ข่าว
100 year

เรียงหน้าชน : จากปิดเป็นเปิด

เบี้ยหงาย28 ม.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

อีกราวๆ 2 สัปดาห์จากนี้ไป การเลือกตั้งนายกสมาคม และคณะกรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯก็จะเกิดขึ้น ในวันที่ 12 ก.พ. ตอนนี้มี 2 กลุ่มที่ส่งเต็มจำนวนและเปิดตัวไปเรียบร้อย

หนึ่งคือเจ้าของตำแหน่งเดิม พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง และคณะ อีกหนึ่งก็คือ ดร.ภิญโญ นิโรจน์ ส.ส. และนายกสมาคมกีฬาจังหวัดนครสวรรค์ และอดีตสภา กก.สมาคมฟุตบอล ซึ่งถือเป็นคนฟุตบอลดั้งเดิม

ส่วนอีกคน “บังยี” วรวีร์ มะกูดี อดีตนายกสมาคม และอดีตกรรมการบริหารฟีฟ่า โดยมาสมัครคนเดียวในตำแหน่งนายกสมาคม แต่ถูกตัดสิทธิ์ไป โดยอ้างถึงข้อบังคับใหม่ที่สมาคมออกมา จนกลายสภาพเป็นผู้เสียสิทธิ์

ซึ่งผู้เสียสิทธิ์ก็มีการยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยผู้ว่า ดร.ก้องศักด ยอดมณี ก็มารับหนังสือด้วยตัวเอง

ไม่เท่านั้น ที่ผ่านมายังมีการร้องต่อ กกท.

อีกหลายเรื่อง และรวมถึงในช่วงเลือกตั้งที่เกิดขึ้นก็มีร้องอีก อันเกี่ยวเนื่องกับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

แน่นอน ในบรรดาผู้สมัครย่อมมีทั้งคนเชียร์ และคนแช่ง รักใครชอบใคร เอียงกระเท่เร่ไปหาใคร ก็แล้วแต่

แต่เรื่องในใจกับเรื่องนอกใจที่เกี่ยวเนื่องถึงการรักษาไว้ซึ่งความเป็นธรรม โดยเฉพาะผู้คุ้มกฎอย่างการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรง เป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่าติดตามอย่างยิ่ง

เมื่อเกี่ยวโดยตรงในฐานะของนายทะเบียนสมาคม ผู้กำกับดูแล และรวมถึงการบังคับใช้กฎหมาย ตาม พ.ร.บ.กีฬา อันเป็นกฎหมายหลักด้านกีฬา ที่ระเบียบข้อบังคับสมาคมกีฬาต่างๆต้องออกโดยสอดคล้องกัน

อีกทั้งโดยตรงในฐานะที่เห็นชอบกับระเบียบ ข้อบังคับที่ออกมาใหม่เป็นการเฉพาะ อันถือเป็นความรับผิดชอบที่จะต้องพิจารณาให้ถ่องแท้อีกครั้ง หากพบประเด็นขึ้นมาใหม่

จริงๆแล้วการเลือกตั้งครั้งนี้จะราบเรียบ และไม่มีเรื่องชวนระแวงให้สงสัย หรือแคลงใจกับผู้ใดเลย หากระเบียบข้อบังคับใหม่ที่เกิดขึ้นเป็นไปตามหลักปฏิบัติทั่วไป ในลักษณะเดียวกันกับการเลือกตั้งของสมาคมกีฬาอื่นๆ

แต่เมื่อมีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงใหม่ และเพิ่งจะมาเปิดเผยต่อสาธารณชนก่อนการ

รับสมัครไม่นาน ซึ่งมีประเด็นชวนคิดมันเลยสร้างบรรยากาศของการส่อ หรือสื่อให้สงสัย มุ่งไปที่ การสกัดกั้นใครเป็นพิเศษ

หากไม่มีประเด็นอย่างนี้ คงไม่มีใครคิดสู้ หรือคิด แต่ก็ตัดสินใจลำบาก ด้วยแชมป์ปัจจุบัน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ซึ่งนั่งบริหารงาน บริหารเงินอยู่ และสัมพันธ์เชื่อมต่อกับสโมสรสมาชิก ซึ่งเป็นผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนกันอยู่แล้ว คนที่ไม่ได้คลุกคลีมาในช่วงระยะเวลาราวๆ 4 ปีที่ผ่านมา จะมาเทียบเคียง ได้อย่างไร

ต่อให้มีภาพของความล้มเหลวอย่างไร ก็ไม่ได้มีผลต่อการเลือกตั้ง เพราะเสียงวิพากษ์ไม่ใช่เสียงที่ลงคะแนน ขึ้นอยู่กับ 69 สโมสรเท่านั้น!

แทบจะมองไม่เห็นเลยว่า ใครจะมาล้มสมาคมฟุตบอลชุดปัจจุบันลงได้

แต่เมื่อเลือกใช้วิธีการ เลือกใช้การออกระเบียบ ข้อบังคับใหม่ การไม่เปิดเผยในหลายๆส่วนตามครรลอง ยังไม่นับถึงการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีการแต่งตั้งคณะกรรมการการเลือกตั้งขึ้นมา ใช้สำนักเลขาธิการดำเนินการทุกอย่างหมด ซึ่งก็ออกจะแปลกๆอยู่

นั่นเท่ากับเปิดช่อง เปิดโอกาส ส่วนจะนำ ไปสู่อะไรหรือไม่ อย่างไร ก็เป็นเรื่องที่ต้องตาม ดูกันต่อไป

แต่สิ่งหนึ่งและเป็นสิ่งสำคัญ จากเดิมปิดตายโดยธรรมชาติ กลับกลายเป็นหยิบยื่น “โอกาส” ให้เสียเอง

ความแตกต่างนั้นมันมหาศาล!!!

กว่าจะถึงวันที่ 12 ก.พ. อะไรจะเกิดขึ้น เรื่อง ต่างๆที่อยู่ในมือของ กกท. จะมีผลเช่นไร หรือไม่ จะกระทบต่อการเลือกตั้งรึเปล่า หรือเมื่อไปถึงวันเลือกตั้ง จะเกิดการเปลี่ยนแปลงกับความคิดของสโมสรสมาชิกหรือไม่

อีกไม่นานจะรู้คำตอบ...

“เบี้ยหงาย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงภิญโญ นิโรจน์วรวีร์ มะกูดี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้