ข่าว
100 year

โลกความเร็วกับไทยรัฐ 17/10/62

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

การเข้าป้ายอันดับ 4 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในศึก “เจแปนนิส กรังด์ปรีซ์ 2019” ที่สนามซูซูกะ ประเทศญี่ปุ่น นับเป็นผลงานที่ดีที่สุดนับตั้งแต่เข้าสู่วงการฟอร์มูล่าวัน ของ อเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักขับสายเลือดไทยของทีมเรดบูลล์

เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่า แม้ตอนแรกจะออกสตาร์ตด้วยความผิดพลาด แต่ก็ต้องขอบคุณทีมงานที่วางแผนการเข้าพิตมาเป็นอย่างดี ทำให้ไม่ต้องพบกับความยากลำบากนัก

อย่างที่ทราบกันดีว่าปีหน้าฟอร์มูล่าวันจะมีการแข่งขัน 22 สนาม ซึ่งมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ทำให้ Formula One Management (FOM) จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนตารางเวลาในส่วนของการทดสอบปรีซีซันให้ลดลงจาก 8 วัน เหลือแค่ 6 วัน และตัดทอนการทดสอบในระหว่างฤดูกาลออกไปทั้งหมด

ล่าสุด รอสส์ บรอว์น ผู้บริหารใหญ่ของฟอร์มูล่าวันได้ออกมาชี้แจงว่า การควอลิฟายในวันเสาร์ รวมถึงการแข่งขันในวันอาทิตย์ยังคงจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ

ส่วนรูปแบบการฝึกซ้อมของวันศุกร์นั้น มีความเป็นไปได้ที่จะปรับเปลี่ยนให้มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

ด้านศึก “โมโตจีพี” มาเวริค บีญาเลส นักบิดรูปหล่อชาวสแปนิช เริ่มสงสัยกับอนาคตของตนเอง ในรั้วทีมโรงงานยามาฮ่า ซึ่งเจ้าตัวจะหมดสัญญาหลังสิ้นปี 2020 โดยตลาดนักบิดจะเริ่มต้นสัญญาใหม่อีกครั้งในปี 2021 ทั้งนี้ “เดอะ ท็อปกัน” ย้ายมาร่วมงานกับยามาฮ่า ในปี 2017 แถมออกสตาร์ตได้อย่างร้อนแรงด้วยการคว้าชัยชนะ 3 สนาม ในช่วง 5 เรซแรก แต่ทว่าในรอบ 2 ปีล่าสุด เขาเพิ่งคว้าชัยชนะได้เพียง 2 สนามเท่านั้นเอง

ดอร์น่า สปอร์ต เจ้าของลิขสิทธิ์ เปิดเผยข่าวเซ็นสัญญากับ บราซิล เอาโมโตจีพีคัมแบ็กกลับไปดวลกันที่ริโอ เด จาเนโร ครั้งแรกในรอบ 15 ปี ด้วยสัญญา 5 ปี เริ่มต้นในปี 2022 ที่สนามใหม่อย่าง ริโอ มอเตอร์พาร์ค

ส่วนประเทศไทยจะหมดสัญญาปีหน้า การจะต่อสัญญาออกไปอีก 5 ปีตามข่าวนั้น คาดว่าจะต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ราวๆ 1.6 พันล้านบาท ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้น

มิดไมล์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจแปนนิส กรังด์ปรีซ์ญี่ปุ่นฟอร์มูล่าวันอเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์เรดบูลล์โลกความเร็วกับไทยรัฐมิดไมล์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้