ข่าว
100 year

เลือกทางไหนก็ "เจ็บ" ทั้งนั้น

Lemon Juice26 มี.ค. 2563 06:09 น.
SHARE

เหมือนจะยืดเยื้อ แต่ไม่ยืดยาดอย่างที่คิด สำหรับการประกาศเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ออกไป เนื่องจากผลกระทบที่หนักหนาสาหัสของไวรัส "โควิด-19" ที่เล่นงานคนไปเกือบทั้งโลกในตอนนี้

แม้ตอนแรก คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี (IOC) จะวางทีท่าตีนิ่งจนหลายคนค่อนขอดว่า เหมือน "คนตาบอดทำงาน" แต่สุดท้ายก็ทนเสียงเรียกร้องของรอบข้างไม่ไหว ต้องยกโปรแกรมการแข่งขันทั้งหมด ไปชิงชัยกันในปี 2021 แทน

สำหรับคนที่เคยทำงานในเมกะโปรเจกต์ หรือโครงการใหญ่ยักษ์หลายพันล้าน คงพอจะเข้าใจถึงท่าที และการตัดสินใจของไอโอซีได้ค่อนข้างดี เพราะไม่ว่าจะกระดิกตัวไปทางไหน ก็จะส่งผลกระทบไม่มากก็น้อย

ถามว่า "ช้าไปหรือเปล่า" สำหรับการประกาศเลื่อนโอลิมปิก 2020 อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ปาเข้าไปเฉียดแสนคน และเสียชีวิตไปแล้วแตะหลักหมื่นราย 

คำถามก็คงจะแล้วแต่มุมมองของแต่ละคน แต่ที่อยากจะพูดถึงคือการทำงานในระดับนี้ มันไม่สามารถใช้การตัดสินใจคนเดียวได้เลย ต้องผ่านกระบวนการพูดคุยหลายฝ่าย ก่อนจะได้คำตอบที่ดีที่สุด และเป็นที่ยอมรับของทุกภาคส่วน

หลายคนคงคุ้นเคยกับท่าทีเป็นมิตร และสุนทรพจน์ที่ค่อนข้างนุ่มนวลของ "โธมัส บาค" ประธานไอโอซีคนปัจจุบัน ที่ดูจากภายนอกเหมือนว่าไม่เป็นอะไร แต่ภายในใครจะรู้ว่าเขาเครียดขนาดไหน

อดีตนักกีฬาฟันดาบชาวเยอรมันวัย 66 ปีรายนี้ ผูกพันกับโอลิมปิกมาอย่างยาวนานกว่า 3 ทศวรรษ หลังคว้าเหรียญทองในปี 1976 ที่มอนทรีออล ประเทศแคนาดา เขาก็เข้ามาอยู่แวดวงของกีฬาระดับชาติอย่างต่อเนื่อง ในฐานะผู้บริหาร

กระทั่งในปี 2013 โธมัส บาค ก็เข้ามาเทคโอเวอร์เก้าอี้บิ๊กบอสโอลิมปิก ต่อจาก ฌาคส์ โรกก์ ที่หมดวาระไป

ดังนั้น บาค ย่อมมีประสบการณ์ค่อนข้างมาก ในการรับมือปัญหากับอีเวนต์ระดับชาติ แต่ในครั้งนี้มันค่อนข้างแตกต่างออกไป เพราะมีความเป็นความตายของคนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

ถ้าจะให้ ไอโอซี กดปุ่มยกเลิกโอลิมปิกไปเลยก็ได้ เพราะไม่มีความเสี่ยงอะไรที่ต้องแบกรับ แต่ผลกระทบจะไปตกอยู่กับชาติเจ้าภาพอย่าง ญี่ปุ่น ที่จากการประเมินของสื่อหลายๆ สำนัก มองว่ามูลค่าความเสียหาย น่าจะมีราว 1 แสนล้านบาทเป็นอย่างน้อย

ซึ่งเงินก้อนนี้ ส่วนหนึ่งจะถูกใช้นำไปเป็นค่าบำรุงรักษาสนามกีฬา ที่จะใช้จัดการแข่งขัน เพื่อให้มีความพร้อมสำหรับการชิงชัยในอีก 1 ขวบปีข้างหน้า 

ส่วนอีกก้อนหนึ่งคือ การประเมินค่าเสียโอกาส ซึ่ง บาค เผยก่อนหน้านี้ว่า ห้องพักเฉียดหนึ่งล้านยูนิตทั่วแดนปลาดิบ จะถูกแคนเซิลในทันที เมื่อการแข่งขันมีอันต้องเลื่อนไป

การที่ ไอโอซี มีปฏิกิริยาตอบสนองค่อนข้างช้า ก็เป็นเพราะต้องพูดคุยกับหลายฝ่ายให้ตกผลึกเสียก่อน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และ โยชิโระ โมริ ประธานฝ่ายจัดการแข่งขัน ก่อนจะประกาศท่าทีที่จะชัดเจนในที่สุด

ในแง่หนึ่งหนึ่งถ้า ไอโอซี ยังทู่ซี้ยืนยันจะจัดการแข่งขันตามเดิม คือเริ่มจุดไฟคบเพลิงในพิธีเปิดวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ ก็จะถูกมองอีกว่า คงเป็น "โอลิมปิก" ครั้งที่ไม่มีความสง่างามเอาซะเลย

เพราะเชื่อว่าในเวลานั้น คงมีชาติสมาชิกโอลิมปิกมากกว่าครึ่ง ที่ประกาศถอนตัวไม่เดินทางมาร่วมการแข่งขัน ขนาดยังไม่ประกาศเลื่อนก็มีทั้ง ออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักร รวมถึง แคนาดา ที่ขู่ถอนตัวล่วงหน้าแล้ว

ดังนั้นไม่ว่า ไอโอซี จะเลือกทางไหน จะ "เลื่อน" หรือ "ไม่เลื่อน" ก็เจ็บตัวด้วยกันทั้งนั้น

ก่อนที่สุดท้ายจะประกาศเลื่อนในที่สุด ซึ่งเป็นทางเลือกที่ถือว่า เจ็บน้อยที่สุดแล้วในเวลานี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิก 2020Olympic 2020โอลิมปิก 2020 เลื่อนโตเกียวเกมส์ 2020โควิด-19ไอโอซีโธมัส บาค

Most Viewed