กีฬา
100 year

"จุฑาธิป" กัดฟันสู้ตะคริว โกยแต้มซิวตั๋วลุยโอลิมปิก 2020 แน่นอนแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 พ.ค. 2562 10:40 น.
SHARE

“หมวดบีช” จุฑาธิป มณีพันธุ์ สวมหัวใจนักสู้ แม้เป็นตะคริวแต่ยังกัดฟันแข่งขันต่อจนจบ คว้าแชมป์อาเซียน และอันดับ 2 เวลารวมในศึกสองล้อทางไกล “ทัวร์ ออฟ ตราด” แต่ทีมไทยยังได้แต้มเป็นกอบเป็นกำไม่ต่ำกว่า 150 คะแนน ส่งผลให้ “บีช” ได้ไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 แน่นอนแล้ว เหลือวันสุดท้ายประเภทวันเดย์เรซ “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี สั่งติดดาบสู้ตายถวายหัว เพื่อเพิ่มโควตาไปโอลิมปิก เป็น 2 หรือ 3 คน

การแข่งขันจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ตราด 2019” ชิงถ้วยพระราชทานพระบาท สมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิรา ลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเจ้า ลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี ระดับ “ยูซีไอ 2.1” เมื่อวันที่ 25 พ.ค. เป็นการแข่งขันประเภทสเตจเรซ ในสเตจที่ 2 ซึ่งเป็นสเตจสุดท้าย ในประเภทสเตจเรซ เส้นทางจากหน้าศาลากลางจังหวัดตราด ไปอำเภอบ่อไร่-อำเภอเขาสมิง กลับมาเข้าเส้นชัยที่ศาลากลางจังหวัดตราด ระยะทาง 92.6 กิโลเมตร ช่วงแรกมีฝนตกลงมาเล็กน้อยแต่ไม่เป็นอุปสรรคต่อนักกีฬาแต่อย่างใด เส้นทางเป็นเนินต่ำๆสลับกับทางลาด ช่วงแรก อนาสตาเซีย พลิอาสกินา นักปั่นทีมชาติรัสเซียฉีกหนีออกมาคนเดียว แต่ก่อนถึงการชิง “เจ้าความเร็ว” (IS) จุดที่ 1 ก็โดนรวบ ซึ่งในสเตจนี้ “บีช” จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักปั่นสาวจากไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม เก็บคะแนนเจ้าความเร็วโดยเข้าเป็นอันดับ 1 ทั้ง 2 จุด ขณะที่ยูมิ คาจิฮารา นักปั่นทีมชาติญี่ปุ่น ได้อันดับ 3 ใน IS1

สรุปผลการแข่งขัน แชมป์สเตจที่ 2 ที่ 1 ยูมิ คาจิฮารา (ทีมชาติญี่ปุ่น), ที่ 2 ยู ซอน ฮา, ที่ 3 คิม ฮุน จิ (ทีมชาติเกาหลีใต้) เวลา 2.24.32 ชั่วโมง เท่ากัน แต่มีคะแนนและแต้มโบนัสต่างกัน และ แชมป์เวลารวมตกเป็นของยูมิ คาจิฮารา เวลา 4.21.59 ชั่วโมง ได้รับ “เสื้อเหลือง” ไปครอง ที่ 2 จุฑาธิป ตามหลังแชมป์ 3 วินาที, ที่ 3 คิม ฮุน จิ ตามหลัง 13 วินาที ส่วน “ไก่” ศุภักษร นันตะนะ ได้ที่ 7 ตามหลัง 23 วินาที

ผู้ชนะเลิศอาเซียน ประจำสเตจที่ 2 “บีช” จุฑาธิป, ที่ 2 ไออุสตินา เดเลีย พริแอตนา (ทีมชาติอินโดนีเซีย), ที่ 3 “ไก่” ศุภักษร นันตะนะ (ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม) ส่วนชนะเลิศเวลารวมอาเซียน ที่ 1 จุฑาธิป 4.22.02 ชั่วโมง ได้รับเสื้อฟ้าไปครอง พร้อมเงินรางวัลพิเศษจากสมาคมกีฬาจักร– ยานฯ จำนวน 20,000 บาท ส่วนที่ 2 ศุภักษร และที่ 3 ไออุสตินา เดเลีย พริแอตนา เวลา 4.22.22 ชั่วโมงเท่ากัน ขณะที่รางวัลนักบู๊ประจำสเตจที่ 2 ได้แก่ อนาสตาเซีย พลิอาสกินา นักปั่นทีมชาติรัสเซีย

รางวัลเจ้าความเร็ว IS1 อันดับ 1 “บีช” จุฑาธิป, อันดับ 2 ฮุง คยุง คัง (ทีมชาติเกาหลีใต้), อันดับ 3 ยูมิ คาจิฮารา (ทีมชาติญี่ปุ่น), รางวัลเจ้าความเร็ว IS2 อันดับ 1 จุฑาธิป, อันดับ 2 คิม ฮุน จิ, อันดับ 3 ฮุง คยุง คัง, ชนะเลิศ คะแนนรวมเจ้าความเร็ว อันดับ 1 “บีช” จุฑาธิป ได้รับ “เสื้อเขียว” ไปครองอีก 1 ตัว, อันดับ 2 ยูมิ คาจิฮารา, อันดับ 3 คิม ฮุน จิ โดยในสเตจที่ 2 “บีช” จุฑาธิป ได้รับ เสื้อฟ้า, เสื้อเขียว พร้อมเงินรางวัล 20,000 บาท

พล.อ.เดชา กล่าวว่า วันนี้มีฝนตกลงมา เลยทำให้นักแข่งไทยมีอาการเกร็งเล็กน้อย เนื่องจากกลัวเกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม ถึงแม้ว่าจุฑาธิปจะไม่ได้แชมป์สเตจที่ 2 แต่เวลารวมยังเข้าอันดับ 2 ทำให้ได้คะแนน “โอลิมปิก แรงกิ้ง” มาอีก 85 คะแนน ยังไม่รวมแต้มจากการได้แชมป์สเตจแรก และอันดับ 4 ในสเตจ 2 อีก นอกจากนี้ยังมีแต้มจาก ศุภักษร นันตะนะ ที่ได้อันดับ 7 เวลารวม อีก 35 คะแนน รวมๆแล้วในประเภทสเตจเรซ ทีมนักปั่นไทยได้แต้มมาอย่างน้อย 150 คะแนนแล้ว การแข่งขันที่เหลืออีก 1 วันเป็นการแข่งขันแบบวันเดย์เรซ

ม้วนเดียวจบเลย ดังนั้น นักปั่นไทยต้องติดดาบ สู้ตายถวายชีวิตกันเลย ตอนนี้ความหวังการไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่มั่นใจว่าได้แน่ๆแล้ว 1 คน คือ จุฑาธิป แต่เราหวังจะให้ได้สัก 2 คน หรือถ้า 3 คนก็ยิ่งดี ขอเพียงให้วันสุดท้ายนักปั่นไทยทำแต้มกันให้ได้เยอะๆ ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าจะได้โควตา 3 คน ซึ่งเมื่อจบจากทัวร์ ออฟ ตราด ครั้งนี้แล้ว จะให้นักกีฬาหยุดพักผ่อน 2 สัปดาห์ แล้วกลับมาฝึกซ้อมต่อ เพื่อตระเวนไปแข่งขันรายการอื่นๆ เช่น ที่ประเทศมาเลเซีย ในเดือน ก.ย. ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับ 2.1 มีแต้มให้เก็บเยอะเช่นกัน รวมทั้งในระดับ 2.2 ก็ต้องไปแข่งด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทัวร์ ออฟ ตราด 2019จักรยานทางไกลนานาชาติจุฑาธิป มณีพันธุ์โอลิมปิก 2020พล.อ.เดชา เหมกระศรี

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED