หน้าแรกแกลเลอรี่

"ไรเดอร์ คัพ" ที่ (อาจ) ขาดมนตร์เสน่ห์

"ไรเดอร์ คัพ" ที่ (อาจ) ขาดมนตร์เสน่ห์

Lemon Juice

23 เม.ย. 2563 09:20 น.

เผลอแป๊บเดียวไม่กี่อึดใจ การแข่งขันศึกดวลวงสวิงแห่งศักดิ์ศรีระหว่างทวีป “ไรเดอร์ คัพ” ก็จะกลับมาดวลเดือดกันอีกครั้ง ซึ่งในปี 2020 นี้ สหรัฐอเมริกาจะกลับมาเป็นเจ้าภาพ และได้โอกาสทวงแชมป์คืนในบ้านด้วย

สำหรับการแข่งขันในครั้งที่ 43 นี้ มีคิวดีเดย์ที-ออฟกันที่ วิสต์ลิง สเตรทส์ คอร์ส พาร์ 72 ระยะ 7,790 หลา ระหว่างวันที่ 25-27 กันยายน

ข่าวแนะนำ

ซึ่งแม้จะเป็นสังเวียนใหม่ที่เพิ่งเปิดใช้ได้แค่ 22 ปี แต่ก็ผ่านการแข่งขันรายการใหญ่มาแล้วมากมาย ทั้ง พีจีเอ แชมเปียนชิพ และ ยูเอส ซีเนียร์ โอเพ่น

ขณะที่โปรกอล์ฟดังๆ ระดับโลก ก็เคยผ่านการคว้าแชมป์บนสังเวียนลิงค์คอร์สแห่งนี้มาแล้วหลายราย ไม่ว่าจะเป็น วีเจย์ ซิงห์, มาร์ติน คายเมอร์ รวมไปจนถึง เจสัน เดย์

และถึงแม้จะได้เล่นในบ้านของตัวเอง แต่ในครั้งนี้ก็ไม่ได้การันตีว่าทีมสหรัฐอเมริกา ซึ่งนำโดย สตีฟ สตริกเกอร์ จะได้เปรียบผู้มาเยือนจากฝั่งยุโรป

เพราะจุดเด่นของสังเวียนแบบลิงค์คอร์ส คือลมค่อนข้างแรง ควบคุมทิศทางยาก ถือเป็นสนามที่ปราบเซียนสุดๆ ดังนั้นถ้าไม่มีความเคยชินกับสนาม และวางแผนไม่ดี ก็อาจตกม้าตายได้

แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะเหลือเวลาอีกราว 5 เดือนเศษ ก่อนการแข่งขัน ดูเหมือนว่าสถานการณ์ตอนนี้จะไม่ค่อยสู้ดีนัก เพราะการแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมเยียนมนุษย์ของ “โควิด-19” ทำเอาวงการกีฬาป่วนไปทั้งโลก

ก่อนหน้านี้อีเวนต์กีฬาดังๆ ประจำปีอย่าง โอลิมปิกฤดูร้อนที่ญี่ปุ่น และศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป “ยูโร 2020” ก็ต้องเลื่อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะผลกระทบของโควิด-19 รุนแรงเกินต้านทาน

ส่วนในวงการกอล์ฟนั้น ต้องบอกว่าโดนหางเลขไปด้วยเช่นกัน เพราะศึกเมเจอร์ 2 รายการแรกของปีทั้ง เดอะ มาสเตอร์ส และ ยูเอส แชมเปียนชิพ ก็ถูกสั่งเลื่อนไปแล้ว

แต่ฝ่ายจัดการแข่งขัน “ไรเดอร์ คัพ 2020” กลับยังตีนิ่ง ไม่มีปฏิกิริยาใดๆ ในตอนนี้ ซึ่งถ้าให้อนุมานแบบง่ายๆ ก็เข้าใจว่า คงรอดูสถานการณ์อีกสักระยะ ก่อนมีคำสั่งเด็ดขาดว่าจะเอาไงกันดีในปีนี้

ซึ่งในส่วนของ แปแดร็ก แฮร์ริงตัน กัปตันทีมยุโรป ออกมาดักคอแล้วว่า ไม่อยากลงเล่นแบบปิดสนามแข่งแน่ เพราะมันก็คงวังเวงและรู้สึกแปลกๆ ชอบกล

เพราะโดยปกติในแต่ละครั้ง นอกจากแฟนกอล์ฟจะตามลุ้นตามเชียร์ทีมรักของตัวเองแบบใกล้ชิดติดขอบกรีนแล้ว บรรดาสมาคมแม่บ้านนักกอล์ฟก็มีสีสันไม่น้อย ในการตามส่งกำลังใจสามีถึงขอบสนาม

แต่ถ้าปีนี้มีการตัดสินให้เล่นกันแบบแห้งๆ มีแค่ทีมถ่ายทอดสด กัปตันทีม และผู้เล่น เดินเล่นเดินเชียร์กันเองแบบหงอยๆ มันก็คงแปลกพิลึกพอสมควร

ขณะที่ รอรี แม็คอิลรอย โปรหนุ่มชาวไอริช ก็ออกมาสำทับอีกหนึ่งเสียงว่า ถ้าจะให้เล่นแบบปิดสนามแข่ง ก็เลื่อนไปแข่งกันปีหน้าเถอะ เพราะถ้าไรเดอร์ คัพ ที่ไม่มีแฟนกอล์ฟตามลุ้นตามเชียร์ติดขอบสนาม มันก็คงไม่ใช่ ไรเดอร์ คัพ อีกต่อไป

ทั้งนี้คาดว่า น่าจะต้องรอกันอีกอย่างน้อยจนถึงช่วง 2 เดือนสุดท้ายก่อนการแข่งขัน ถึงจะมีประกาศที่ชัดเจนอีกครั้ง ว่าจะเอาไงกันดีกับ “ไรเดอร์ คัพ 2020”

ถ้าเลื่อนไปเป็นปี 2021 ก็ดีไป แต่ถ้าฝ่ายจัดเกิดบ้าจี้สั่งเดินหน้าแข่งตามกำหนดเดิม โดยไม่มีผู้ชมคอยให้กำลังใจในสนาม มันก็คงเป็น “ไรเดอร์ คัพ” อีกครั้งในประวัติศาสตร์ที่ดูพิลึกและไร้มนตร์ขลังไปเลยก็ว่าได้.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไรเดอร์ คัพกอล์ฟไรเดอร์ คัพสังคมกีฬาข่าวกีฬา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้