ข่าว
100 year

"ไอบา" โดนแล้ว ไอโอซีสั่งแบนห้ามจัดมวยสากลในโอลิมปิก 2020

ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ค. 2562 17:00 น.
SHARE

ไอโอซีเมมเบอร์ยืนยัน มวยสากลสมัครเล่นยังมีแข่งขันในโอลิมปิก 2020 แต่สหพันธ์มวยสากลนานาชาติหรือ "ไอบา" จะไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นผู้ดำเนินการจัด หลังจากคณะทำงานไอโอซีพิจารณาแล้วว่ายังไม่มีความชัดเจน และไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ในการสะสางปัญหา โดยไอโอซีวางกรอบรอบสุดท้ายโตเกียวเกมส์ จะมีนักกีฬา 286 คน ในรุ่นน้ำหนักชาย 8 รุ่น และหญิง 5 รุ่น และเร่ิมรอบคัดเลือกในเดือน ม.ค.-พ.ค.ปีหน้า

วันที่ 23 พ.ค.62 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์เปิดเผยว่า ไอโอซี ยืนยันว่า มวยสากลสมัครเล่น จะยังมีแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อย่างแน่นอน แต่สหพันธ์มวยสากลนานาชาติหรือ ไอบา จะไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นผู้ดำเนินการจัดการแข่งขัน

การประชุมตัดสินอนาคตของมวยสากลสมัครเล่น ในโอลิมปิกเกมส์ 2020 หลังมีปัญหาในการบริหารงานต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดการการเงิน และความโปร่งใสในการตัดสิน ล่าสุดบอร์ดไอโอซีโดย เนนาด ลาโลวิช ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะทำงาน ร่วมกับ ริชาร์ด แอล. คาร์ริออน และเอมมา เตโญ ได้ประชุมนัดสุดท้าย เพื่อพิจารณาแนวทางการแก้ปัญหาจากไอบา ก่อนได้ข้อสรุปว่า ไอบา ไม่มีความชัดเจนและไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ในการสะสางปัญหาดังกล่าวให้หมดไป และยืนตามแนวทางเดิมคือ ไอโอซี จะเป็นผู้ดูแลการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในโอลิมปิกเกมส์เอง และรวมถึงการดำเนินการในรอบคัดเลือกเพื่อให้ได้มา ซึ่งนักกีฬาที่จะเข้าแข่งขันในรอบสุดท้ายที่ญี่ป่น

ไอโอซีเมมเบอร์ กล่าวต่อว่าสำหรับโควตานักชกในโอลิมปิกเกมส์รอบสุดท้าย จะมีทั้งสิ้น 286 คน ในรุ่นน้ำหนัก ชาย 8 รุ่น และ หญิง 5 รุ่น อันจะเป็นการค่อย ๆ เพิ่มความเสมอภาคทางเพศ หลังจากที่ริโอเกมส์ 2016 จัดการแข่งขันชาย 10 รุ่น และหญิง เพียง 3 รุ่น และจะเริ่มแข่งขันรอบคัดเลือกในเดือน ม.ค.-พ.ค. 2020 ส่วนรายละเอียดวันเวลา ไอโอซีจะแจ้งให้ทราบก่อนสิ้นเดือน มิ.ย.นี้

ทั้งนี้ คุณหญิงปัทมา ยังได้กล่าวในตอนท้ายด้วยว่า ทางโธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้ระบุว่าการตัดสินใจครั้งนี้เพื่อประโยชน์ของนักกีฬา และกีฬามวย โดย ไอโอซี ต้องการให้เกิดความโปร่งใสมากที่สุด และจะทำให้มั่นใจว่า นักกีฬาจะยังได้ทำตามความฝัน และได้มีส่วนร่วมในโอลิมปิกเกมส์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอบาโอลิมปิก 2020มวยสากลสมัครเล่นคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลไอโอซี

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้