ข่าว
100 year

โอลิมปิก 2020 ยืนยันเดินหน้าต่อ รอ IOC ฟันธงอีกครั้งเดือน พ.ค.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ก.พ. 2563 09:40 น.
SHARE

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์เผย โอลิมปิก โตเกียว 2020 ยังจัดตามกำหนดเดิม โดยไอโอซีและองค์การอนามัยโลกทำงานร่วมกันต่อเนื่อง ติดตามสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 อย่างใกล้ชิด และเตรียมมาตรการป้องกันที่ได้มาตรฐานสูงเอาไว้แล้ว ขณะที่ดิ๊ก พาวด์ ไอโอซีเมมเบอร์ จากแคนาดา คาดไอโอซีจะมีการประเมินว่าจะเดินหน้าจัดโอลิมปิกตามเดิมหรือไม่ เดือน พ.ค.นี้ ด้าน สาธารณสุขญี่ปุ่นย้ำมา ยังเร็วเกินไปที่จะประกาศยกเลิกโตเกียว 2020

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) เปิดเผยว่า ที่ประชุมไอโอซีมีมติร่วมกับเจ้าภาพประเทศญี่ปุ่น ออกประกาศยืนยัน เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า การดำเนินการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 มีกำหนดการเดิมในระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-9 ส.ค. ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง หลังเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) โดยได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ทั้งการคัดกรองภายในญี่ปุ่น รวมถึงทุกพื้นที่ที่เป็นสนามแข่งขัน และที่พัก เป็นไปอย่างเข้มงวด ได้มาตรฐานสูง

“นอกจากนี้ยังมีข้อมูลออกมาว่า ในช่วงโอลิมปิกอีก 5 เดือนข้างหน้า คาดว่าสภาพอากาศที่ญี่ปุ่นจะร้อนมาก ทำให้เชื้อโรคระบาดได้ยาก โดยฤดูร้อนของญี่ปุ่น อยู่ในช่วงเดือน มิ.ย.-ส.ค.ของทุกปี” คุณหญิงปัทมากล่าว

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงของไทย กล่าวต่อว่า ทางไอโอซีได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากสหพันธ์กีฬานานาชาติต่างๆ และคณะกรรมการโอลิมปิกของแต่ละประเทศเช่นกัน โดยเฉพาะบรรดาประเทศที่ปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 ต่างก็ยินดีต้อนรับนักกีฬาจากจีนให้เข้ามาพำนักและเก็บตัวฝึกซ้อมได้ เพื่อเดินทางจากประเทศนั้นๆเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่น ไปเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 โดยตรง ไม่ต้องเดินทางกลับไปที่ประเทศจีนอีก

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศรายงานมาจากการเปิดเผยของดิ๊ก พาวด์ อดีตแชมป์นักว่ายน้ำจากแคนาดา และไอโอซีเมมเบอร์ ที่ทำหน้าที่มาตั้งแต่ปี 1978 ว่า หากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังอยู่ในขั้นอันตราย ผู้จัดงานมีแนวโน้มที่จะยกเลิกโอลิมปิก โตเกียว 2020 โดยสิ้นเชิง มากกว่าเลื่อนการจัดงานหรือย้ายสถานที่ อย่างไรก็ตาม พาวด์ ให้ความเห็นว่า หากการเลื่อนการแข่งขันจะเป็นไปได้ ก็อาจเป็นการเลื่อนไปเลย 1 ปี ขึ้นอยู่กับเจ้าภาพด้วยว่าจะสามารถเลื่อนไปอีก 1 ปีได้หรือไม่ และรายการแข่งขันระดับสากลของแต่ละชนิดกีฬา จะปรับตารางตามได้หรือไม่

พร้อมกันนี้ พาวด์ยังประเมินด้วยว่าไอโอซี มีเวลาประมาณ 3 เดือน หรืออย่างช้าที่สุด 2 เดือน ก่อนการแข่งขันจะเริ่ม เพื่อตัดสินใจว่าจะยกเลิก โอลิมปิก โตเกียว 2020 หรือไม่ นั่นหมายความว่า คณะกรรมการมีเวลาตัดสินใจได้จนถึงปลายเดือน พ.ค.นี้

“เท่าที่เราประเมินขณะนี้ นักกีฬาจะยังได้ไปโตเกียวอยู่ ตัวบ่งชี้ในระดับนี้ยังตัดสินว่าการแข่งขันจะยังมีตามปกติ ดังนั้น จงมุ่งมั่นกับการฝึกซ้อมกันต่อไป และมั่นใจได้ว่าไอโอซีจะไม่ส่งใครไปอยู่ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาด โดยไอโอซีจะฟังคำปรึกษาจากองค์การอนามัยโลกอย่างเคร่งครัดก่อนตัดสินใจใดๆ” พาวด์กล่าว

ทั้งนี้ หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศให้แต่ละบริษัทพิจารณาการอนุญาตให้พนักงานทำงานที่บ้าน, ขยายขีดความสามารถในการรักษาของโรงพยาบาล และกระตุ้นเรื่องสุขอนามัย ซึ่งการเตรียมการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกก็จะอยู่ใต้ภายมาตรการดังกล่าวด้วยเช่นกันนั้น ล่าสุดมีรายงานว่า คาสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ยืนยันว่ายังคงเร็วไปที่จะบอกยกเลิกการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ในเดือน ก.ค.นี้

อนึ่ง หากในท้ายที่สุดโอลิมปิก โตเกียว 2020 ถูกยกเลิก จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการแข่งขัน ที่โอลิมปิกยกเลิกการชิงชัยในระหว่างที่ไม่มีสงครามโลก โดยก่อนหน้านี้โอลิมปิกถูกยกเลิกการจัดไปเมื่อปี 1916 จากสงครามโลก ครั้งที่ 1 และปี 1940 และ 1944 จากสงครามโลก ครั้งที่ 2 อย่างไรก็ตาม โอลิมปิก ริโอ 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล มีปัญหาเรื่องไวรัสซิกา ที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค แต่สุดท้ายการแข่งขันปี 2016 ก็เกิดขึ้นภายใต้มาตรการป้องกันการติดเชื้ออย่างเข้มงวด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิก 2020โตเกียวเกมส์ 2020ญี่ปุ่นโควิด-19คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลไอโอซีเมมเบอร์คณะกรรมการโอลิมปิกสากล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้