ข่าว
100 year

6 สมาคมกีฬา ร่วมแถลงข่าวมีต เดอะ เพรสซีเกมส์ ครั้งที่ 5

ไทยรัฐออนไลน์12 พ.ย. 2562 05:14 น.
SHARE

มีต เดอะ เพรสซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 5 ทัพไทยมีสิทธิ์ขยับคว้าเพิ่มอีก 9 ทอง แบดมินตันขาดตัวหลักเพียบ เหตุต้องลุยเก็บคะเเนนโอลิมปิกทำให้อาจได้แค่ทองเดียว ด้านบาสเกตบอลเชื่อมี 2 ทอง ขณะที่บิลเลียดเเละสนุเกอร์หวัง 1 ทอง ฃฟิกเกอร์เเละสปีดสก็ตขอ 2 ทอง เช่นเดียวกับยิงธนูที่หวัง 2 ทอง เเละฮอกกี้น้ำเเข็ง หวัง 1 ทอง รวมผ่านมีต เดอะ เพรส 5 ครั้ง 36 กีฬาของทัพไทยมีโอกาสคว้า 90 ทอง

นายเอกพงศ์ โพธิ์อ่อง เลขาธิการสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาเเห่งประเทศไทย เป็นประธานในงานมีต เดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ล่าสุดเมื่อ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ที่ห้อง 222 โซน อี ราชมังคลากีฬาสถาน โดยมี 6 สมาคมกีฬาร่วมเเถลงความพร้อม

เริ่มที่นายธนัช อัศวนภากาศ รองเลขาธิการสมาคมกีฬาเเบดมินตันเเห่งประเทศไทย เผยว่าสมาคมฯ ส่งนักกีฬาลงครบ 7 อีเวนต์ โดยซีเกมส์ 2017 คว้ารวม 4 ทอง ล้มตัวเต็งทั้งอินโดนีเซียเเละมาเลเซีย มาหนนี้ เราอยากจะรักษามาตรฐานนั้นไว้ เเต่ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากเพราะนักกีฬาตัวหลังหลายคน ติดภารกิจลุยรายการใหญ่อย่าง เวิล์ด ทัวร์ไฟนอล ในช่วงเวลาเดียวกันพอดี เเละขอตั้งเป้าเอาไว้ที่ 1 ทองจากประเภททีมหญิงซึ่งเป็นเเชมป์เก่า ส่วนที่หวังรองลงมาคือประเภทบุคคลหญิงเเละชายเดี่ยว

ด้านกาญจนา ประสารชัยมนตรี ผู้ฝึกสอนทีมบาสเกตบอลทีมหญิง เผยว่า บาสเกตบอลทีมหญิง มีชิง 2 ทอง จากรายการ 3x3 เเละ 5 คน ซึ่งประเภท 3 คน นักกีฬาของเราสามารถคว้าตั๋วไปเล่นเวิล์ดคัพได้เเล้ว ฉะนั้นในอาเซียนเชื่อว่า นักกีฬาของเราน่าจะผ่านคู่ต่อสู้ชาติต่างเข้าไปคว้าทองได้ ส่วนทีม 5 คนก็เป็นตัวเต็ง ซึ่งที่ผ่านมาเราซ้อมหนักเพื่อเตรียมรับมือกับเจ้าภาพ ที่ดึงตัวต่างชาติมาร่วมทีม เเต่โดยรวมยังมองว่าทีมหญิงเรามีโอกาสมากกว่า เเละน่าจะได้ทองที่สองจากประเภททีม 5 คน

ส่วน ปิยพงศ์ พิรุณ ผู้ฝึกสอนบาสเกตบอลทีมชาย ให้สัมภาษณ์ถึงทีมยัดห่วงชายว่า เป็นเรื่องยากที่จะก้าวไปคว้าเหรียญทองสำหรับทีมบาสชาย เพราะฟิลิปปินส์เป็นเต็ง 1 เเละเเข็งเเกร่งสุดๆในซีเกมส์ คุณภาพผู้เล่นคือระดับชิงเเชมป์โลก เเละเเม้ซีเกมส์จะไม่ได้ใช้ชุดหลัก เเต่ชุดที่ส่งลงสู้จัดว่าเเข็งเเกร่งไม่ต่างกันกับชุดชิงเเชมป์โลกเลย เเถมยังมีการดึงตัวผู้เล่นสัญชาติอเมริกันผสมฟิลิปปินส์เข้ามาลงเล่น ดังนั้นขอตั้งเป้าเข้าชิงเป็นอย่างน้อย

