หน้าแรกแกลเลอรี่

ได้แต่ภาวนา

ได้แต่ภาวนา

Lemon Juice

7 พ.ค. 2563 10:09 น.

ถึงคุณจะชอบหรือไม่ชอบไวรัสที่ชื่อ โควิด-19 หรือไม่ก็ตาม แต่ความจริงที่เราได้เจอคือ... ชาวไทยอยู่กับโรคนี้มาจะครบไตรมาสแล้ว และคาดว่าน่าจะอยู่กับมันไปอีกพักใหญ่ ๆ เลยทีเดียว

แต่จะอย่างไรก็ตาม ชาวไทยได้ชื่อเป็นหนึ่งในชนชาติที่ปรับตัวได้เร็วพอสมควร เพราะจากวิกฤติที่ผ่านมา ๆ เราก็ผ่านมันมาได้ทุกครั้ง

อย่างในกรณีนี้ก็เช่นกัน พอรู้ว่ามีเพื่อนร่วมชาติได้รับความเดือดร้อน ธารน้ำใจและความช่วยเหลือจากเพื่อนคนไทยด้วยกันเอง ก็รีบรุดเข้าไปช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

แม้จะไม่มากมายมหาศาลด้วยปริมาณ แต่ในแง่ของคุณภาพน้ำใจแล้ว มันจะอิ่มเอิบไปทั้งผู้รับแล้วผู้ให้

โฟกัสเฉพาะในวงการกีฬา ก็มีนักกีฬาชื่อดังหลายราย ที่ออกให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ยกตัวอย่างเช่น "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" อดีตนักสอยคิวมือ 3 ของโลก ที่ไม่ยอมอยู่นิ่งเฉย

ควักทั้งทุนส่วนตัวเป็นเงินตั้งต้น และน้ำใจจากสปอนเซอร์ มาเป็นทุนในการทำอาหารแจก และถุงยังชีพ ไปในหลายๆ พื้นที่ทั่วเขต กทม. 

และคาดว่าจะมีการแจกเพิ่มเติมไปเรื่อย ๆ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

นอกจากนี้ ยังมี 3 คนดังในวงการอย่าง "เอฟ นครนายก" เทพไชยา อุ่นหนู, "หมู ปากน้ำ" นพพล แสงคำ และ "อ.ติ๊ก สากล" สากล กิจสุจริตกุล ที่ออกแจกถุงยังชีพอีกกลุ่มด้วยเช่นกัน

ที่สำคัญเลยคือ ยังมีพี่น้องชาวไทยอีกหลาย ๆ ภาคส่วน ที่เราไม่สามารถเอ่ยชื่อได้หมด ก็ยังคงเดินหน้าให้ความช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติ ให้สามารถก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปได้ 

ขณะที่วงการกีฬาโลกเอง ก็หยุดชะงักไปแบบดื้อ ๆ เพราะโควิด-19 เล่นงานเช่นกัน รวมถึงอีเวนต์ใหญ่อย่าง "โอลิมปิก 2020" ที่ญี่ปุ่น ก็โดนผลกระทบไปด้วยแบบเต็ม ๆ 

ถึงแม้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี จะประกาศเลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นปีหน้าแล้วก็ตาม แต่ดูเหมือนอะไรหลายอย่างจะนิ่งนอนใจไม่ได้เลย

เพราะ "วัคซีน" ที่จะมาสยบนี้โรคโควิด-19 ยังไม่ปรากฎตัว ทำให้หลายฝ่ายออกมาแสดงความเป็นห่วงใยกันอย่างครึกโครมว่า โอลิมปิกฤดูร้อนในครั้งที่ 32 นี้ จะกลายเป็นหมันไปซะแล้ว

ในเรื่องนี้ โยชิทาเกะ โยโกกูระ นายกแพทยสมาคมของญี่ปุ่น ได้ออกมาเปิดประเด็นดังกล่าว เมื่อช่วยปลายเดือนเมษายนนี้ที่ผ่านมา

โดยคุณหมอ โยชิทาเกะ เผยว่า มันเป็นเรื่องยากมาก ที่จะจัดศึก "โตเกียวเกมส์ 2020" ได้อย่างสะดวกใจ หากไม่มีวัคซีนที่ป้องกันโควิด-19 

เพราะอย่าพูดถึงแค่นักท่องเที่ยงและนักกีฬาจากชาติอื่น ๆ เลย ขนาดบรรดานักกีฬาและกองเชียร์เจ้าภาพเอง ก็คงไม่สะดวกใจเท่าไหร่ ที่จะต้องนั่งถูกการถ่ายทอดสดแห้ง ๆ ผ่านหน้าจอทีวีแบบไร้เสียงเชียร์

หรือในกรณีที่ดีหน่อย อาจมีการปล่อยให้แฟนกีฬาเข้าไปเชียร์แบบติดขอบสนาม แต่จะผู้คนเหล่านั้นจะมีอารมณ์ร่วมได้ยังไง ในเมื่อต้องเชียร์ไปพร้อม ๆ กับระแวงเชื้อโรคในอากาศไปด้วย

ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน โยชิโระ โมริ คุณปู่มือประสานสิบทิศแแห่งแดนปลาดิบ ในฐานะประธานฝ่ายจัดการแข่งขันก็ยอมรับว่า มีความเป็นไปได้เช่นกัน ที่จำเป็นจะต้องยกเลิกโอลิมปิก 2020 หากไม่มีวัคซีนป้องกันโรค 

ส่วนออปชั่นของการเลื่อนโรคสอง ให้ตัดทิ้งได้เลย คงไม่เกิดขึ้นแน่นอน เพราะอาจส่งผลกระทบต่อกีฬารายการอื่น ๆ ในอนาคต

แต่ทั้งหมดทั้งมวล ทุกภาคส่วนต่างหวังด้วยใจลึก ๆ ว่า ทีมแพทย์จะสามารถพัฒนาวัคซีนให้ทัน ก่อนการแข่งขันจะเริ่มในช่วงกลางปีหน้า 

ซึ่งเราในฐานะแฟนกีฬา ก็ได้แต่ภาวนาให้สิ่งที่ทุกคนหวังเอาไว้ ประสบความสำเร็จและเกิดขึ้นจริงได้ในไม่ช้า. 

-LEMON JUICE-

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง