หน้าแรกแกลเลอรี่

เรียงหน้าชน : COVID มาช่วย

เรียงหน้าชน : COVID มาช่วย

บี บางปะกง

31 มี.ค. 2563 05:01 น.

เรียน คุณบี บางปะกง

ผมออกกำลังกายเป็นประจำเกือบทุกวันเป็นเวลาเกือบ 30 ปี ที่สนามกีฬาแห่งชาติ เขตปทุมวัน เดินบ้าง วิ่งบ้าง บริหารร่างกาย และใช้อุปกรณ์ที่หน่วยงานจัดให้ตรงหัวมุมสนามศุภชลาศัย

ข่าวแนะนำ

ผู้มาใช้ก็มีทุกระดับ คนนอก คนใน อุปกรณ์หายบ้าง ชำรุดบ้าง จนมีชมรมคนรักสนามศุภฯที่ตั้งขึ้นมาเองช่วยกันดูแล ซ่อมอุปกรณ์ หาอุปกรณ์มาแทนกรณีอุปกรณ์หาย

แต่ก่อนสนามกีฬาแห่งชาติมีการจัดการแข่งขันกีฬามากทั้งระดับนักเรียน นักศึกษาและประชาชน คนมาออกกำลังกาย เดิน-วิ่ง ก็ต้องใช้พื้นที่รอบนอก แต่อยู่ในบริเวณสนามกีฬา ต่อมามีผู้ใหญ่ใจดีเปิดให้เข้าไปวิ่ง ไปเดินในลู่ภายในสนามศุภชลาศัย สนามเทพหัสดิน สนามวอร์ม 200 เมตร เปิดไฟให้ใช้อีกด้วย

ปัจจุบันนี้สนามกีฬาแห่งชาติดูคับแคบ มีหน่วยงานที่ดูแล คือ กรมพลศึกษา ซึ่งเช่าที่ดินของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาตั้งแต่ปี 2477 ทำสัญญาเช่าครั้งแรกก็หลายปี หมดสัญญาก็มาทำใหม่

ครั้งล่าสุดทางจุฬาฯขอทำปีต่อปี จนสุดท้ายจุฬาฯไม่ขอต่อสัญญา ขอทวงพื้นที่คืนทั้งหมด จุฬาฯ จะใช้พื้นที่ทำโครงการผังแม่บทจุฬาฯ ศตวรรษที่ 2 มุ่งเน้นวิสัยทัศน์ “มหาวิทยาลัยสีเขียวที่ยั่งยืนและการสร้างสรรค์องค์ความรู้และนวัตกรรม” โดยขอให้กรมพลศึกษาย้ายออกไปทั้งหมดภายในปี 2565

หน่วยงานในสนามกีฬาแห่งชาติที่กำลังทยอยขนของเพื่อย้ายไปก็มีกรมการท่องเที่ยว, สำนักผู้ตรวจราชการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา,วัสดุ ครุภัณฑ์ และเอกสารของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ (หลังสระว่ายน้ำ) และตำรวจท่องเที่ยวส่วนกรมพลศึกษามีสถานที่แล้วที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติฯ 60พรรษา ที่คลองหก จ.ปทุมธานี

สนามกีฬาแห่งชาติปทุมวัน ไม่กว้างใหญ่เหมือนสนามกีฬาหัวหมาก คนออกกำลังกาย เดิน – วิ่ง บนถนนยังถูกรถเฉี่ยวชนก็มี เกิดอุบัติเหตุรถชนกันในสนามกีฬาก็มี

เคยมีการจัดขายของ รอบสนามกีฬา ต่อมาก็งดไป สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้มาออกกำลังกาย มาคราวนี้ก็มีคนหัวใสมารับหน้าเสื่อจัดขายของใช้ชื่อ ชิม ช็อป ใช้ ราคาประหยัดบ้าง อยู่แบบวิถีไทย ซื้อของราคาถูก จัดที่ด้านข้างอาคารกีฬานิมิบุตรติดกับรั้วมาบุญครอง โดยเฉลี่ยจัดเดือนละ 1 ครั้ง ครั้งละประมาณ 10วัน

ปกติด้านข้างอาคารนิมิบุตรเป็นที่จอดรถของคนที่มาออกกำลังกาย, เป็นสมาชิกว่ายน้ำ, เป็นสมาชิกศูนย์ออกกำลังกาย (ฟิตเนส), ด้านหน้าเด็ก, เยาวชนมาเล่นฟุตซอล ออกกำลังกาย พอมีขายของมันก็เดือดร้อนไปหมด ดูแล้วมันไม่เหมาะสม ที่นี่มันสนามกีฬาชื่อมันก็บอกอยู่แล้ว

สนามกีฬาแห่งชาติเป็นสนามกีฬาของประชาชน ควรที่ประชาชนจะได้ใช้เพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง จุฬาฯจะขอพื้นที่คืนเพื่อทำโครงการของมหาวิทยาลัย ผมและคนออกกำลังกายก็ต้องขอพื้นที่ให้ประชาชนได้ออกกำลังกาย เล่นกีฬา บางคนกลัวจุฬาฯจะไม่ให้ใช้ รวมไปถึงหน่วยงานที่ให้จัดขายของควรเลิกจัดไปได้แล้ว

คืนพื้นที่ให้ประชาชนมาเล่นกีฬา ออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัส COVID–19 จะดีกว่า

คนรักออกกำลังกาย

ooooooo

เอาจดหมายฉบับนี้มาลง

เพื่อให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองมาสอดส่องดูแลสนามกีฬาแห่งชาติดูว่า...มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

แต่ช่วงนี้เชื่อว่าคงจะไม่เห็นอะไรนักหรอก

เพราะ “COVID–19” มันมาช่วยคืนพื้นที่ (ชั่วคราว)

ให้แล้วล่ะสิ!!!

บี บางปะกง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนบี บางปะกงสนามกีฬาแห่งชาติสนามศุภชลาศัยออกกำลังกายสนามเทพหัสดินกรมพลศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้