ข่าว
100 year

กกท.จ่อเรียกคุย หลังเจ้าภาพหั่น 3 กีฬาดังพ้น "ศรีสะเกษเกมส์"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ก.ย. 2562 14:00 น.
SHARE

3 กีฬาสากล ยิมนาสติก ยิงธนู และฟันดาบ ซึ่งมีแข่งในมหกรรมกีฬานานาชาติถูกหั่นไม่ติดโผเป็น 1 ใน 48 ชนิดกีฬา ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 ที่จังหวัดศรีสะเกษ ปี 2563 ธัชนาถ ประกอบทอง ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ กกท.เผย กกท.ไม่นิ่งดูดายเชิญ 2 ฝ่าย ทั้งเจ้าภาพและสมาคมกีฬามาเคลียร์ปัญหาแล้ว โดยเจ้าภาพยังมีเวลาพิจารณาเพื่อเพิ่มกีฬาดังกล่าวเข้าไปจนถึงสิ้นปีนี้

ความเคลื่อนไหวการเตรียมการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 5-15 ธ.ค.2563 ที่จังหวัดศรีสะเกษ และเบื้องต้นกำหนดการชิงชัยไว้รวม 48 ชนิดกีฬา โดยในจำนวนดังกล่าว ไม่มี 3 ชนิดกีฬาสากล ได้แก่ ยิมนาสติก, ยิงธนู และฟันดาบสากล ซึ่งปกติเป็นกีฬาที่มีบรรจุแข่งขันในกีฬาแห่งชาติ และถือเป็นชนิดกีฬาสากลที่บรรจุอยู่ในมหกรรมกีฬาต่างๆที่สำคัญในระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นในโอลิมปิก เอเชียนเกมส์ และซีเกมส์

นายธัชนาถ ทองประกอบ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า น่าตกใจเหมือนกัน ที่หลังประกาศชนิดกีฬาชิงชัยเบื้องต้น 48 ชนิดกีฬาในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 กลับไม่มี 3 ชนิดกีฬาสากล อย่างยิมนาสติก ฟันดาบสากล และยิงธนู ซึ่ง กกท.รับทราบเรื่องนี้มาระยะหนึ่งแล้ว และพยายามประสานพูดคุยกับทั้งเจ้าภาพจังหวัดศรีสะเกษ รวมถึงทางสมาคมกีฬาทั้ง 3 แห่ง เพื่อพูดคุยรายละเอียดและหาข้อเท็จจริงถึงสาเหตุของการที่ไม่ถูกบรรจุอยู่ในเกมกีฬาระดับประเทศครั้งนี้

ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ กกท. กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ กกท.จะทำหนังสืออย่างเป็นทางการถึงจังหวัดศรีสะเกษอีกครั้ง เพื่อให้ทบทวนและขอรับทราบเหตุผลอีกหน ว่าจะพิจารณาบรรจุกีฬาเหล่านี้หรือไม่ อย่างไร เพราะกีฬาเหล่านี้ถือเป็น กีฬาสากลที่มีจัดแข่งขันในเอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ รวมถึงกีฬาซีเกมส์ และก็เป็นกีฬาที่เคยจัดชิงชัยแข่งขันกีฬาแห่งชาติมาโดยตลอด ซึ่งถ้าหากไม่มีบรรจุแข่งขัน แน่นอนว่าอาจส่งผลต่อการพัฒนาวงการกีฬาชนิดนั้นๆ รวมถึงตัดโอกาสพัฒนานักกีฬาจังหวัดต่างๆไปโดยปริยาย นายธัชนาถกล่าว

ทั้งนี้ กีฬาฟันดาบสากล และยิมนาสติก มีบรรจุแข่งขันในกีฬาแห่งชาติ ครั้งล่าสุด ครั้งที่ 46 ที่จังหวัดเชียงราย เมื่อปลายปี พ.ศ. 2561 ส่วนกีฬายิงธนู มีบรรจุแข่งขันในกีฬาแห่งชาติ ครั้งสุดท้าย ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 44 ที่จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อปลายปี พ.ศ.2558.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กีฬาแห่งชาติครั้งที่ 47ศรีสะเกษเกมส์ฟันดาบยิงธนูยิมนาสติก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้