ข่าว
100 year

ไวรัสสะเทือนโอลิมปิก

Lemon Juice20 ก.พ. 2563 06:00 น.
SHARE

กลายเป็นประเด็นใหญ่ และลุกลามจนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างไปทั่วโลก สำหรับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่เพิ่งมีนิกเนมใหม่ถอดด้ามในตอนนี้ว่า “โควิด-19”

นอกจากจะทำให้เศรษฐกิจของจีนทรุดทั่วหน้าแล้ว ยังส่งผลลัพธ์ไปทั่วทั้งทวีปเอเชีย รวมถึงเมืองไทยด้วย

จากนี้ไม่รู้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน แต่ในฐานะหนึ่งในประชากรบนโลกใบนี้ ผมก็อยากอธิษฐานให้ทุกอย่าง ดีขึ้นโดยเร็วที่สุด เพื่ออะไรๆ จะได้กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

พูดถึงเรื่องของผลกระทบแล้ว นอกจากด้านเศรษฐกิจ และด้านสาธารณสุขที่โดนไปเต็มๆ ในส่วนของวงการกีฬาก็โดนหางเลขไปด้วย แถมหนักไม่ใช่เล่น

อย่างที่ทราบๆ กันว่า จีน คือหนึ่งในประเทศซึ่งมีอิทธิพลกับวงการกีฬาโลกอยู่พอสมควร ทั้งในแง่ของเม็ดเงินที่นำไปสนับสนุนทัวร์นาเมนต์ต่างๆ เพื่อดึงมาจัดการแข่งขันบนแดนมังกร รวมถึงนักกีฬาจีนเอง ก็ต้องหยุดชะงักไปหมด

นอกจาก แบดมินตัน, เทเบิลเทนนิส รวมไปจนถึงเทควันโดแล้ว ล่าสุด “เอฟวัน” ในศึกไชนีส กรังด์ปรีซ์ 2020 ซึ่งมีคิวชิงชัยกันในช่วงเดือนเมษายนนี้ ก็ต้องล่องจุ๊นโดนเลื่อนไปตามระเบียบ

แม้จะเลื่อนไปแบบไม่มีกำหนด แต่ก็ดูเหมือนว่าปัญหาจะยังไม่จบง่ายๆ เพราะเนื่องจากอีเวนต์ของปีนี้อัดแน่นถึง 20 กว่าสนามทั่วโลก

ทำให้ล่าสุด รอสส์ บราวน์ บิ๊กบอสของเอฟวัน ออกมายอมรับเสียงอ่อยว่า ไม่รู้จะกำหนดโปรแกรมแข่งใหม่ไปยัดไว้ตรงไหน ทางที่เป็นไปได้มากสุดคือช่วงปลายปี

บางทีอาจจะต้องรอจนจบอีเวนต์สุดท้ายของปี 2020 ที่อาบูดาบีเสียก่อน ถึงจะมีความชัดเจน

แต่ที่น่าเป็นห่วงสุด และน่าจะกระทบชิ่งหนักสุด คือการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 “โตเกียวเกมส์” ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกำลังจะรูดม่านเปิดฉากในรอบมหกรรม อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

แม้ว่าญี่ปุ่น จะไม่ใช่จุดศูนย์กลางของการแพร่ระบาด แต่ตอนนี้แดนซามูไรก็โดนไวรัสโควิด-19 เล่นงานจนระบมไม่ใช่น้อย ซึ่งจากสถิติผู้ติดเชื้อล่าสุดพบว่า รองจากจีนก็มีญี่ปุ่นนี่แหละ ที่น่าห่วงไม่แพ้กัน

ซึ่งถ้าสถานการณ์ยังไม่ทุเลา หรือทีมแพทย์ไม่สามารถหาตัวยามารักษาได้ คาดว่าโอลิมปิก 2020 อาจจะกร่อยไม่น้อย

ประเด็นแรกคือ ถ้าสถานการณ์ไม่ดีขึ้น การแข่งขันในบางประเภทชนิดกีฬาซึ่งต้องอยู่ในอินดอร์ ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก อาจจะต้องแข่งขันแบบปิด หรือแข่งแบบไม่มีผู้ชม

ประเด็นที่สอง นักกีฬาจากจีนอาจโดนหั่นโควตาลดน้อยลงกว่าเดิม ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงกับการลุ้นเจ้าเหรียญทอง

แถมนักกีฬาบางประเภท อาจจะต้องเดินทางไปที่ญี่ปุ่นก่อนเริ่มการแข่งขันนานถึง 1 เดือน เพื่อเข้าสู่กระบวนการเฝ้าดูอาการของทีมแพทย์ ให้แน่ใจว่าปลอดภัยจากเชื้อไวรัส

ประเด็นที่สาม หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น เราอาจจะเห็นนักกีฬาของชาติจากทวีปยุโรป หรือจากทวีปอเมริกา ถอนตัวจากการแข่งขัน เนื่องจากกลุ่มประเทศเหล่านี้ จะไม่ยอมเอาความปลอดภัยของนักกีฬามาเสี่ยงโดยเด็ดขาด

และประเด็นสุดท้าย บรรดากองเชียร์และนักกีฬา อาจลดลงมากกว่าครึ่ง ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงกับการแข่งขัน ทำให้ขาดสีสัน และกร่อยแบบสุดๆ

จากนี้ไปก็ได้แต่หวังว่า อะไรๆ หลายอย่างจะดีขึ้นกว่าเดิม เพราะโอลิมปิก 4 ปีมีครั้ง ใครๆ ก็จะมีส่วนร่วมกับทัวร์นาเมนต์ระดับโลกแบบนี้

ซึ่งถ้าไม่ดีขึ้นอย่างที่คิด บางทีนี่อาจจะเป็นโอลิมปิกครั้ง “กร่อย” ที่สุดก็เป็นได้.

(ด้วยรักจาก)-LEMON JUICE-

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโอลิมปิก 2020โตเกียวเกมส์ 2020โควิด-19ญี่ปุ่นสังคมกีฬาไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้