ข่าว
100 year

2 นักบิดยามาฮ่า พร้อมลุยศึกโมโตทู สนาม 4 ที่สเปน

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 15:30 น.
SHARE

"ตี" อนุภาพ ซามูล แท็กทีม "เค" เขมินท์ คูโบะ พร้อมไล่ล่าความสำเร็จบนสังเวียนความเร็วระดับโลก ศึก "FIM CEV Moto2 European Championship" สนามที่ 4 ระหว่าง 12-14 ก.ค.นี้ ที่สเปน พุ่งเป้าสะสมชั่วโมงบินเก็บเกี่ยวประสบการณ์ กรุยทางนักบิดสายเลือดไทยสู่เวทีโมโตจีพี...


วันที่ 12 ก.ค. การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ รายการ FIM CEV Moto2 European Championship เป็นหนึ่งในสังเวียนความเร็วที่เพาะบ่มนักบิด เพื่อเป็นบันไดก้าวเข้าสู่เกมความเร็วสองล้อระดับโลกอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังเป็นก้าวสำคัญที่สร้างความแข็งแกร่งให้กับนักบิดดาวรุ่งก่อนจะไต่เต้าขึ้นไปสู่เกมระดับท็อปอย่าง โมโตจีพี อันเป็นเป้าหมายของนักบิดทุกคน ซึ่งการแข่งขันรายการนี้ จัดขึ้นตั้งแต่ปี 2010 ก่อนที่สมาพันธ์รถจักรยานยนต์นานาชาติ หรือ FIM จะเข้ามาควบคุมการแข่งขันตั้งแต่ฤดูกาล 2015 เป็นต้นมา โดยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของศึกโมโตจีพีบนสังเวียนยุโรป ที่จะชิงชัย 7 สนาม 11 เรซ โดยใช้สนามแข่งในประเทศสเปน เป็นส่วนใหญ่ ล่าสุด มาถึงสนามที่ 4 ของปี เตรียมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 กรกฎาคม ที่สนามมอเตอร์แลนด์ อารากอน เมืองอัลคานิซ ราชอาณาจักรอารากอน อยู่บริเวณตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศสเปน

ทางด้าน "ตี" อนุภาพ ซามูล หมายเลข 50 และ "เค" เขมินท์ คูโบะ หมายเลข 9 สองนักบิดดาวรุ่งไทยยามาฮ่า เตรียมลงแข่งรายการ FIM CEV Moto2 European Championship ในครั้งนี้ ต้องขับเคี่ยวกับนักบิดดาวรุ่งฝีมือดีจากทั่วโลกทั้งสิ้น 36 คน ภายใต้ความร่วมมือของยามาฮ่ามอเตอร์ (ประเทศญี่ปุ่น), ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ และ VR46 Master Camp Team ซึ่งเป็นทีมของสุดยอดนักแข่งแชมป์โลกระดับตำนานแชมป์โลก 9 สมัย "วาเลนติโน รอสซี" ที่ร่วมผลักดันนักบิดสายเลือดไทยยามาฮ่า ขึ้นไปสู่สังเวียนโมโตจีพีในอนาคต ที่ผ่านมา 2 นักบิดสายเลือดไทย สามารถทำผลงานได้เป็นที่น่าพอใจในปีแรก บนเวทีระดับโลก และสามารถคว้าแต้มมาครองได้สำเร็จ หลังผ่านการแข่งขันใน 3 สนามแรกของฤดูกาล โดยผลงานดีที่สุดของ "ตี" อนุภาพ คือจบการแข่งขันอันดับ 5 จากสนามล่าสุดที่คาตาลุนญา ส่วนคู่หู "เค" เขมินท์ ทำได้ดีที่สุดด้วยการคว้าอันดับ 13 ในเกมที่บาเลนเซีย และ คาตาลุนญา

ขณะที่ "เค" เขมินท์ กล่าวว่า การปรับตัวเข้ากับทีมและรถแข่งเป็นไปในทิศทางที่น่าพอใจ และพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นเป็นลำดับ หลังจากใช้เวลาในการเรียนรู้รถแข่งที่เป็นเรซไบค์ ซึ่งต่างจากโปรดักชั่นไบค์ที่เคยใช้ทำการแข่งขัน ส่วนอาการบาดเจ็บจากเกมที่คาตาลุนญา ตอนนี้ดีขึ้นกว่า 80% แล้ว และพร้อมที่จะลงบิดในเกมสุดสัปดาห์นี้ สำหรับสนามมอเตอร์แลนด์ อารากอน เป็นสนามใหม่สำหรับผม เราได้หาข้อมูลและศึกษาแทร็คของสนามผ่านทางซิมูเลเตอร์รวมถึงจากเดต้าต่างๆ และมีโอกาสได้ลงทำการทดสอบเป็นที่เรียบร้อย โดยเชื่อว่าจะสามารถสู้กับคู่แข่งได้อย่างสนุก และมีโอกาสที่จะทำผลงานได้ดีในสุดสัปดาห์นี้

ด้าน "ตี" อนุภาพ เผยว่า ในปีนี้เป็นครั้งแรกของผมบนสังเวียนความเร็วระดับโลก แต่ด้วยความเป็นมืออาชีพของทีมงาน ส่งผลให้ผมใช้เวลาในการปรับตัวค่อนข้างสั้น และสามารถทำผลงานขึ้นไปอยู่ในกลุ่มหัวแถวได้ ส่วนหนึ่งมาจากเซ็ตติ้งที่ยอดเยี่ยม และเข้ากับสไตล์การขับขี่ของผม ในช่วงพักเบรกยังได้รับโอกาสไปเสริมทักษะและสร้างความแข็งแกร่งร่วมกับวีอาร์โฟร์ตี้ซิกซ์ อะคาเดมี ที่ ตาวูลเลีย ส่งผลให้สภาพร่างการค่อนข้างสมบูรณ์เต็มร้อย สามารถทำเวลาได้เป็นที่น่าพอใจในการลงขี่ทดสอบที่สนามมอเตอร์แลนด์ อารากอน และเชื่อว่าแฟนความเร็วชาวไทย จะได้ตามลุ้นตามเชียร์กันสนุกอย่างแน่นอน

สำหรับสนามมอเตอร์แลนด์ อารากอน เป็นสังเวียนการแข่งขันในสนามที่ 4 ตั้งอยู่ที่เมืองอัลคานิซ ราชอาณาจักรอารากอน อยู่บริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสเปน โดยรูปแบบแทร็คสำหรับการแข่งขันในประเภทรถจักรยานยนต์มีระยะทางต่อรอบทั้งสิ้น 5.078 กิโลเมตร เป็นสนามทวนเข็มนาฬิกา ประกอบด้วยโค้งซ้าย 9 โค้ง และโค้งขวา 7 โค้ง โดยเวลาต่อรอบเร็วที่สุดของการชิงชัยบนสังเวียนดังกล่าว เป็นของรถแข่งยามาฮ่า YZR-M1 จากผลงานของ ฮอร์เก ลอเรนโซ ยอดนักบิดชาวสเปน ที่ทำไว้ในฤดูกาล 2015 ภายใต้สังกัด มูวิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 48.120 วินาที ซึ่งยามาฮ่าสามารถคว้าแชมป์โลกค่ายผู้ผลิตมาครองได้ในฤดูกาลดังกล่าว รวมถึงลอเรนโซ และ มูวิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี ที่ผงาดขึ้นครองบัลลังก์แชมป์โลกประเภทนักแข่งและประเภททีม ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ศึก FIM CEV Moto2 European Championship สนามที่ 4 ของฤดูกาล 2019 จะดวลความเร็วระหว่างวันที่ 12-14 กรกฎาคม เริ่มด้วยเกมรอบควอลิฟาย แพรคทีส 1 (QP1) ในวันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม เวลา 10.25 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ต่อด้วยรอบควอลิฟาย แพรคทีส 2 (QP2) ในเวลา 14.20 น. เพื่อจัดอันดับบนกริดสตาร์ต ก่อนที่เกมรอบแข่งขันจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม เริ่มด้วยรอบวอร์มอัพในเวลา 09.10 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) หลังจากนั้นเป็นการแข่งขันในเรซที่ 1 ที่จะดวลความเร็วด้วยกันทั้งสิ้น 16 รอบสนาม โดยออกสตาร์ตในเวลา 11.00 น. ส่วนการแข่งขันในเรซที่ 2 ออกสตาร์ตในเวลา 14.00 น.

นอกจากนี้ หลังจบการแข่งขันสนามที่ 4 คู่หูดาวบิดไทยยามาฮ่า เตรียมลงแข่งอีก 3 สนาม ที่มี 4 เรซ ให้เก็บแต้มสะสม เริ่มที่สนามเซอร์กิโต เดอ เฆเรซ วันที่ 29 กันยายน ตามด้วยอีก 2 เรซ ที่สนามเซอร์กิโต เดอ อัลบาเซเต วันที่ 13 ตุลาคม และปิดท้ายฤดูกาลที่สนามเซอร์กิต ริคาร์โด ตอร์โม วันที่ 10 พฤศจิกายน ซึ่งทั้งหมดเป็นสังเวียนในประเทศสเปน โดยแฟนมอเตอร์สปอร์ต สามารถร่วมติดตามและให้กำลังใจคู่หูนักบิดไทยยามาฮ่า ในศึก FIM CEV Moto2 European Championship ผ่านทาง Facebook : Yamaha Thailand Racing Team และ Yamaha Society Thailand

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุภาพ ซามูลเขมินท์ คูโบะรถจักรยานยนต์ทางเรียบไทยยามาฮ่าโมโต ทู

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้