ข่าว
100 year

ทุนพร้อม กกท. หนุน 480 ล้าน ซื้อสิทธิ์ยิงสดมหกรรมกีฬาใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ย. 2562 12:45 น.
SHARE

กกท.เอาจริง หลังกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติไฟเขียวงบ 480 ล้าน ให้ดำเนินการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด 5 มหกรรมกีฬาใหญ่ ซึ่งโอลิมปิก 2020 และเอเชียนเกมส์ 2022 รวมอยู่ในแพ็กดังกล่าวเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม กองทุนฯ มีเงื่อนไข กกท. ต้องหาผู้สนับสนุนร่วมให้ได้มากกว่า 240 ล้าน และดำเนินการใช้จ่ายจากงบสนับสนุนที่จัดหามา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องใช้งบกองทุนฯทั้งหมด และหากมีรายได้ ต้องนำมาคืนกองทุนฯต่อไป ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ระบุ ขั้นตอนในเวลานี้ กำลังดูข้อกฎหมายต่างๆว่าติดขัดอะไรบ้างในการจะไป ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดจากเจ้าของลิขสิทธิ์ เดนท์สุ อิงค์ ญี่ปุ่น ที่มอบหมายให้เดนท์สุ เอ็กซ์ (ประเทศไทย) กับแพลน บี มีเดีย เป็นผู้ดูแลในไทย ซึ่ง กกท.จะเป็นผู้ที่เข้าไปผูกพันในสัญญาต่างๆ เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย

พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานคณะอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองด้านการพัฒนากีฬา เป็นประธานการประชุมหารือการถ่ายทอดสดและสิทธิประโยชน์การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 (TOKYO 2020) โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ศ.เจริญ วรรธนะสิน รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และผู้แทนจากบริษัท เดนท์สุ เอ็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กับบริษัท แพลน บี มีเดีย จํากัด (มหาชน) ผู้ดูแลลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดในประเทศไทย เข้าร่วม ที่ห้องประชุม 2 ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. หัวหมาก เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา

ตามที่คณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้มีมติเห็นชอบอนุมัติงบประมาณสนับสนุนค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ เพื่อถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 (TOKYO 2020) จำนวน 480 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขกำหนดว่า กกท.ต้องสามารถหาผู้สนับสนุนงบประมาณได้มากกว่า 240 ล้านบาท และดำเนินการใช้จ่ายจากงบประมาณสนับสนุนที่จัดหามาได้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องใช้งบ ประมาณจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติทั้งหมด โดยหากมีรายได้จากการจัดหาให้นำกลับมาคืนกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เพื่อเป็นทุนสนับสนุนและส่งเสริม กิจกรรมกีฬาของประเทศนั้น

ที่ประชุมได้มีมติให้พิจารณาปรับปรุงร่างบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการนำสิทธิการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก พ.ศ.2563-2565 ระหว่าง กกท.และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการดำเนินการถ่ายทอดสด ซึ่งถือเป็นโอกาสในการสร้างกระแสการเชียร์กีฬา ส่งเสริมให้ประชาชนมีช่องทางในการติดตามชม และส่งกำลังใจให้ทัพนักกีฬาทีมชาติไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาระดับโลก และกีฬาระดับนานาชาติ สร้างความสุขให้กับประชาชนชาวไทย รวมถึงการบริหารจัดการสิทธิประโยชน์ กกท.อีกด้วย

ดร.ก้องศักดกล่าวว่า การซื้อลิขสิทธิ์การถ่าย ทอดสดในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ กกท.ได้รับการอนุมัติจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ โดยเป็นลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดจำนวน 5 มหกรรมการแข่งขันกีฬา ประกอบด้วย 1.การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พ.ศ.2563, 2.การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวสำหรับเยาวชน ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พ.ศ.2563, 3.การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ที่สาธารณรัฐ– ประชาชนจีน พ.ศ.2565, 4.การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อนสำหรับเยาวชน ที่ประเทศเซเนกัล พ.ศ.2565 และ 5.การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูร้อน ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน พ.ศ.2565

กกท.ได้เล็งเห็นว่า คณะกรรมการโอลิมปิกฯ เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบการส่งตัวนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอยู่แล้ว จึงได้เชิญคณะกรรมการโอลิมปิกฯ มาร่วมหารือแนวทางการจัดการถ่ายทอดสดมหกรรมการแข่งขันกีฬาทั้ง 5 รายการ และมีการร่วมมือกันในเรื่องของการช่วยกันบูรณาการ การทำงานร่วมกันระหว่าง กกท. และคณะกรรมการโอลิมปิกฯ เพื่อใช้สิทธิในการถ่ายทอดสดให้เกิดประโยชน์สูงที่สุดกับประชาชนและวงการกีฬาของประเทศไทย

“ขั้นตอนในเวลานี้ อยู่ในเรื่องของการดูข้อกฎหมายต่างๆว่าติดขัดอะไรบ้าง ในการจะไปซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดจากเจ้าของลิขสิทธิ์ คือบริษัท เดนท์สุ อิงค์ ประเทศญี่ปุ่น ที่มอบหมายให้บริษัท เดนท์สุ เอ็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กับบริษัทแพลน บี มีเดีย จํากัด (มหาชน) เป็นผู้ดูแลในประเทศไทย ซึ่ง กกท.จะเป็นผู้ที่เข้าไปผูกพันในสัญญาต่างๆ เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย เมื่อดำเนินการเสร็จ ก็ต้องให้คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ รับรองศักยภาพการถ่ายทอดสด หลังจากเซ็นสัญญาเรียบร้อยก็จะทำงานร่วมกัน วางแผนถ่ายทอดสดอย่างไร ส่งเสริมการถ่ายทอดสด อย่างไร” ผู้ว่าการ กกท.กล่าว

อนึ่ง สิทธิทางการตลาดที่ทางแพลนบี เป็นตัวแทนบริหารร่วมกับ บริษัท เดนท์สุ เอ็กซ์ (ประเทศ ไทย) ในครั้งนี้ ครอบคลุมดังนี้ 1.สิทธิในการถ่ายทอดสด, 2.สิทธิในการบริหารผู้สนับสนุน (Sponsorship) และ 3.สิทธิในการบริหารคอนเทนต์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกท.กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติโอลิมปิก 2020เอเชียนเกมส์ 2022พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยาดร.ก้องศักด ยอดมณีอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้