คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

“ยามาฮ่า โมโต ชาเลนจ์”

พาวเวอร์บอมบ์24 พ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า “ยามาฮ่า” เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการมอเตอร์สปอร์ต

ซึ่งที่ผ่านมา “บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด” ก็ได้ทำกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคมเป็นคู่ขนานกับการสนับสนุนวงการกีฬามาโดยตลอด

“ยามาฮ่า โมโต ชาเลนจ์” (Yamaha Moto Challenge) เป็นหนึ่งในโปรเจกต์ที่ทุกคนให้การยอมรับว่าเป็น “สุดยอดแนวคิด”

ล่าสุด บริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด ร่วมกับสมาคมเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ได้จัดแถลงข่าวเปิดโครงการเรียนรู้วิชาชีพมอเตอร์สปอร์ต หรือ “ยามาฮ่า โมโต ชาเลนจ์” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ติดต่อ กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โครงการนี้เป็นการนำนักศึกษาแผนกช่างยนต์เข้าร่วมเรียนรู้ในการจัดการทีมสำหรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ พร้อมลงแข่งขันจริงในรายการชิงแชมป์ประเทศไทย

มุ่งหวังผลิตบุคลากรชั้นนำ และนักบิดหน้าใหม่ให้เข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตของประเทศไทยให้ก้าวสู่การแข่งขันระดับโลก โดยใช้กฎ กติกา และมารยาทการแข่งขันรูปแบบเดียวกับการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตระดับอาชีพที่ได้รับรองจากสมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย

ซึ่งปีนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระ กนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร มหาวชิราลงกรณวรราชภักดี สิริกิจการิณีพีรยพัฒน รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี โปรดเกล้าฯพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศประจำปีให้กับทีมแข่งขันที่เก็บคะแนนสะสมได้มากที่สุดจากการแข่งขันทั้งหมด 4 สนาม

โดยโปรแกรมแข่งขันสนามแรกในรายการ R2M Thailand SuperBike จะเริ่มในระหว่าง วันที่ 7-9 มิ.ย. ที่สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี จากนั้นสนาม 2 ที่ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ 22-25 ส.ค. ต่อด้วยสนาม 3 ที่สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี 11-13 ต.ค. และปิดท้าย สนามที่ 4 ที่ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ 14-17 พ.ย.

ทั้งนี้ 20 สถาบันอาชีวศึกษาเอกชนที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ จะต้องผ่านการอบรมอย่างเข้มงวดทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติภายใต้หลักสูตร Motorsport Education โดยทีมงานช่างเครื่องจะต้องผ่านการฝึกอบรมอย่างเข้มงวดจากฝ่ายเทคนิคของ บริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด เพื่อทำความเข้าใจกับรถจักรยานยนต์ ที่จะใช้ลงแข่งขัน

ในส่วนของนักแข่งจะต้องผ่านการฝึกอบรมการขับขี่จากนักแข่งระดับแชมป์ ซึ่งนำโดยเดชา ไกรศาสตร์ แชมป์เอเชียและแชมป์ออลเจแปน และนักแข่งระดับแชมป์ในสังกัด ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม

พร้อมกันนี้ทีมแข่งและอาจารย์ผู้ควบคุมทีมจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎ กติกา โดยใช้รูปแบบเดียวกับระดับอาชีพที่ได้รับรองจากสมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย ซึ่งจะจัดให้มีการอบรมก่อนเปิดฤดูกาลแข่ง 2019 ตั้งแต่วันที่ 21-23 พ.ค.นี้ ที่สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี

เรียกได้ว่าครบวงจรของมืออาชีพที่เขาทำกัน

ที่ตอนต้นผมบอกไปว่านี่คือสุดยอดแนวคิด มันสุดยอดก็ตรงที่โครงการนี้ช่วยลดปัญหาเด็กแว้นตามท้องถนนได้อย่างเป็นรูปธรรม

ในขณะเดียวกันก็เป็นโครงการที่ช่วยเพิ่มประชากรนักขับหน้าใหม่ให้เข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตได้อีกด้วย
ถ้าบริษัทอื่นๆมีสุดยอดแนวคิดแบบนี้กันเยอะๆก็คงจะดีไม่น้อย.

พาวเวอร์บอมบ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยามาฮ่ามอเตอร์สปอร์ตยามาฮ่า โมโต ชาเลนจ์ยามาฮ่า โมโต ชาเลนจ์ 2019ไทยยามาฮ่ามอเตอร์เรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้