเกมส์ 2021 ลงครึ่งหนึ่ง ประมาณ 1 ล้านล้านดอง หรือ 1,368 ล้านบาทแล้ว นอกจากนี้ยังตัดงบการปรับปรุงสนามแข่งขันลงไปอีกด้วย 805 แสนล้านดอง หรือ 1,093 ล้านบาท พร้อมพับแผนโปรโมตการแข่งขันลงไปเรียบร้อย

เวียดนาม นิวส์ รายงานว่า เวียดนามได้รับผลกระทบจากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในการเตรียมการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 2 มหกรรมกีฬาระดับอาเซียน ในปีหน้า 2021 โดยเฉพาะในเรื่องของงบประมาณที่ต้องถูกปรับลดลงไปไม่น้อย

การแข่งขันซีเกมส์ 2021 ซึ่งกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม จะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 21 พ.ย.-2 ธ.ค.2021 อยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก หลังรัฐบาลสั่งตัดงบประมาณลงครึ่งหนึ่งจากพิษไวรัสโคโรนา (โควิด-19) โดยรัฐบาลเวียดนามมีปัญหาด้านงบประมาณจากวิกฤติไวรัสดังกล่าว และตัดสินใจลดงบประมาณสนับสนุนการจัดการแข่งขันซีเกมส์ รวมถึงกีฬาคนพิการ อาเซียน พาราเกมส์ ลงประมาณ 1 ล้านล้านดอง หรือ 1,368 ล้านบาท
นอกจากนี้ รัฐบาลเวียดนามยังหั่นงบในการปรับปรุงสนามแข่งขันลงไปอีกประมาณ 805 แสนล้านดอง หรือ 1,093 ล้านบาท

ทั้งนี้ ฝ่ายจัดการแข่งขันจะเริ่มโปรโมตกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ก็ต้องพับแผนไปเนื่องจากวิกฤติไวรัสที่ระบาดอย่างหนักไปทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม สำหรับเวียดนามปลดล็อกดาวน์ในประเทศแล้ว หลังไม่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น มากว่า 1 สัปดาห์ โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 268 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิต

ด้าน “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย กล่าวว่า น่าเห็นใจเวียดนาม เพราะต้องโดนตัดงบประมาณเนื่องจากวิกฤติไวรัสโคโรนาในเวลานี้ ชาติสมาชิกอาจจะต้องเผชิญปัญหา แบบเดียวกับที่เจอจากฟิลิปปินส์ ในซีเกมส์หนล่าสุดก็เป็นได้

“อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้พูดคุยกับคีย์แมนกีฬา ฝั่งเวียดนามว่ามีความเคลื่อนไหวอย่างไรบ้าง และยังไม่รู้ว่าทางเวียดนามจะเลื่อนการแข่งขันหรือไม่ เนื่องจากสถานการณ์ตอนนี้ก็ยังไม่สู้ดี หนำซ้ำปีหน้า ปฏิทินกีฬาโลกก็โยกกีฬาใหญ่ๆมาแข่งในปี 2021 แม้ว่าทางเวียดนามจะยืนกรานว่าจะจัดการแข่งขันตามกำหนดเดิมก็ตาม” นายธนากล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวียดนามโควิด-19ซีเกมส์ ครั้งที่ 31ซีเกมส์ 2021อาเซียน พาราเกมส์ข่าวกีฬาธนา ไชยประสิทธิ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้