กีฬา
100 year

ทัพซีเกมส์ไทย ลุ้นเจ้าเหรียญทองเหนื่อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

เหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 สัปดาห์แล้ว มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ก็จะเปิดฉากขึ้นที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-11 ธ.ค. 62

ครั้งนี้เจ้าภาพจัดแข่งขันใน 4 เมือง ประกอบด้วย มะนิลา, คลาร์ก, ซูบิค และลูซอนใต้ มีกีฬาชิงชัยกันมากสุดนับตั้งแต่จัดซีเกมส์ขึ้นมาถึง 56 ชนิด รวม 530 เหรียญทอง

โดยในช่วงโค้งสุดท้าย ชาติชั้นนำของอาเซียน ได้มีการประเมินความหวังเหรียญทองออกมาเป็นที่เรียบร้อย

เริ่มจากเจ้าภาพ วางตัวเลขไว้มากถึง 220 เหรียญทอง!!!

ทั้งนี้ หากทำสำเร็จอย่างที่ออกตัวจะเป็นการคว้าทองมากที่สุดในประวัติศาสตร์ซีเกมส์ ที่อินโดนีเซีย เคยทำเอาไว้สูงที่สุดคือ 194 เหรียญทอง ในซีเกมส์ครั้งที่ 19 ที่กรุงจาการ์ตา เมื่อปี 1997

ขณะที่มาเลเซีย ที่เป็นแชมป์เหรียญทองในบ้านตัวเอง เมื่อปี 2017 ตั้งเป้าในครั้งนี้ไว้ที่ 76 เหรียญทอง ส่วนเวียดนามตั้งเป้าที่ 72 เหรียญทอง ด้านอินโดนีเซียตั้งเป้าที่ 45 เหรียญทอง

ส่วนทัพนักกีฬาไทยของเรา แม้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ที่ทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการเตรียมนักกีฬา จะไม่ได้ประเมินจำนวนเหรียญออกมาอย่างเป็นทางการ ด้วยหวังลดความกดดันของนักกีฬา

แต่ทางด้านสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทยก็ได้จัดงาน “มีตเดอะเพรสซีเกมส์” ขึ้นมาทั้ง 7 ครั้ง เพื่อประเมินความพร้อมของสมาคมกีฬาต่างๆแทน

สำหรับผลจากการประเมินความหวังของสมาคมกีฬาในครั้งนี้ปรากฏว่าเบสบอลหวัง 1 ทอง, ซอฟท์บอล 2 ทอง, จักรยาน 2 ทอง, ลีลาศ 3 ทอง, มวยปล้ำ 2 ทอง, เรือพาย 7 ทอง, รักบี้ 1 ทอง, ฟันดาบ 3 ทอง, วินด์เซิร์ฟ 2 ทอง, มวยไทยสมัครเล่น 2 ทอง, ยิงปืน 3 ทอง, ยิวยิตสู 5 ทอง

ว่ายน้ำ 3 ทอง, มวยสากล 5 ทอง, กอล์ฟ 4 ทอง, อีสปอร์ต 3 ทอง, คาราเต้/คิกบอกซิ่ง 3 ทอง, ปัญจกีฬาสมัยใหม่ 3 ทอง, ลอนโบวล์ส 2 ทอง, หมากรุก 1 ทอง

เซปักตะกร้อ 3 ทอง, สเกตบอร์ด/เอ็กซ์ตรีม 6 ทอง, เทนนิส 3 ทอง, ซอฟต์เทนนิส 3 ทอง, สควอช 1 ทอง, กระดานโต้คลื่น 1 ทอง, เทเบิลเทนนิส 1 ทอง, เปตอง 2 ทอง, วูซู 1 ทอง, เรือใบ 3 ทอง

เเบดมินตัน 1 ทอง, บาสเกตบอล 2 ทอง, บิลเลียด/สนุ้กเกอร์ 1 ทอง, ฟิกเกอร์สเกต/สปีด–สเกตติ้ง 2 ทอง, ฮอกกี้น้ำเเข็ง 1 ทอง, ยิงธนู 2 ทอง

ยิมนาสติก 2 ทอง, ฮอกกี้/ฟลอร์บอล 2 ทอง, แฮนด์บอล 1 ทอง, เนตบอล (หวังเข้าชิง), ปันจักสีลัต 2 ทอง, คูราช 2 ทอง, โบว์ลิ่ง 1 ทอง กรีฑา 6 ทอง, เทควันโด 4 ทอง, วอลเลย์บอล 2 ทอง, ไตรกีฬา 1 ทอง, ยูโด/เเซมโบ 6 ทอง และฟุตบอล 2 ทอง

โดยอาร์นิส (ศิลปะการต่อสู้ฟิลิปปินส์), ฮอกกี้ใต้น้ำ (อันเดอร์วอเตอร์ฮอกกี้), วิ่งผ่านอุปสรรค (ออปสตาเคิล สปอร์ต) และขี่ม้าโปโล ทัพไทยไม่ส่งร่วมแข่งขันในครั้งนี้

รวมความคาดหวังทั้ง 50 สมาคมกีฬา (ไม่นับรวมยกน้ำหนัก) ตั้งเป้าไว้ที่ 121 เหรียญทอง

ทั้งนี้ จากการติดตามการให้ข้อมูลของแต่ละชนิดกีฬาในการประเมินความคาดหวังในงาน “มีตเดอะเพรสซีเกมส์” มาอย่างต่อเนื่อง

ฮอตสปอร์ตประเมินในเบื้องต้นว่า สถานการณ์ของทัพนักกีฬาในซีเกมส์ครั้งนี้ยังคงเป็นงานที่หนักหนาสาหัสเหมือนเดิม

แม้จะวางเป้าหมายลงมาเป็นเจ้าเหรียญทองในกีฬาสากล

แต่เมื่อลงลึกลงไปในกีฬาหลักๆที่มีโอกาสคว้าเหรียญทอง กลับพบว่าโอกาสก็ไม่ได้แบเบอร์ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่จะหยิบเหรียญได้เป็นกอบเป็นกำ

ประกอบกับปัจจัยรอบด้าน ทั้งความมุ่งมั่นของเจ้าภาพฟิลิปปินส์ ที่ไม่ยอมง่ายๆอยู่แล้ว ยิ่งทำให้ งานของทัพไทยยากขึ้นไปอีกเป็นทวีคูณ

แต่ทั้งหมดทั้งมวลยังต้องไปพิสูจน์ฝีมือกันที่หน้างานกันอีกครั้ง ซึ่งยังเชื่อลึกๆอยู่ว่า เมื่อถึงเวลา ทัพไทยไม่เป็นรองใคร

จะสู้เพื่อชาวไทยทุกคน...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮอตสปอร์ตทีมชาติไทยเจ้าเหรียญทองเหรียญทองทัพนักกีฬาไทยซีเกมส์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้