ข่าว
100 year

อันดับพุ่งพรวด ส.จักรยานเฮ จ่อได้ตั๋วลุยโอลิมปิก 3 ที่นั่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 พ.ค. 2562 10:35 น.
SHARE

ศึกสองล้อถนนชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และ จักรยานเสือภูเขา ชิงถ้วยพระราชทาน “ในหลวงรัชกาลที่ 10” สนาม 4 ชิงชัยกันที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พร้อมชมบรรยากาศที่สวยงามของเขื่อนวชิราลงกรณ ด้าน “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคม เผยคะแนน “โอลิมปิก แรงกิ้ง” ของประเทศไทยพุ่งพรวดมาอยู่อันดับที่ 10 ได้โควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น 3 ที่นั่ง แต่ยังต้องตระเวนเก็บแต้มจากสนามต่างๆ เพื่อรักษาอันดับไว้ไม่ให้ตกลงไปเกินอันดับ 13 ป้องกันโดนสอยจากชาติอื่น

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯเตรียมจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และจักรยานเสือภูเขา ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว สนามที่ 4 ประจำปี 2562 ที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 7-9 มิ.ย.นี้ ด้านนายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ เปิดเผยว่า ในส่วนของ การแข่งขันจักรยานเพื่อสุขภาพ ทางเทศบาลทองผาภูมิได้จัดเตรียมสถานที่รองรับนักปั่นเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมั่นใจว่าจะสร้างความประทับใจให้กับนักปั่นที่เข้าร่วมการแข่งขัน

ส่วนนายไววิทย์ แสงพาณิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ์ เปิดเผยว่า เขื่อนวชิราลงกรณ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว ด้วยบรรยากาศที่สวยงามทั้งภูเขาและน้ำในเขื่อน นอกจากนี้ ริมสองข้างทางก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน จึงอยากให้ นักปั่นจักรยานสมัครเข้ามาแข่งขันกันเยอะๆ นอกจากมาปั่นจักรยานแล้ว ยังได้มาเที่ยว มารับประทานปลา ที่เขื่อนกันอีกด้วย

สำหรับนักกีฬาที่สนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 4 สามารถสมัครหน้างานได้เฉพาะประเภทถนนอินไลน์เรซ, เสือภูเขาครอสคันทรี และดาวน์ฮิล โดยจะเปิดรับสมัครจนถึงเวลา 08.30 น.ของวันแข่งขัน ส่วนประเภทถนนไทม์ไทรอัล ไม่รับสมัครหน้างาน ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thaicycling. or.th และส่งสมัครแข่งขันไปที่ tca_racing@yahoo. com สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร. 0-2719-3340-2

ประมุขสองล้อไทยเปิดเผยว่า ตามที่สมาคมฯ ได้วางเป้าหมายในการผลักดันนักกีฬาจักรยานของไทยคว้าโควตาไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-9 ส.ค. ให้ได้อย่างน้อย 2 คน ซึ่งตอนนี้ “บีช” จุฑาธิป มณี–พันธุ์ นักจักรยานประเภทถนน ได้ตั๋วไปแน่นอนแล้ว หลังจากทำผลงานจากการแข่งขัน “ทัวร์ ออฟ ตราด 2019” ได้อย่างน่าพอใจ แต่สมาคมฯก็ยังหวังว่าจะได้เพิ่มอีกเป็น 2 หรือ 3 คน โดยอันดับ “โอลิมปิก แรงกิ้ง” ของประเทศไทย ตอนนี้ขยับจากที่ 21 ขึ้นมาเป็นที่ 10 มีแต้มสะสม 666 คะแนน ขณะที่ จุฑาธิปก็มีคะแนนประเภทบุคคลขยับมาจากที่ 49 ขึ้นมาอยู่ที่ 28 มีแต้มสะสม 593 คะแนน

พล.อ.เดชากล่าวอีกว่า หลักเกณฑ์ที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือยูซีไอ ได้กำหนดไว้สำหรับคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งขันค่อนข้างซับซ้อนพอสมควร สำหรับประเภทหญิง ยูซีไอกำหนดหลักเกณฑ์ไว้ว่า ชาติที่มี “โอลิมปิก แรงกิ้ง” อันดับ 1-22 จะได้โควตาจำนวนนักกีฬาไล่เรียงลดหลั่นกันลงมา คือ อันดับ 1-5 ได้ 4 คน, อันดับ 6-13 ได้ 3 คน, อันดับ 14-22 ได้ 2 คน รวมเป็น 62 คน แต่ก็จะต้องมาดูคะแนนประเภทบุคคลประกอบด้วยว่าในอันดับ 1-100 หากมีนักกีฬาที่ไม่ซ้ำกับ 22 ชาติ ก็จะได้ที่นั่ง 1 คน โดยไปตัดโควตาออกจากชาติที่มีอันดับอยู่ระหว่าง 14-22 ก่อน อันดับละ 1 คน ไล่ขึ้นไปเรื่อยๆ สำหรับคะแนนของประเทศไทย เวลานี้ โอลิมปิก แรงกิ้ง เราอยู่อันดับที่ 10 ตามหลักเกณฑ์แล้วก็จะได้โควตา 3 คน โดยไม่ต้องไปสนใจคะแนนของจุฑาธิป แต่ถ้าอันดับของไทยหล่นลงมาอยู่ต่ำกว่าอันดับ 14 ก็จะเหลือโควตาแค่ 2 คน ซึ่งก็เสี่ยงต่อการที่จะโดนตัดเหลือ 1 คนค่อนข้างสูง ดังนั้น สมาคมจะต้องส่งนักกีฬาจักรยานหญิงไปแข่งขันรายการต่างๆ แล้วล่าแต้มเอามาให้ได้มากที่สุด เพื่อรักษาอันดับของประเทศไทยเอาไว้ให้เหนือกว่าอันดับที่ 13 เพราะเราต้องการโควตา 3 คน สำหรับจุฑาธิปไม่น่าห่วงแล้ว เพราะคะแนนค่อนข้างห่างจากอันดับล่างๆ เยอะมาก แม้คะแนนประเทศเราจะตกลงมา แต่ จุฑาธิปก็จะได้ไปโอลิมปิกด้วยคะแนนบุคคลแน่ๆ อย่างไรก็ตาม ยูซีไอจะกำหนดประกาศรายชื่อของผู้ได้ไปโอลิมปิกเกมส์ ในวันที่ 27 ต.ค.นี้

“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของทีมชายก็มีหลักเกณฑ์คล้ายๆกัน แต่ “โอลิมปิก แรงกิ้ง” จะคัดเลือกจากชาติที่มีอันดับ 1-50 โดยอันดับ 1-6 ได้ 5 คน, อันดับ 7-13 ได้ 4 คน, อันดับ 14-21 ได้ 3 คน, อันดับ 22-32 ได้ 2 คน และ อันดับ 33-50 ได้ 1 คน รวมเป็น 122 คน ส่วนอันดับบุคคลจะดูที่อันดับ 1-100 เช่นกัน หากไม่ซ้ำใน 1-50 ชาติ ก็จะได้โควตา 1 คน แต่จะไปตัดสิทธิชาติที่มีอันดับ 32 ขึ้นไป สำหรับทีมไทยอยู่อันดับที่ 65 มี 76 คะแนน แต่ทีมชายยังมีรายการให้ล่าแต้มอีกเยอะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสธ.หมึกพล.อ.เดชา เหมกระศรีนักจักรยานทีมชาติไทยโอลิมปิก 2020

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้