ขณะที่นายอรรถวุฒิ กังวานตระกูล ผู้จัดทีมสมาคมกีฬาฟิกเกอร์เเละสปีดสเกตติ้งทีมชาติไทยเผยว่า ซีเกมส์ครั้งที่ 30 ฟิกเกอร์สเก็ตมีชิง 2 ทอง ต้องยอมรับว่าฝีมือของนักกีฬาในย่านนี้ไม่ห่างกันมาก เเพ้ชนะกันได้หมด ส่วนสปีดสเก็ตฯ เรามีความหวังที่จะได้ 2 ทองจากทั้งหมด 6 รายการที่มีชิงชัย ซึ่งในสปีดสเก็ตฯ สมาคมหวังว่าจะเป็นอีเวนต์ความหวังที่สร้างชื่ออีกครั้งในรอบนี้ โดยตั้งเป้าคว้าทองให้จากระยะ 500 เเละ 1000 ม.ชาย

ด้าน "เฮียฮง" นายสุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดเเละสนุกเกอร์เเห่งประเทศไทย กล่าวถึงทีมบิลเลียดเเละสนุกเกอร์ไทยว่า ส่งชิงชัยครบทั้งสนุกเกอร์, เเครอมบอล, พูลเเละบิลเลียด โดยซีเกมส์หนนี้มี 10 รายการ โดยในประเภทพูลที่เจ้าภาพถนัดมากจึงจัดชิงถึง 6 ทอง ซี่งเรามีลุ้นเหรียญทองรายการนี้จากประเภทหญิง

ส่วน นิสารัตน์ อินทร์บัว เจ้าหน้าที่จากสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำเเข็งเเห่งประเทศไทย พูดถึงเป้าหมายของสมาคมว่าสเก็ตน้ำเเข็งในซีเกมส์จัดชิงเพียง 1 ทอง ในประเภททีมชาย ซึ่งทีมชายของไทยจัดเป็นทีมเต็ง 1 หากเทียบกับบรรดาชาติต่างๆ ในอาเซียน เชื่อว่าหากไม่มีอะไรพลิกคาดหมายมีโอกาสถึง 99 เปอร์เซนต์ที่คว้าเหรียญทอง

ปิดท้ายที่นายสงวน โฆษะวินทะ นายกสมาคมกีฬายิงธนูเเห่งประเทศไทยเผยว่า ซีเกมส์ครั้งนี้ส่งนักกีฬา 16 คน ลงชิง 10 ทอง โดยคู่เเข่งสำคัญคือ มาเลเซียที่มีดีกรีรีะดับเเชมป์โลก ด้านฟิลิปปินส์เเละอินโดนีเซีย ก็ถือว่ามีนักกีฬาที่มีความสามารถใกล้เคียงกับนักกีฬาไทย ซึ่งในการเเข่งขันที่ฟิลิปปินส์ สมาคมฯมอง 3 อีเวนต์ว่ามีโอกาสหยิบเหรียญทองให้ทีม ทั้งทีมชายคันธนูโค้งกลับ เเละคันธนูทดกำลัง รวมถึงประเภททีมผสม

ขณะที่ยกน้ำหนักฯ ซึ่งถูกวางคิวให้ร่วมขึ้นแถลงความพร้อมในครั้งที่ 5 ไม่ได้ส่งผู้บริหารหรือเจ้าหน้าที่ของสมาคมฯ ร่วมเเถลงความพร้อม เเต่ได้ส่งรายละเอียดยืนยันว่า พร้อมจะส่งนักกีฬาเยาวชน 7 คน เเบ่งเป็นชาย 3 คน เเละหญิง 4 คน หากท้ายที่สุดเเล้วได้รับอนุญาตจากสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ให้สามารถส่งนักยกน้ำหนักร่วมชิงชัยในเวทีระดับนานาชาติได้

สรุปมีต เดอะ เพรส ซีเกมส์ 2019 รอบที่ 5 ทั้ง 6 ชนิดกีฬา มีโอกาสคว้ารวม 9 ทอง เเเบ่งเป็น เเบดมินตัน 1 ทอง, บาสเกตบอล 2 ทอง, บิลเลียดเเละสนุเกอร์ 1 ทอง, ฟิกเกอร์และสปีดสเกตติ้ง 2 ทอง, ฮอกกี้น้ำแข็ง 1 ทอง เเละยิงธนู 2 ทอง ทำให้ทัพนักกีฬาไทยมีโอกาสคว้ารวมทั้งสิ้น 90 ทอง

สำหรับงานแถลงข่าว มีต เดอะ เพรสซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 6 จะมีขึ้นในวันพุธที่ 13 พ.ย.นี้ เวลา 13.00 น. โดยมี 8 สมาคมกีฬาประกอบด้วย ฟุตบอล, ยิมนาสติก, แฮนด์บอล, ฮอกกี้เเละฟลอร์บอล, โบว์ลิ่ง, เนตบอล, ปันจักสีลัต เเละคูราช ร่วมเเถลงความพร้อม โดยยังได้รับเกียติจาก ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทย ร่วมงานด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีเกมส์ 2019มีต เดอะ เพรสเอกพงศ์ โพธิ์อ่องสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาเเห่งประเทศไทยซีเกมส์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้