หน้าแรกแกลเลอรี่

กระทรวงท่องเที่ยวฯจับมือพันธมิตร จัดวิ่งเทรลระดับโลกขึ้นดอยอินทนนท์

กระทรวงท่องเที่ยวฯจับมือพันธมิตร จัดวิ่งเทรลระดับโลกขึ้นดอยอินทนนท์

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2563 21:20 น.

กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาร่วมกับกระทรวงกลาโหม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย จังหวัดเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขันวิ่งเทรลระดับโลก "Ultra Trail Thailand 2020" ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมเข้าเป็นหนึ่งในสนามซีรีส์ของการแข่งขัน Ultra Trail du Mont Blanc (UTMB) ประเทศฝรั่งเศส

วันที่ 4 ก.พ.63 ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย นายโชติ ตราชูปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวความพร้อมในการจัดงานแข่งขัน Ultra Trail Thailand 2020 ที่ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะจัดให้มีการแข่งขันในระหว่างวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์นี้ 


โดยนายเขมพล เปิดเผยว่า การจัดงานวิ่งเทรลระดับโลก รายการ Ultra Trail Thailand 2020 ถือเป็นโอกาสของประเทศไทยสู่การเป็นผู้นำการวิ่งเทรลในเอเชีย คณะทำงานได้มีการวางแผนการทำงานพร้อมสำหรับรองรับการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์ และเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถผ่านการประเมินจากทาง UTMBI ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในสนามซีรี่ส์ของโลก Ultra Trail du Mont Blanc ประเทศฝรั่งเศส อันจะเป็นสนามแข่งขันแห่งความภาคภูมิใจของคนไทยต่อไป

สำหรับการเตรียมงานบนเส้นทางการแข่งขันที่มากกว่า 200 กม. ใน 5 ประเภทการแข่งขัน คือประเภทการวิ่งระยะทาง 175 กม., 119 กม., 82 กม.,62 กม. และ 24 กม. โดยให้เวลาแข่งขันสูงสุดที่ 48 ชั่วโมง ซึ่งรายการแข่งขัน Ultra Trail Thailand 2020 Zero Edition ครั้งนี้จำกัดผู้เข้าร่วมการแข่งขันไว้ที่ประมาณ 1,500 คน โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขันจาก 20 ประเทศ

โดยเส้นทางการแข่งขันมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก นักวิ่งจะได้วิ่งผ่านชุมชนในพื้นที่ทั้งม้ง และปกากะญอ จะได้สัมผัสชีวิตในชนบทของประเทศไทย โดยเฉพาะการที่ต้องได้วิ่งผ่านนาข้าว สำหรับชาวต่างประเทศแล้วสิ่งนี้เป็นเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก เพราะรายการสำคัญใหญ่ๆ ของโลกยังไม่มีรายการใดที่ต้องวิ่งผ่านทุ่งนาข้าวเลย ดังนั้นเพื่อสร้างอัตลักษณ์ของการแข่งขัน สร้างความจดจำและส่งออกเอกลักษณ์ของประเทศ

นอกจากนี้ การจัดการแข่งขันครั้งนี้งานมีนโยบายการแข่งขันคือ Zero Trash (ขยะเป็นศูนย์) ได้กำหนดให้นักกีฬาทุกคนต้องพกแก้วน้ำ และขวดน้ำหรือภาชนะบรรจุน้ำมาเอง โดยในงานจะไม่มีแก้วน้ำบริการตลอดทั้งงาน (ไม่เหมือนการวิ่งบนถนน) และนักกีฬาจะมีจุดรับประทานอาหารตามที่สนามกำหนดไว้ โดยช่วงเวลาในการจัดการแข่งขันในครั้งต่อไปอาจจะมีการปรับเพื่อให้ตรงกับฤดูทำนาขั้นบันได หรือฤดูที่ที่ข้าวออกรวง ซึ่งการแข่งขันครั้งที่ 1 คาดว่าจะมีขึ้นในปลายเดือนตุลาคมนี้

ผู้เข้าแข่งขันที่ผ่านสนามนี้ จะมีเอกสิทธิ์เสมือน "พาสปอร์ต" ที่จะช่วยพานักกีฬาทั้งชาวไทย และต่างประเทศได้สิทธิ์การเข้าร่วมการแข่งขันรายการ UTMB ที่ประเทศฝรั่งเศสได้ในทันที โดยไม่ต้องไปเสี่ยงโชคจับฉลากกับนักวิ่งนับแสนคนทั่วโลก

อนึ่ง Ultra-Trail du Mont-Blanc (UTMB) รายการวิ่งอัลตรา-เทรลที่จัดขึ้นที่เมืองชาโมนีซ์ ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนสิงหาคม ในแต่ละปีรายการนี้ดึงดูดนักวิ่งเทรลกว่า 10,000 คนจาก 100 ประเทศ และผู้ชมกว่า 100,000 คน เป็นเสมือนสนามโอลิมปิคของนักวิ่งอัลตรา-เทรลทั่วโลก ที่ใฝ่ฝันจะได้เข้าร่วมการแข่งขันสักครั้งหนึ่งในชีวิต เป็นโอกาสที่จะได้วิ่งบนเทือกเขาแอลป์ ข้ามพรมแดน 3 ประเทศ ได้แก่ ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ และอิตาลี.

วิดีโอแนะนำ

แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
04:22

แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง