ข่าว
100 year

"ก้องศักด" เชิญสมาคม ร่วมประชุมปรับแผน เตรียมนักกีฬาใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มี.ค. 2563 15:30 น.
SHARE

2 นักกีฬาทีมชาติไทยชื่อดัง “เมย์” รัชนก อินทนนท์ และ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เห็นด้วยกับการเลื่อนโอลิมปิก โตเกียว 2020 ออกไปแข่งขันในปีหน้า แต่พาณิภัคยอมรับมีช็อก เสียดายไม่น้อย เพราะซ้อมมาดี มีโอกาสลุ้นเหรียญ ส่วน “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เตรียมเชิญสมาคมกีฬาหารือร่วมกัน เพื่อวางแผนเตรียมนักกีฬากันใหม่ ด้าน “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬา ชี้การเลื่อนส่งผลดี ไทยมีโอกาสได้ลุ้นโควตาไปรอบสุดท้ายมากกว่าเดิม

วันที่ 26 มี.ค. 63 หลังจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 เห็นตรงกันที่จะเลื่อน โตเกียวเกมส์ออกไปในปีหน้า เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่มีท่าทีจะคลี่คลายลง ในเรื่องนี้ 2 นักกีฬาทีมชาติไทยชื่อดัง เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว โดย “เมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวไทย มืออันดับ 5 ของโลก ที่ได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกค่อนข้างแน่นอนแล้ว

กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับการเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ยังคงมีอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ส่วนการกักตัวเองจากที่กลับมาจากอังกฤษ หลังเสร็จสิ้นการแข่งขันรายการออล อิงแลนด์ 2020 เพื่อเป็นการป้องกันไวรัสดังกล่าว ก็เข้าสู่วันที่ 10 แล้ว ยังเหลืออีก 4 วัน

ขณะที่ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดสาวหมายเลข 1 ของโลก ซึ่งได้โควตาไปโอลิมปิก 2020 ในรุ่น 49 กก.หญิง กล่าวยอมรับว่า เสียใจกับการเลื่อนครั้งนี้ เพราะปีนี้อยู่ในช่วงที่ฟอร์มดีที่สุด แต่ในทางกลับกันก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะจะเป็นประโยชน์ เป็นความปลอดภัยกับทุกๆคนบนโลก

“พอได้ข่าวแล้วรู้สึกช็อกเล็กน้อย เพราะตั้งใจฝึกซ้อมมาก และคิดว่าช่วงโอลิมปิกเกมส์ เดือน ก.ค.นั้นจะเป็นช่วงที่อยู่ในฟอร์มที่ดีที่สุดจริงๆ แต่เมื่อทุกอย่างเกิดขึ้นแล้วก็ได้แต่ทำใจ และอยู่กับมัน และปรับแผนเตรียมตัวต่อไป โดยเฉพาะการฝึกซ้อมที่อาจจะต้องปรับเปลี่ยนแผนการ อย่างตอนนี้ก็ต้องกลับมาซ้อมเองที่บ้านเนื่องจากแคมป์ทีมชาติปิด การต้องรอออกไปอีก 1 ปีก็พอรับได้ เพราะอย่างน้อยก็ดีกว่ายกเลิก หนูตั้งเป้าหมายไว้แล้วตั้งแต่ 4 ปีก่อนว่าจะเล่นเพื่อเหรียญทองโอลิมปิกก็จะสู้ต่อ คิดเสียว่าเราจะได้มีเวลาฝึกซ้อมและแก้ไขข้อผิดพลาดเพิ่มเติม และอย่างน้อยที่สุดการเลื่อนโอลิมปิกเกมส์ออกไป ทุกคนก็จะได้เข้าแข่งขันในศักยภาพสูงสุด” พาณิภัคกล่าว

ส่วน “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ถือว่าเกินความคาดหมายนัก ซึ่งนับจากนี้จะเชิญสมาคมกีฬาต่างๆ มาหารือถึงแผนการเก็บตัวกันใหม่ ซึ่ง กกท.พร้อมสนับสนุนงบประมาณต่อไปในช่วงที่จะต้องเก็บตัวเพิ่ม

ด้าน “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า การเลื่อนออกไปส่งผลดีกับนักกีฬาไทยที่กำลังเตรียมทีมและลุ้นโควตาโอลิมปิกเกมส์ ผลดีอย่างแรก คือ ความปลอดภัย ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยังคงเข้าขั้นวิกฤติและลุกลามไปทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อเกือบ 4 แสนคนในเวลานี้นั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องยากจริงๆ ที่การแข่งขันโอลิมปิก ซึ่งมีการรวมตัวกันของนักกีฬามากกว่า 100 ชาติจากทุกทวีปทั่วโลกจะเป็นมหกรรมกีฬาที่สุ่มเสี่ยงกับการควบคุม และอาจทำให้เกิดการระบาดขึ้นอีก

“ข้อดีอีกข้อ คือ โอกาสและประตูของนักกีฬาไทยในการควอลิฟายเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน โตเกียว 2020 จะเปิดกว้างมากขึ้น เราอาจจะได้เห็นสหพันธ์กีฬาต่างๆออกมาแถลงกรอบและกติการอบใหม่หลังตั้งแต่ต้นปีหลายอีเวนต์ในหลายๆชนิดกีฬา ที่มีการเก็บคะแนนโอลิมปิก ถูกยกเลิกไป เพราะการระบาดของไวรัส ซึ่งก็จะทำให้นักกีฬาไทยอีกนับๆ 10 ชนิดกีฬา จะมีเวลาฝึกซ้อมเตรียมตัว รวมถึงในบางกีฬาก็จะกลับมามีโอกาสลุ้นเก็บคะแนนเพิ่มเพื่อไปโอลิมปิก” นายธนากล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิก 2020โอลิมปิกโอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก 2020 เลื่อนดร.ก้องศักด ยอดมณี

Most Viewed