ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คู่แข่งรายใหม่ นิการากัวลุ้นเบียดไทยยื่นจัดยูธโอลิมปิก 2026

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2562 21:00 น.
  SHARE

  เสนอตัวจัดยูธโอลิมปิกเกมส์ ปี 2026 ไทยมีคู่แข่งเพิ่มเติม นอกจากอินเดียยังมีนิการากัวเป็นชาติล่าสุด ที่แสดงท่าทีสนใจ ขณะที่โอลิมปิกไทยตั้งคณะทำงานหาข้อมูล ก่อนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดเอเชียน อินดอร์ และมาร์เชียล อาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ปี 2021 ส่วน “บิ๊กป้อม” พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประสาน กกท. พิจารณาแนวทางการดูแลด้านอาชีพ และความเป็นอยู่ของอดีตนักกีฬาที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ

  “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานประชุมกรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิกฯ ครั้งที่ 2/2562 ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกฯ เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ และ ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมการโอลิมปิกฯ ร่วมประชุมด้วย

  คุณหญิงปัทมา แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จะมีการเพิ่มอีก 4 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย ปีนหน้าผา, สเกตบอร์ด, โต้คลื่น และเบรกแดนซ์ ซึ่งที่ประชุมรับทราบว่าในกีฬาที่ยังไม่มีสมาคมรับผิดชอบนั้น ไทยต้องรีบดำเนินการเพื่อเตรียมนักกีฬาเข้าร่วมคัดเลือกต่อไป ขณะที่การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬายูธโอลิมปิก ปี 2026 เดิมทีมีอินเดียเป็นคู่แข่งขัน แต่ล่าสุดนิการากัวได้เตรียมเสนอตัวชิงเจ้าภาพกับไทยด้วยเช่นกัน

  หลังการประชุม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกคณะกรรมการโอลิมปิกฯ เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้แต่งตั้งนายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ เป็นประธานอนุกรรมการติดตามและเก็บข้อมูลรายละเอียด เพื่อเตรียมไว้เสนอตัวจัดกีฬาเอเชียน อินดอร์ และมาร์เชียล อาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ปี 2021 และแต่งตั้งนายธนา ไชยประสิทธิ์ เป็นหัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 30 ที่ประเทศญี่ปุ่น

  “พล.อ.ประวิตรขอให้ปรับปรุงกระบวนการให้เงินรางวัลของนักกีฬาให้มีความรวดเร็วขึ้น และสะดวกต่อสมาคมกีฬามากขึ้น โดยได้ให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ประสานพิจารณาแนวทางการดูแลด้านอาชีพ และความเป็นอยู่ของอดีตนักกีฬาที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศให้ดูแลใกล้ชิด และเพิ่มเติมมากขึ้นด้วย และในตอนท้าย พล.อ.ประวิตรได้กำชับให้สหพันธ์มนตรีซีเกมส์ที่เกี่ยวข้องติดตามกับเจ้าภาพอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การแข่งขันเป็นไปอย่างยุติธรรมโดยเฉพาะกับนักกีฬาไทย”

  พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า สำหรับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาเอเชียน อินดอร์ และมาร์เชียล อาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ในปี 2021 ทางภาครัฐบาลพร้อมสนับสนุนเต็มที่ รวมทั้งการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬายูธ โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 6 ในปี 2026 เราก็มีแผนไว้แล้วเช่นกัน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศไทย ที่พร้อมขยับไปเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาที่ใหญ่ขึ้นในอนาคต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลนิการากัวยูธโอลิมปิก 2026คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยพล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo