หน้าแรกแกลเลอรี่

กาตาร์รุกคืบ ชู "โดฮา" จัดเอเชียนเกมส์อีกครั้งในปี 2030

กาตาร์รุกคืบ ชู "โดฮา" จัดเอเชียนเกมส์อีกครั้งในปี 2030

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2562 12:00 น.

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์และบอร์ดบริหารโอซีเอ เผยกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ประกาศแผนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาเอเชียนเกมส์ 2030 ในการประชุมใหญ่ของโอซีเอ โดยจัสซิม ราชิด อัลบูนาอิน เลขาธิการโอลิมปิกกาตาร์ ยืนยันว่ากาตาร์ เป็นเมืองหลวงของงานกีฬาโลก ซึ่งหลังจบจากกรีฑาชิงแชมป์โลก 2019 แล้ว กาตาร์ยังจะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาชายหาดโลก เวิลด์ บีช เกมส์ 2019 และการประชุมใหญ่แอนน็อก ในเดือน ต.ค.นี้ ก่อนที่จะจัดศึกฟุตบอลโลก 2022

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ซึ่งตนได้ร่วมการประชุมด้วย ในฐานะบอร์ดบริหารโอซีเอ และประธานคณะกรรมาธิการวัฒนธรรมของโอซีเอ มีวาระที่น่าสนใจ คือ กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ได้ประกาศแผนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ปี 2030 โดยจัสซิม ราชิด อัลบูนาอิน เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกาตาร์ (คิวโอซี) ยืนยันว่า กาตาร์เป็น “เมืองหลวงของงานกีฬาโลก”

สำหรับกรุงโดฮา เป็นเจ้าภาพเอเชียนเกมส์ครั้งล่าสุด เมื่อปี 2006 และความสำเร็จครั้งนั้น คือ แรงกระตุ้นให้กาตาร์เริ่มหันมาสนใจเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาอื่นๆในเวลาต่อมา ทั้งนี้ จุดสูงสุดของการจัดการแข่งขัน คือ การได้รับสิทธิเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 และในขณะนี้กำลังเป็นเจ้าภาพจัดศึกกรีฑาชิงแชมป์โลก 2019 ไอโอซีเมมเบอร์กล่าวต่อว่า หลังจากจบศึก กรีฑาชิงแชมป์โลก กาตาร์ยังมีคิวจัดงานกีฬาระดับโลก อีกหลายรายการต่อเนื่องกัน ได้แก่ การแข่งขันกีฬาชายหาดโลก 2019 (ANOC World Beach Games 2019) ระหว่างวันที่ 12-16 ต.ค. และการประชุมใหญ่แอนน็อก (ANOC General Assembly) ระหว่างวันที่ 17-18 ต.ค.นี้

“ก่อนหน้านี้ กรุงทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน คาดว่าจะเป็นคู่แข่งหลักของกรุงโดฮา ในการแย่งชิงสิทธิจัดการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ปี 2030 แต่ในการประชุมใหญ่โอซีเอ ล่าสุด ที่ประชุมมอบสิทธิจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนเอเชีย เอเชียนยูธ เกมส์ ปี 2025 ให้กรุงทาชเคนต์แล้ว นั่นเท่ากับว่า เมืองหลวงของอุซเบกิสถาน ต้องรอถึงอย่างน้อยปี 2034 จึงจะสามารถขอเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชียนเกมส์ได้” คุณหญิงปัทมากล่าว

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลกรุงโดฮากาตาร์เอเชียนเกมส์ 2030เอเชียนเกมส์

คุณอาจสนใจข่าวนี้