ข่าว
100 year

"ยามาฮ่า" ส่ง "โฟลท-แสตมป์" ร่วมบู๊ "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง เอ็นดูรานซ์ 2019"

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 15:00 น.
SHARE

ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ผู้นำมอเตอร์สปอร์ตระดับแนวหน้าของเมืองไทย “ก้าวข้ามทุกขีดจำกัด” พร้อมสร้างความท้าทายครั้งใหม่ ส่ง 2 นักแข่งในสังกัดดีกรีแชมป์เอเชีย "โฟลท" รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ และ "แสตมป์" อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ ร่วมเกมสุดทรหดในศึกเอ็นดูรานซ์ระดับโลก รายการ "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง เอ็นดูรานซ์ 2019" (SUZUKA 8 HOURS ENDURANCE 2019) แข่ง 26-28 ก.ค.นี้ ที่สนามซูซูกะ เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น...

วันที่ 22 ก.ค. 62 นายธีระพงษ์ โอภาสกรกุล ผู้จัดการทั่วไปอาวุโสฝ่ายกีฬายานยนต์ บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าวถึงการส่ง "ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม" เข้าร่วมศึก "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง เอ็นดูรานซ์ 2019" เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย ว่า เกมการแข่งขันแบบเอ็นดูรานซ์ สำหรับทีม ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ได้เก็บเกี่ยวสะสมประสบการณ์มาตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งเป็นการครบรอบ 40 ปี ของการแข่งขัน "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง เอ็นดูรานซ์ 2019" ด้วยการเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ "ซูซูกะ 4 ชั่วโมง เอ็นดูรานซ์" เป็นปีแรก ซึ่งรายการนี้เป็นส่วนหนึ่งในโปรแกรมการแข่งขันรวมอยู่ในรายการ "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง เอ็นดูรานซ์ 2019" ด้วยการใช้รถแข่งในพิกัด 600 ซีซี โดยมี 3 นักแข่งดาวรุ่งของไทย คือ "ต๋ง" พีรพงศ์ บุญเลิศ, "ตี" อนุภาพ ซามูล และ "เบิร์ด" ประวัติ ญาณวุฒิ พร้อมด้วยทีมงานที่ผสมผสานกันระหว่างทีมช่างไทยและทีมช่างญี่ปุ่น เพื่อเรียนรู้และหาประสบการณ์เกี่ยวกับเกมการแข่งขันแบบเอ็นดูรานซ์ด้วยรถแข่ง YAMAHA YZF-R6 ก่อนจะคว้าชัยชนะได้ 2 ปีติดต่อกันในปี 2017 และ 2018 ซึ่งเป็นที่กล่าวขานในวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับนานาชาติ และสร้างชื่อเสียงให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยอย่างยิ่งใหญ่

"ในปี 2019 ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม จะเข้าร่วมแข่งขันเอ็นดูรานซ์ "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง เอ็นดูรานซ์ 2019" ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท ยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด (ประเทศญี่ปุ่น) ร่วมกับทีมแข่ง RC KOSHIEN ทีมแข่งชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ภายใต้สังกัดทีม RC KOSHIEN YAMAHA ASIAN ENDURANCE TEAM ซึ่งจะนำทีมโดย "ชินอิจิ นากาโทมิ" นักแข่งประสบการณ์สูงชาวญี่ปุ่น ดีกรีแชมป์รุ่น 250 ซีซี ที่เคยผ่านเวทีระดับโลก WORLD SUPERBIKE และ ALL JAPAN SUPERBIKE มาแล้ว และล่าสุด สามารถคว้าชัยชนะในศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่น ASIA SUPERBIKE 1000 cc เรซ 2 ที่สนามซูซูกะ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต มาได้สำเร็จ พร้อมด้วย 2 นักแข่งดีกรีแชมป์จากประเทศไทยในรายการ ASIA ROAD RACING CHAMPIONSHIP นำโดย "โฟลท" รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ แชมป์เอเชีย SUPERSPORTS 600 cc ปี 2018 และ "แสตมป์" อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ แชมป์เอเชีย ASIA PRODUCTION 250cc ปี 2016 พร้อมกับทีมงานระดับเอเชียทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่น” นายธีระพงษ์ กล่าว

ด้าน "โฟลท" รัฐพงษ์ กล่าวถึงความพร้อมก่อนออกเดินทางว่า ส่วนตัวเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี ทั้งการฝึกซ้อม ความพร้อมร่างกาย และข้อมูลต่างๆ ที่จะนำมาใช้สำหรับการแข่งขัน มั่นใจว่าจะทำผลงานออกมาได้ดีสมกับความตั้งใจแน่นอน

ขณะที่ "แสตมป์" อภิวัฒน์ กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่จะได้ลงแข่งครั้งนี้ ตั้งใจจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาให้ได้มากที่สุด จากการมีโอกาสไปทดสอบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งรถการเซตอัพ และร่างกายตัวเองค่อนข้างพร้อมมาก สามารถพัฒนาตนเองขึ้นมาอีกขั้น คิดว่าครั้งนี้จะพยายามอย่างเต็มที่ ทำผลงานให้ดีที่สุดกลับมา

สำหรับ "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง เอ็นดูรานซ์ 2019" ครั้งนี้ RC KOSHIEN YAMAHA ASIAN ENDURANCE TEAM จะเข้าร่วมแข่งในรุ่น SST ด้วยรถแข่ง YAMAHA YZF-R1 หมายเลข 99 โดยทีมมี 3 คน ได้แก่ นักแข่งที่ 1 ชินอิจิ นากาโทมิ, นักแข่งที่ 2 รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ และนักแข่งที่ 3 อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ ซึ่งรุ่นนี้จะมีความแตกต่างจากรุ่น EWC ด้วยกติกาการปรับแต่งรถ สอดคล้องกับกติกาการแข่งขัน ASIA ROAD RACING CHAMPIONSHIP ในรุ่น ASIA SUPERBIKE 1000 cc ที่นักแข่งทั้ง 3 คนและทีมช่าง มีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี โดยวางเป้าหมายในการแข่งครั้งนี้คือเก็บเกี่ยวประสบการณ์การแข่งขันในเกมระดับโลก และพยายามคว้าชัยชนะมาครองให้ได้ นอกจากนั้นยังเป็นการยกระดับความสามารถ และเป็นการเรียนรู้ในเกมระดับโลกให้กับนักแข่งไทย เพื่อนำไปต่อยอดพัฒนาในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียในอีก 3 สนามที่เหลือของฤดูกาล 2019 อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซูซูกะ 8 ชั่วโมง เอ็นดูรานซ์ 2019ซูซูกะ 4 ชั่วโมง เอ็นดูรานซ์ 2019ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีมไทยยามาฮ่ามอเตอร์สนามซูซูกะ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้