Thairath Logo
กีฬา

บิ๊กเทนนิสฝรั่งเศสไฟเขียวไทย จัดศึกชิงไวลด์การ์ดเยาวชนเฟรนช์ โอเพ่น

Share :
line-share-logo

“บิ๊กเอ๋” กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล ระบุ “เบอร์นาร์ด จูดิเชลลี” นายกสมาคมเทนนิสฝรั่งเศส ไฟเขียวให้ประเทศไทย จัดการแข่งขันเทนนิสเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ทั้งชายและหญิง ชิงไวลด์การ์ดร่วมศึกใหญ่ แกรนด์สแลมของเยาวชน “จูเนียร์ เฟรนช์ โอเพ่น 2020” เป็นต้นไป...


วันที่ 12 มิ.ย. 62 “บิ๊กเอ๋” นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนมีโอกาสเข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการเทนนิสสูงอายุ สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยมีการหารือเรื่องแผนการพัฒนากีฬาเทนนิสในกลุ่มนักเทนนิสสูงอายุ ที่ปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ในส่วนประเทศไทย ถือว่าได้รับโอกาสที่สำคัญ และได้รับความไว้วางใจอย่างมากจากไอทีเอฟ ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเทนนิสสูงอายุชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งเป็นรายการที่มีคะแนนสะสมอันดับโลก ที่สูงมากกว่าทุกรายการที่เคยจัดในประเทศไทย และในการประชุมครั้งนี้ ตนได้ยืนยันความพร้อมของประเทศไทย ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซึ่งเบื้องต้นใช้ชื่อรายการว่า "ไอทีเอฟ ซีเนียร์ ไทยแลนด์ เอเชียน แชมเปียนชิพ 2019" แข่งช่วงเดือนตุลาคม ที่จะถึงนี้

นายกสมาคมกีฬาเทนนิสไทย กล่าวอีกว่า นอกจากการร่วมประชุมที่กรุงลอนดอนแล้ว ตนยังได้รับเชิญจาก นายเบอร์นาร์ด จูดิเชลลี นายกสมาคมเทนนิสฝรั่งเศส และประธานจัดการแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลม รายการ เฟรนช์ โอเพ่น ให้ไปเยี่ยมชมศูนย์ฝึกเทนนิสบนสนามดิน หรือคอร์ตดิน ที่โรลองด์ การ์รอส กรุงปารีส ซึ่งเป็นสนามแข่งแกรนด์สแลม เฟรนช์ โอเพ่น พร้อมกันนี้ยังได้หารือถึงแนวทางการพัฒนานักเทนนิสเยาวชนในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งยังขาดพื้นฐานและไม่มีความชำนาญในการเล่นเทนนิสบนสนามดิน

"ในโอกาสนี้ ผมได้เสนอให้มีการจัดการแข่งขันเทนนิสเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ทั้งชายและหญิง เพื่อชิงไวลด์การ์ดเข้าแข่งรายการ จูเนียร์ เฟรนช์ โอเพ่น ในเซาท์อีสต์เอเชีย เพื่อเปิดโอกาสให้นักเทนนิสเยาวชนในเซาท์อีสต์เอเชีย ได้เข้ามามีส่วนร่วม โดยไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน แต่เนื่องจากตอนนี้ไทยยังไม่พร้อมเรื่องคอร์ตดิน จึงได้ประสานไปใช้สถานที่จัดการแข่งขันที่ แกมเดล สปอร์ตส อินเตอร์เนชั่นแนล เทนนิส อะคาเดมี่ เมืองเสิ่นเจิ้น ประเทศจีน และแกมเดลได้ตอบรับแล้ว และหากคอร์ตดินของไทย ซึ่งจะสร้างที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เสร็จเมื่อไหร่ ก็จะย้ายกลับมาจัดที่ไทยต่อไป โดยทางนายกสมาคมเทนนิสฝรั่งเศส ได้เห็นชอบด้วย และการแข่งขันรายการนี้จะเริ่มตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป” บิ๊กเอ๋ กล่าว

นอกจากนี้ “บิ๊กเอ๋” ยังกล่าวอีกว่า หลังจากตนเล่าถึงแผนการพัฒนาและสร้างสนามดินในศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ ที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี โดยมี การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นผู้ดำเนินการนั้น นายกสมาคมเทนนิสฝรั่งเศส มีความสนใจและดีใจที่เห็นประเทศไทยให้ความสำคัญกับการเล่นเทนนิสบนสนามดิน ซึ่งถือเป็นสนามที่สร้างทักษะและพื้นฐานในการเล่นเทนนิสดีที่สุดให้นักเทนนิสเยาวชน พร้อมกันนี้ยังได้กล่าวเชิญผู้ว่าการ กกท. รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง ไปเยี่ยมชมสนามดินดีที่สุดของโลกที่โรลองด์ การ์รอส อีกด้วย

“นายกสมาคมเทนนิสฝรั่งเศส ยังมีความสนใจที่จะขยายฐานการเล่นเทนนิสบนสนามดินในอาเซียนและเอเชีย โดยในอาเซียนนั้น เขายินดีที่จะให้ไทยเป็นฐานในการตั้งศูนย์ฝึกเทนนิสบนสนามดิน ในลักษณะที่คล้ายกับเป็นแคมป์ฝึกของโรลองด์ การ์รอส โดยฝรั่งเศสจะส่งผู้ฝึกสอนมาฝึกซ้อม และสอนเทคนิคการเล่นเทนนิสบนสนามดินให้กับเยาวชน นับว่าสอดคล้องกับสิ่งที่สมาคมกำลังร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย ในการสร้างศูนย์ฝึกเทนนิสที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก โดยในแบบที่เสนอไปนั้น จะมีการสร้างสนามดินขึ้นด้วย" นายกิตตน์สมบัติ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...
สมาคมกีฬาเทนนิสลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคลไอทีเอฟจูเนียร์ เฟรนช์ โอเพ่น