ข่าว
100 year

พุมเซ่ไทยกระหึ่มโลก โกย 19 ทองในศึกชายหาดชิงแชมป์โลก

ไทยรัฐออนไลน์14 ต.ค. 2562 22:35 น.
SHARE

ทัพเทควันโดพุมเซ่ กระหึ่มโลกอีกครั้ง หลังโกย 19 ทอง 13 เงิน 9 ทองแดง ผงาดคว้าถ้วยเทควันโดชายหาดชิงแชมป์โลก ที่ อียิปต์ เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน แถม อรนวีย์ ศรีสหกิจ เป็นนักกีฬายอดเยี่ยม และโค้ช ลี นายอน ชาวเกาหลีใต้ของไทย ได้โค้ชยอดเยี่ยม "บิ๊กเอ"พิมล ศรีวิกรม์ นายกฯเทควันโดไทย สุดปลื้ม ดร.ชุง วอน โช ประธานสหพันธ์เทควันโดโลก ส่งสารชื่มชมทัพไทยเก่งที่สุดในรายการนี้ ชี้นี่คือความยิ่งใหญ่ของทีมพุมเซ่ในปีนี้ เด็กทุกคนคว้าทองได้ทั้งหมด

วันที่ 14 ต.ค.62 การแข่งขันเทควันโดชายหาดชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 3 ที่เมืองฮูร์กาดา ประเทศอียิปต์ โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเป็นการชิงชัยในวันสุดท้าย นักเทควันโดพุมเซ่ไทยสามารถคว้าเหรียญทองมาได้มากถึง 17 ทอง 11 เงิน 9 ทอง

โดยในวันสุดท้ายมีการแข่งขัน 2 ประเภทคือ ฟรีสไตล์ไดนามิกคิก ชายและหญิงแข่งขัน 2 แบบ ทั้งทำท่ารำเทควันโด และโชว์ท่ายากด้วยการหมุนตัวเตะ กรรมการจะตัดสินว่าใครทำได้สมบูรณ์แบบกว่า และแบบที่ 2 สร้างสรรค์ท่ายาก เตะแผ่นไม้กระดานให้หัก กรรมการดูทั้งท่วงท่าการเตะแบบเทควันโดที่ถูกต้อง และจำนวนไม้ที่เตะหักด้วย ในประเภทหญิง อรนวีย์ ศรีสหกิจ คว้าเหรียญทองไปครอง เอาชนะรุ่นน้อง นภัสสร ปิตินานนท์

ฝ่ายชาย วรพล เซี่ยงหลิว จากรุ่นเยาวชนที่มาแข่งชายหาดโลกครั้งแรก ชนะรุ่นพี่อย่าง ธนภัทร บำเพ็ญธรรมนำสุข คว้าทองไปครอง โดยสรุปผลการแข่งขัน 3 วัน ไทยคว้า 19 เหรียญ ทอง 13 เหรียญเงิน และ 9 เหรียญทองแดง โดยนักกีฬารุ่นประชาชน และเยาวชนของไทย รวม 12 คน ได้เหรียญทองครบทุกคน พร้อมคว้าถ้วยแชมป์โลกไปครอง 3 สมัยซ้อน ขณะที่ อรนวีย์ ศรีสหกิจ เป็นนักกีฬายอดเยี่ยม และโค้ช ลี นายอน ชาวเกาหลีใต้ของไทย ได้โค้ชยอดเยี่ยม

โดย "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้กล่าวว่า นับว่าเป็นความสำเร็จที่สุดในปีนี้ของทีมเทควันโดพุมเซ่ เพราะจำนวน 19 เหรียญทอง เป็นความสำเร็จที่เกินเป้าที่สมาคมได้ตั้งไว้ก่อนไปแข่งขัน นักกีฬาทุกคนสามารถมีเหรียญทองคล้องคอกันหมด ที่สำคัญเราได้ถ้วยคะแนนรวมแชมป์โลกมาเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกันซึ่งรายการนี้จัดมา 3 ครั้ง ทีมพุมเซ่ไทยคว้าถ้วยแชมป์โลกทุกครั้ง และเรายังได้รางวัลโค้ช ยอดเยี่ยม และนักกีฬายอดเยี่ยมอีกด้วย

ซึ่งหลังจบการแข่งขัน ดร.ชุง วอน โช ประธานสหพันธ์เทควันโดโลก (ดับเบิ้ลยูทีเอฟ) ได้ส่งข้อความแสดงความยินดี และชื่นชมกับความสำเร็จของประเทศไทยมาหาตน โดยประธานสหพันธ์ฯ ได้ชมเชยทีมพุมเซ่ไทยว่า "รายการนี้นักกีฬาไทยโดดเด่นและเก่งมาก ขอแสดงความยินในความเป็นผู้นำที่ทำให้มีทีมที่ดีที่สุด"

โดยตนก็ต้องขอขอบคุณนักกีฬาและสตาร์ฟโค้ชทุกคนที่นำความสำเร็จมาฝากแฟนกีฬาไทย หลังจากนี้นักกีฬารุ่นเล็กจะได้แยกย้ายกันไปพัก ส่วนทีมชาติอีก 6 คน คงต้องซ้อมต่อเพื่อไปแข่งขันซีเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์ ช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทควันโดพุมเซ่เทควันโดพุมเซ่ทีมชาติไทยเทควันโดชายหาดชิงแชมป์โลกผศ.พิมล ศรีวิกรม์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้