หน้าแรกแกลเลอรี่

ถามใจเสี่ยหนู

ถามใจเสี่ยหนู

เบี้ยหงาย

1 ส.ค. 2562 05:01 น.

รัฐบาล “ประยุทธ์ 2” โดยนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ โอชา มีการแบ่งงานให้กับรองนายกรัฐมนตรี ออกมาเรียบร้อย ในส่วนกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของชาวเราก็อยู่ในสายบังคับบัญชาของ “เสี่ยหนูอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

ด้วยกระทรวงนี้เป็นโควตาของพรรค ซึ่งมี “โกเกี๊ยะ” พิพัฒน์ รัชกิจประการ เป็นเจ้ากระทรวง ซึ่งก็ถือว่าถูกต้องตามธรรมเนียมปฏิบัติ

เชื่อว่าสังคมทั่วไปก็คงจะรับรู้และรับทราบว่าในสายงานของกีฬาฟากรัฐบาลแล้ว มีลำดับบังคับบัญชาตามนี้คือ จากรองฯอนุทินมากำกับดูแล รมต.พิพัฒน์ อีกชั้นหนึ่ง

แต่กีฬานั้นมีเรื่องแทรกอยู่กับ 2 คณะกรรมการ หรือบอร์ดที่มีความสำคัญยิ่งคือ คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย และ คณะกรรมการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ อันถือเป็นหัวใจทั้งเรื่องคนและเงิน บอร์ดการกีฬาฯนั้น กำกับดูแลการกีฬาแห่งประเทศไทย และหมายรวมถึงผู้ว่า กกท.ด้วย บอร์ดกองทุนฯซึ่งนับวันมีความสำคัญมากขึ้นเยอะ กับการดูแลเงินกองทุนที่จะมาจับจ่ายช่วยเหลือ สนับสนุนในด้านกีฬาที่มีเม็ดเงินปีละราวๆ 4 พันล้านบาททุกปี แถมใช้ไม่หมดทบไปปีต่อไปด้วย อันถือเป็นขุมพลังของกีฬาไทยในยุคนี้

โดย พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 กำหนดที่มาของตัวประธานบอร์ดการกีฬาฯ ไว้ว่า นายกรัฐมนตรีหรือรองนายกรัฐมนตรีซึ่งนายกรัฐมนตรีมอบหมาย เป็นประธานกรรมการ ส่วนบอร์ดกองทุนฯ รองนายกรัฐมนตรีซึ่งนายกรัฐมนตรีมอบหมาย เป็นประธานกรรมการ

อย่างเมื่อรัฐบาลที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ให้ รองฯสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กำกับดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทั้งมอบให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯอีกท่าน เป็นทั้งประธานบอร์ดการกีฬาฯ และประธานบอร์ดกองทุนฯ ซึ่งก็ไม่มีใครหืออือหรือเห็นต่าง รวมทั้ง รมต.กีฬา ตอนนั้นก็ก้มหน้ายิ้มอย่างเดียว แต่นั่นเพราะอำนาจเบ็ดเสร็จด้วยทุกตำแหน่งตั้งมากับมือ

การแบ่งงานของ พล.อ.ประยุทธ์ที่ออกมาครั้งนี้ ยังไม่ใช่การมอบหมายงาน เป็นเพียงการกำกับงาน การแต่งตั้งกรรมการต่างๆคงจะออกมาในสัปดาห์หน้า

ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไปว่า การมอบหมายงานใน ตำแหน่งของประธานบอร์ดการกีฬาฯและกองทุนฯ ยังจะเป็น พล.อ.ประวิตรดังเดิมหรือไม่ หรือจะเป็น รองฯอนุทิน ชาญวีรกูล ตามครรลอง ซึ่งมันจะเกี่ยวพัน ต่อไปถึงเครือข่ายองคาพยพในวงการกีฬา ทั้งสรรหา ทั้งการอนุมัติ รวมถึงกำกับดูแล ซึ่งจะโยงใยอะไรอีกมากมาย

ถ้าเหมือนเดิมก็คงสนุก รัฐบาลผสมกันมันมากแล้ว ทำไมกีฬาจะผสมๆกันบ้างไม่ได้ รัฐมนตรีก็คงงงๆ ทำไมมีนายเพิ่ม แต่ที่หนักหน่อยก็คน กกท. และสมาคมกีฬาจะหันไปทางไหนดี

คงต้องถามใจ “เสี่ยหนู” และคนข้างๆ จะยอมรึเปล่า...

“เบี้ยหงาย”

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง