หน้าแรกแกลเลอรี่

"เทควันโดไทย" ซ้อมแบบไลฟ์สด ภายใต้การดูแลของโค้ชเช

"เทควันโดไทย" ซ้อมแบบไลฟ์สด ภายใต้การดูแลของโค้ชเช

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2563 19:30 น.

เทควันโดยุคโควิด-19 ระบาดหนัก ต้องหันมาฝึกซ้อมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์

"บิ๊กเอ" พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ต่ออายุจอมเตะให้ฝึกซ้อมที่บ้านต่อไปอีก 1 เดือน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมใช้นโยบายฝึกซ้อมรูปแบบใหม่ นำเอาระบบไลฟ์สดให้โค้ชนำซ้อมนักกีฬาทีมชาติทั้ง 28 คน ต้องฝึกซ้อมพร้อมกันวันละ 2 เวลา เช้า-เย็น โดยมีโค้ช เช ยอง ซอก เป็นหัวหน้าโค้ช ดูแลการฝึกซ้อมผ่านหน้าจอทั้งหมด

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หลักจากที่รัฐบาลประกาศต่อเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน ทางสมาคมเทควันโดที่มีกำหนดการเรียกนักกีฬาทีมชาติกลับมาฝึกซ้อมที่แคมป์เก็บตัวจึงต้องเลื่อนออกไปอีก 1 เดือน ซึ่งตนจึงให้ทางสตาฟโค้ชไปหาวิธีฝึกซ้อมนักกีฬาโดยที่เราจะต้องทราบว่าเด็กทุกคนได้ฝึกซ้อมอย่างจริงจังเหมือนกันและในเวลาเดียวกันหมด โดยตนได้ให้นโยบายไปว่าเราควรจะดูแลการฝึกซ้อมนักกีฬาผ่านโซเชียล หรือมีการเรียนการสอนผ่านการไลฟ์สด เหมือนอย่างที่ตนทำงานธุรกิจส่วนตัว ที่จะมีการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์กับผู้บริหารในช่วงการแพร่ระบาดไวริสโควิด-19

"จากนโยบายที่ให้ไป ทางทีมสตาฟฟ์โค้ชเทควันโดทีมชาติไทย ที่นำโดยโค้ช เช ยอง ซอก ได้ให้ข้อสรุปมาว่า จะฝึกซ้อมนักกีฬาทีมชาติทุกนผ่านการไลฟ์สด โดยจะมีการฝึกซ้อมวันละ 2 เวลา คือช่วงเช้าและเย็น ซึ่งจะมี 'โค้ชแม็กซ์' ชัชวาล ขาวละออ เป็นผู้นำการฝึกซ้อม"

"สตาฟฟ์โค้ชทุกคนจะดูนักกีฬาทุกคนผ่านหน้าจอโน้ตบุ๊ก หรือโทรศัพท์มือถือ ซึ่งนักกีฬาทั้ง 28 คน จะลิงค์ถึงกันหมดกับโค้ชทุกคน เรียกว่าเหมือนการฝึกซ้อมที่สมาคมเกือบทุกอย่าง และหลังจากการฝึกซ้อมผ่านไป 1 สัปดาห์ ทางสตาฟฟ์โค้ชรายงานมาว่านักกีฬาทุกคนมีสภาพร่างกายฟิตสมบูรณ์กว่า 60%"

"ส่วนอาการบาดเจ็บเล็กๆ น้อยๆ ก็หายดีกันแล้ว และหลังจากนี้ทางโค้ชจะต้องไปตรวจเช็กความฟิตนักกีฬาทุกคนถึงที่บ้าน" ผศ.พิมล กล่าว

ด้าน "โค้ชแม็กซ์" ผู้ฝึกสอนทีมชาติไย เปิดเผยว่า ตั้งแต่ที่ท่านนายกสมาคมฯ ให้นโยบายมาช่วงปลายเดือนเมษายน ทางทีมโค้ชก็ได้จัดให้มีการฝึกซ้อมผ่านการไลฟ์สดทุกวัน หยุดวันอาทิตย์ ซึ่งการฝึกซ้อมช่วงเช้าเริ่มเวลา 06.30 - 08.00 น. และช่วงเย็นจะซ้อมเวลา 16.00 - 17.30 น. โดยช่วงแรกจะเป็นการซ้อมไม่หนักซึ่งนักวิทยาศาสตร์การกีฬาบอกว่า ตอนนี้นักกีฬาอยู่บ้านภูมิต้านทานจะต่ำลง จึงต้องฝึกซ้อมเริ่มจากเบาไปหาหนัก

สำหรับนักกีฬาคนไหนที่บ้านอยู่ในรละแวกเดียวกัน จะต้องมาฝึกซ้อมด้วยกัน โดยสมาคมจะให้ยืมชุดอุปกรณ์การฝึกซ้อมเพื่อสะดวกในการเข้าคู่ซ้อม โดยโค้ชเชจะดูแลการฝึกซ้อมผ่านการไลฟ์สดทั้งหมด แล้วสตาฟฟ์โค้ชจะประเมินการฝึกซ้อมให้โค้ชเชและนายกสมคมกีฬาเทควันโดฯ ทุกสัปดาห์.

วิดีโอแนะนำ

เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
04:37

เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง