ข่าว
100 year

เรียงหน้าชน : ควันหลง อลป.เลื่อน

ฟ้าคำราม29 มี.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

เรียงหน้าชนวันนี้ มีควันหลง หลังจาก มหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ต้องเลื่อนออกไปแข่งขันในปีหน้า จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่มีท่าทีจะเบาบางลงมาฝาก

โดย โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ตอบคำถามสื่อมวลชนเอาไว้หลายเรื่อง เมื่อวันก่อน เฉพาะที่น่าสนใจ มีดังนี้

เสียใจบ้างหรือไม่ ที่เคยยืนยันหนักแน่นมาตลอดว่าโอลิมปิก 2020 ต้องจัดวันที่ 24 ก.ค.เท่านั้น?

บาคกล่าวว่า ไม่เลย เพราะนี่คือการให้คำมั่น โดยเฉพาะต่อพันธมิตรชาวญี่ปุ่นของเรา ผมพยายามจะอธิบายว่า โฟกัสของเราเปลี่ยนไป สิ่งที่เราแสดงออกไปคือ ความมั่นใจในพันธมิตรญี่ปุ่นของเรา ว่าจะสามารถจัดโอลิมปิกได้อย่างปลอดภัย ในเดือน ก.ค.นี้

แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปคือ สถานการณ์สาธารณสุขทั่วโลก เราสามารถตัดสินใจยกเลิกการแข่งขันได้เอง แต่การเลื่อนการแข่งขัน เราจำเป็นต้องได้รับคำมั่นอย่างเต็มเปี่ยมจากพันธมิตรญี่ปุ่น นี่คือสิ่งที่เรามองหา และเราทำสำเร็จ

โอลิมปิกครั้งใหม่จะมีความสำคัญอะไรบ้างต่อมนุษยชาติ?

บาคย้ำว่า คุณค่าที่อาจสำคัญมากคือ เราทุกคนหวังว่าโตเกียว 2020 ที่จะฉลองกันในปี 2021 จะเป็นงานเฉลิมฉลองของมนุษยชาติ หลังจากพวกเราเอาชนะความท้าทายที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสได้สำเร็จ

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และไฟโอลิมปิกครั้งนี้ จะเป็นเหมือนแสงสว่างปลายอุโมงค์อันมืดมิด ที่มนุษยชาติจะผ่านข้ามไป ซึ่งเรายังไม่รู้ว่าจะยาวนานแค่ไหน

ไอโอซีเองได้รับผลกระทบอย่างไรจากการเลื่อนการแข่งขันครั้งนี้?

บาคระบุว่า เรามีเรื่องท้าทายใหญ่หลวงตอนนี้ เพราะเราต้องโฟกัสเต็มที่กับการจัดโตเกียว 2020 ขณะเดียวกัน โอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 และยูธโอลิมปิก ดาการ์ 2022 ก็กำลังใกล้เข้ามา

เราต้องมองว่าอะไรมีความหมายต่อเราตอนนี้ภายในองค์กร และจะบริหารจัดการอย่างไรให้เป็น ไปได้อย่างสะดวกสำหรับเจ้าหน้าที่ของเรา ซึ่งทำงานกันหนักมากอยู่แล้ว เมื่อคณะทำงานพิเศษได้ความคืบหน้าใดๆ เราจะเห็นภาพรวมเกี่ยวกับความท้าทายที่ชัดเจนขึ้น

จากนั้นผมมั่นใจว่าเราจะต้องมีมาตรการเกี่ยวกับองค์กรภายในของเรามากขึ้น เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับผู้อำนวยการใหญ่ และทีมงานของเขา

โอลิมปิกปีหน้าจะจัดขึ้นก่อนฤดูร้อน เช่น ฤดูใบไม้ผลิได้หรือไม่?

บาคตอบว่า ข้อตกลงคือ เราอยากจัดโอลิมปิก 2020 อย่างช้าที่สุดไม่เกินฤดูร้อน 2021 นั่นหมายความว่า คณะทำงานพิเศษสามารถพิจารณาภาพได้กว้างขึ้น และไม่จำกัดเฉพาะในเดือนที่เป็นหน้าร้อนเท่านั้น ทุกทางเลือกวางอยู่บนโต๊ะ ไม่ว่าจะก่อน หรือระหว่างฤดูร้อน 2021

และมีโอกาสที่จะเลื่อนหรือยกเลิกอีกครั้งหรือไม่ หากโรคระบาดยังไม่จบ?

เรื่องนี้บาคให้ความเห็นในประเด็นนี้ว่า เรามีหลักการ ซึ่งปฏิบัติตามมาตลอดและจะทำตามต่อไป ที่ว่าเราต้องการและจะจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ก็ต่อเมื่อพวกเขาสามารถทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยต่อผู้เข้าร่วมทุกฝ่ายได้เท่านั้น
ทั้งหมดนี้คือความเป็นไปที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์กับการเลื่อนกีฬาโอลิมปิกออกไป

หลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะมีผลกระทบตามมาอีกหลายระลอก ซึ่งก็ต้องทำใจยอมรับให้ได้

แต่สิ่งสำคัญคือ การปรับตัว และแก้ไขสถาน-การณ์บนพื้นฐานของการคำนึงถึงความปลอดภัยของ นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ รวมถึงผู้เกี่ยวข้องให้ดีที่สุด

ส่วนตัวมองว่า ไอโอซี เจ้าของเกม และเจ้าภาพญี่ปุ่น ทำได้ดีที่สุดแล้ว เพื่อโอลิมปิกที่ดีที่สุดของพวกเรา

ชาวกีฬาทุกคน...

ฟ้าคำราม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนฟ้าคำรามโอลิมปิกเกมส์ 2020โตเกียว 2020ไอโอซีเลื่อนการแข่งขันโธมัส บาค

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้