ข่าว
100 year

อีกหนึ่งบททดสอบครั้งสำคัญของ "โตเกียวเกมส์"

Lemon Juice27 ก.พ. 2563 07:30 น.
SHARE

ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ซะแล้ว สำหรับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เพิ่งเปลี่ยนชื่อเป็น “โควิด-19” และแพร่ระบาดลามไปจนถึงทวีปยุโรป

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ศึกฟุตบอลกัลโช เซเรีย อา ตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไป 4 คู่ เนื่องจากหวั่นผลกระทบ ที่มีต่อแฟนบอลและนักเตะ เนื่องจากการชุมนุมของคนกลุ่มใหญ่ มักจะเป็นแหล่งที่สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ

ขณะที่ในศึกฟุตบอลยูฟ่า แชมเปียนส์ลีกเอง ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เมื่อแฟนบอลของทีม “ม้าลาย” ยูเวนตุส ถูกสั่งห้ามเข้าสู่ฝรั่งเศส เพื่อตามเชียร์ทีมรักลงฟาดแข้งกับโอลิมปิก ลียง

เล่นเป็นทีมเยือนก็เสียเปรียบพออยู่แล้ว ยิ่งแฟนบอลที่คอยหนุนหลังน้อยลงกว่าเดิมอีก ยิ่งทำให้ยูเวนตุสเสียเปรียบเข้าไปอีก

ก็ว่ากันไปครับ ได้แต่เห็นใจหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หวังว่าเหตุการณ์ร้าย ๆ แบบนี้จะผ่านไปโดยเร็ว

และยังคงอยู่กันต่อกับสถานการณ์เชื้อไวรัส ที่เกี่ยวกับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 “โตเกียวเกมส์” ซึ่งมีดีเดย์ชิงเหรียญกันอย่างเป็นทางการในช่วงกลางปีนี้

ล่าสุด มีการยืนยันออกมาจากทางกรีซแล้วว่า กำหนดการจุดไฟโอลิมปิกอันศักดิ์สิทธิ์ จะมีขึ้นตามหมายเดิมอย่างแน่นอน นั่นคือในวันที่ 12 มีนาคมนี้

ซึ่งแม้หลายประเทศในยุโรป จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่กรุงเอเธนส์ยังอยู่ในภาวะปกติ ยังสามารถดำเนินการได้ตามแผนงานที่วางเอาไว้

อย่างไรก็ตาม สปายรอส คาพราลอส บิ๊กบอสโอลิมปิกของกรีซ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด ยืนยันมีแผนการรับมือไวรัสมฤตยูดังกล่าว เอาไว้ล่วงหน้าแล้ว หากเกิดอะไรขึ้นก็พร้อมรับมืออย่างเต็มที่

เช่นเดียวกับ ซาคิส วาสสิเลียดิส ประธานคณะกรรมการคบเพลิงโอลิมปิก ที่ประสานเสียงอย่างทันควันว่า ทั้งหมดทั้งมวล ยังอยู่ในการควบคุม หากไม่มีอะไรผิดพลาด น่าจะส่งมอบคบเพลิงต่อไปยัง ญี่ปุ่น ได้ตามที่นัดหมายกันไว้ในวันที่ 19 มีนาคมนี้

ด้าน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์หนึ่งเดียวของไทยเผยว่า เจ้าภาพยังยืนกรานชัดเจนว่า การแข่งขันโอลิมปิก 2020 จะจัดขึ้นตามกำหนดการเดิม ไม่มีโรคเลื่อนเล่นงานอย่างแน่นอน

ซึ่งหลังการประชุมใหญ่ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทุกฝ่ายของ ญี่ปุ่น ย้ำชัด ทุกอย่างเป็นไปตามแผน และไม่ยอมเสียหน้าในการทำหน้าที่เจ้าภาพอย่างเด็ดขาด

และที่สำคัญ ได้มีการเข้าหารือกับองค์การอนามัยโลกแล้ว เพื่อผนึกกำลังร่วมกับทำงานอย่างต่อเนื่องและใกล้ชิดต่อไป จะว่าไป เหตุการณ์นี้น่าจะเป็นบททดสอบที่สำคัญของ ญี่ปุ่น อีกครั้ง ในการรับมือกับงานใหญ่ระดับโลก ในภาวะวิกฤติเช่นกันนี้

เพราะอย่างที่ทราบ ๆ กันว่า ญี่ปุ่น เป็นชาติที่ทำงานค่อนข้างรอบคอบ และมีแผนงานที่ชัดเจน ที่สำคัญไม่ได้มีแค่แผนเดียวเท่านั้น แต่พวกเขายังมีแผนงานที่ 2 และ 3 เอาไว้รับมือแล้ว

ขณะที่สถานการณ์โดยรอบ ดูเหมือนจะไม่เป็นใจให้ญี่ปุ่นมากนัก เพราะศึกรอบด้านประชิดประตูเมืองอยู่ ทั้ง จีน, เกาหลีใต้, ฮ่องกง, ไต้หวัน ก็โดน โควิด-19 เล่นงานจนอ่วมอยู่ตอนนี้

แต่เชื่อว่านั่นคงไม่ใช่สิ่งที่ทำให้พลเมืองของแดนซามูไรย่อท้ออย่างแน่นอน เพราะกว่าจะได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก ก็ว่ายากแล้ว แต่การจะเป็นเจ้าภาพที่ดีและสมบูรณ์แบบยากกว่า

ดังนั้นตอนนี้ ญี่ปุ่น ต้องพยายามอย่างหนัก ที่จะเรียกขวัญและกำลังใจของวงการกีฬาโลกกลับคืนมาให้ได้อีกครั้ง ด้วยการทำงานหนักเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้ “โตเกียวเกมส์” เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่และดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิก 2020โตเกียวเกมส์ 2020ญี่ปุ่นโควิด-19สังคมกีฬา

Most Viewed