Thairath Logo
กีฬา

"ฟอนตาเนียล" นำทัพกำปั้นไทย ลุยสองศึกใหญ่บนแผ่นดินยุโรป

Share :
line-share-logo

“ฮวน ฟอนตาเนียล” เฮดโค้ช ทีมมวยสากลทีมชาติไทยชาวคิวบา นำทัพกำปั้นไทยร่วมแข่งขัน 2 รายการ “บ็อกแซมทัวร์นาเมนต์” วันที่ 14-19 พ.ค.ที่สเปน และ “กรังด์ปรีซ์” วันที่ 21-26 พ.ค. ที่สาธารณรัฐเช็ก โดย “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข เจ้าของเหรียญทองแดงเอเชียนเกมส์ 2018 เผยไม่มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก หลังเขยิบจากรุ่น 64 กก. มาชกรุ่น 69 กก.เป็นครั้งแรก

สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เตรียมส่งนักมวยทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันรายการ “อินเตอร์เนชั่นแนล บ็อกซิ่ง ทัวร์นาเมนต์ บ๊อกแซม” ระหว่างวันที่ 14-19 พ.ค. ที่เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน รวมถึงรายการ “กรังด์ปรีซ์” วันที่ 21-26 พ.ค.ที่เมืองอูสตีนัดลาเบม สาธารณรัฐเช็ก โดยฮวน ฟอนตาเนียล เป็นหัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชนำทีม พร้อมด้วย ชัยชุมพล ชำนาญมาก, โอมาร์ มาลากอน, อุเทน อุทพันธ์ และ แก้ว พงษ์ประยูร เป็นสตาฟฟ์โค้ช

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 พ.ค. ทีมกำปั้นไทยได้พึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไหว้สักการะขอพร “หลวงพ่อแดง” ภายในศูนย์ฝึกกีฬามวกเหล็ก จ.สระบุรี เพื่อเป็นสิริมงคลก่อนเดินทางในช่วงดึกของวันเดียวกัน ทั้งนี้ ฮวน ฟอนตาเนียล กล่าวว่า การเดินทางไปแข่งขันครั้งนี้เพื่อให้นักชกชาย-หญิงทีมชาติไทยไปหาประสบการณ์ในต่างประเทศ เพราะหลังจากเสร็จศึกมวยสากลชิงแชมป์เอเชีย เมื่อปลายเดือน เม.ย. ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ก็ได้ให้นักมวยฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง โดย 2 รายการนี้ได้นำนักมวยชุดชิงแชมป์เอเชียไปแข่งขันถึง 7 คน เพื่อจะดูว่านักมวยเหล่านี้เอาจุดบกพร่องไปแก้ไขหรือไม่ รวมถึงดูพัฒนาการของนักมวยแต่ละคน สำหรับนักชกชุดนี้ไม่ได้แบ่งว่าใครเป็นทีมเอหรือทีมบี ยุคนี้นักมวยทุกคนเท่าเทียมกันหมด ใครชกดี โชว์ฟอร์มดี ก็มีโอกาส แม้อายุจะน้อยกว่าก็ตาม

ด้าน “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข นักชกเหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์ 2018 เผยว่า ไม่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว หลังให้เขยิบรุ่นมาชกจากรุ่นเดิม 64 กก. มาชกในรุ่น 69 กก. ช่วงแรกอาจจะอืดไปบ้างแต่อยู่ในช่วงการปรับตัว คาดว่าจะสามารถชกในรุ่นนี้ได้อย่างไม่มีปัญหา

สำหรับนักมวยที่เข้าร่วมแข่งขันทั้ง 2 รายการ แบ่งเป็นหญิง 3 คน ประกอบด้วย รุ่น 51 จุฑามาศ จิตรพงษ์, รุ่น 57 กก. นิลาวัลย์ เตชะสืบ, รุ่น 60 กก.สุดาพร สีสอนดี นักชกดีกรีเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ 2018 ขณะที่ประเภทชาย 7 คนประกอบด้วย รุ่น 49 กก. วุฒิชัย ยุระชัย, รุ่น 52 กก. ณัฐพงศ์ จันทร์แก้ว, รุ่น 57 กก. ยุทธพงษ์ ทองดี, รุ่น 60 กก. รุตชการญ์ จันทร์ตรง, รุ่น 63 กก.สมชาย วงษ์สุวรรณ, รุ่น 69 กก.วุฒิชัย มาสุข และรุ่น 75 กก.ธีระพงษ์ ดี

อ่านเพิ่มเติม...
นักมวยทีมชาติไทยฮวน ฟอนตาเนียลวุฒิชัย มาสุข