ข่าว
100 year

สุดคึกคัก ปอดเหล็ก 12,000 คนร่วมวิ่งพัทยา มาราธอน เงินสะพัดร้อยล้าน

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 22:22 น.
SHARE

เมืองพัทยา จับมือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, จังหวัดชลบุรี และ ไทยแลนด์ ไตรลีก ประกาศความพร้อมจัดศึก “พัทยา มาราธอน 2019 พรีเซ็นเท็ด บาย มาม่า” ครั้งที่ 28 ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 2 ล้านบาท 21 ก.ค.นี้ นักวิ่งชาวไทยและต่างชาติ แห่สมัครเต็มจำนวน 12,000 คน ภายใน 10 นาที...

วันที่ 12 ก.ค. 62 ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานใหญ่ นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เป็นประธานแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนเมืองพัทยา ประจำปี 2562 รายการ “พัทยา มาราธอน 2019 พรีเซ็นเท็ด บาย มาม่า” (Pattaya Marathon 2019 Presented by มาม่า) โดยมี น.ส.สมฤดี จิตรจง รองผู้ว่าการด้านบริหาร ททท., นายสุพจน์ ภูติเกียรติขจร หัวหน้าสำนักงานจังหวัดชลบุรี, นายธนพัฒน์ โรจน์ไพบูลย์ ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน), นายทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), น.ส.ดวงกมล ลิขสิทธิ์พันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) แขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชนที่มาร่วมแถลงข่าว

นายสนธยา กล่าวว่า เมืองพัทยาเพิ่งมีอายุครบ 60 ปี และถือเป็นเมืองแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญของประเทศ ซึ่งในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวไทย รวมกันกว่า 18 ล้านคน โดยในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 25,000 คน และมีรายได้หลักจากการท่องเที่ยวประมาณ 150,000-200,000 ล้านบาทต่อปี ดังนั้น ภารกิจหลักของเมืองพัทยา คือการสร้างกิจกรรมต่างๆ ที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวต่อเนื่อง ด้วยยุทธศาสตร์ทางด้านการท่องเที่ยว และด้านการกีฬาที่มีมาอย่างยาวนาน

"สำหรับการแข่งขันพัทยา มาราธอน 2019 พรีเซ็นเท็ด บาย มาม่า ถือเป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวหลักในปฏิทินกิจกรรม ที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 28 แล้ว ปีนี้เป็นการตอกย้ำความยิ่งใหญ่ที่จัดมาอย่างยาวนาน โดยกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 ชิงเงินรางวัลกว่า 2 ล้านบาท โดยครั้งนี้ถือว่าได้รับความนิยมเป็นพิเศษ เห็นได้จากการเปิดรับสมัครเพียง 10 นาทีก็มีผู้สมัครเต็มจำนวน 12,000 คน สาเหตุหลักมาจากการที่เมืองพัทยามีความเหมาะสมด้านสถานที่ และอีกประการคือได้ผู้จัดมืออาชีพที่มีชื่อเสียงอย่าง ไทยแลนด์ ไตรลีก ทำให้นักวิ่งทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เชื่อมั่นถึงมาตรฐานในระดับนานาชาติ ผมหวังว่า ตลอดทั้งสัปดาห์ของวันแข่งขันจะมีนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงผู้ติดตามและครอบครัวเดินทางมาร่วมกิจกรรมมากกว่า 30,000 คน คาดว่าจะก่อให้เกิดรายได้หมุนเวียนในท้องถิ่นมากกว่า 150 ล้านบาท" นายกเมืองพัทยากล่าว

ด้านน.ส.สมฤดี กล่าวว่า ททท. มีหน้าที่หลักในการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ที่ก่อให้เกิดรายได้เข้าสู่ประเทศ ซึ่งพัทยามาราธอนถือเป็นเครื่องมือหนึ่งในการสร้างความรับรู้ในการเป็น Sport Tourism Destination ของภาคตะวันออกได้เป็นอย่างดี ททท.คาดว่า กิจกรรมครั้งนี้จะสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ และสามารถกระตุ้นกระแสการท่องเที่ยวในเขตภูมิภาคตะวันออกให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและแผนการตลาดของ ททท. ได้อย่างเป็นรูปธรรม

ขณะที่นายสุพจน์ กล่าวว่า จังหวัดชลบุรีรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ทุกฝ่ายร่วมกันทำให้พัทยา มาราธอน กลับมาได้รับกระแสความนิยมล้นหลาม โดยผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ได้กำชับให้ช่วยอำนวยความสะดวกทุกด้าน นอกจากนี้ จังหวัดชลบุรีเพิ่งได้รับหนังสือถึงการได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี มีพระประสงค์จะเสด็จเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งถือเป็นเกียรติอันสูงสุดของชาวเมืองพัทยา

ส่วนนายธนพัฒน์ กล่าวว่า มาม่าได้เตรียมอาหาร-เครื่องดื่ม แบบจัดเต็มตลอดเส้นทางการแข่งขัน รวมถึงการจัดของที่ระลึกมอบให้นักวิ่งทุกท่านบริเวณหลังเส้นชัยอีกด้วย

ทางด้าน ดร.ทวีลาภ กล่าวว่า ธนาคารกรุงเทพมีความผูกพันหลักกับเมืองพัทยามาโดยตลอด จึงมีความยินดีที่จะสนับสนุนทุกด้าน และหวังว่าการจัดการแข่งขันรายการนี้ จะประสบความสำเร็จลุล่วง เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการจัดการแข่งขันในทุกประการ

ขณะที่ น.สใดวงกมล กล่าวว่า เมืองไทยประกันชีวิต เข้ามาช่วยสนับสนุนทางด้านการประกันอุบัติเหตุให้นักกีฬา โดยมีทุนประกันชีวิตรวมทั้งสิ้น 1,050 ล้านบาท ซึ่งหากนักกีฬาประสบอุบัติเหตุระหว่างการแข่งขัน หรืออยู่ภายในพื้นที่การแข่งขัน จะได้รับการคุ้มครองเรื่องประกันอุบัติเหตุและค่ารักษาพยาบาล

สำหรับการแข่งขัน “พัทยา มาราธอน 2019 พรีเซ็นเท็ด บาย มาม่า” (Pattaya Marathon 2019 Presented by มาม่า) จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 28 มีผู้สมัครเข้าร่วมเต็มจำนวน 12,000 คน แบ่งเป็นชาวต่างชาติมากกว่า 1,500 คน จาก 32 ประเทศ ส่วนใหญ่เป็นชาวญี่ปุ่นและชาวจีน โดยการแข่งขันแบ่งเป็น 4 ระยะ คือ 1.ระยะมาราธอน 42.195 กิโลเมตร ปล่อยตัวเวลา 03.30 น. 2.ระยะฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร ปล่อยตัวเวลา 05.10 น. 3.ระยะ 10 กิโลเมตร ปล่อยตัวเวลา 05.45 น. 4.ระยะ 3.7 กิโลเมตร ปล่อยตัวบริเวณหาดพัทยา เวลา 06.30 น. และจะสิ้นสุดการแข่งขันเวลา 11.30 น. นอกจากนี้ยังหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง www.pattayamarathon.go.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พัทยา มาราธอนพัทยา มาราธอน 2019วิ่งมาราธอนพัทยาชลบุรี

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้