ข่าว
100 year

หวังอะไร

เบี้ยหงาย8 พ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

(ภาพ) ชาญวิทย์ ผลชีวิน

คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. รับรอง ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้งออกมา 349 คน เมื่อวันวาน เป็นการพัฒนาไปอีกก้าว ตามจังหวะเวลาของการเมือง ไทย ช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน รัฐมนตรีหลายคน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. มากมายก็ขยับลาออก หรือจะลาออก

สื่อนัยว่าบุคคลเหล่านี้จะได้รับการเสนอชื่อ ให้เป็นสมาชิกวุฒิสภา จากการคัดเลือกของ คสช.

เหมือนเปลี่ยนผ่าน เหมือนกลายพันธุ์ยังไงก็ไม่รู้!

ซึ่งว่าที่ ส.ว. รวมแล้ว 250 ท่าน ก็ต้องไปปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับ ส.ส. โดยนัดแรกคือการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี
เราๆท่านๆก็รู้กันมานมนานแล้วว่า ว่าที่ ส.ว.นั้น จะเลือกใคร ด้วยไม่ได้มีการปิดบัง แอบอยู่มุมเสา หลบใต้ต้นไม้ มีการพูดย้ำซ้ำแล้วซ้ำเล่าจากทุกฝ่ายให้เข้าใจอย่างถ่องแท้มาโดยตลอด

ไม่มีการเหนียมอาย กระอักกระอ่วน เปิดเผยโล่งโจ้งอย่างทรงเกียรติยิ่ง

ในจำนวนว่าที่ ส.ว.ที่มีแนวโน้มว่าจะถูกนำ เสนอชื่อนั้น มีคนกีฬาอย่างน้อย 2 คน ที่มีชื่อติดโผ ออกมา หนึ่งนั้นคือผู้คร่ำหวอด เสาหลักของวงการกีฬามาช้านาน “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ เลขาธิการ และรองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ซึ่ง พล.ต.จารึก พี่ใหญ่ของชาวกีฬา หรือบางคนก็เรียก “ปู่กีฬา” ในวัย 86 ปี อดีตเคยเป็น ส.ว.แต่งตั้งมาแล้วในปี 2539 และมาแต่งตั้งเป็น สนช.อีกเมื่อปี 2557

ท่านยอมรับแบบตรงไปตรงมาว่าได้รับการติดต่อ แถมมีการส่งเอกสารแจ้งมาเรียบร้อย ซึ่งท่านก็บอกไว้ว่าจะยื่นหนังสือลาออกจาก สนช. วันที่ 7 พ.ค. ถ้าไม่มีรายการพลิกล็อกเอาในเสี้ยววินาทีสุดท้ายจริงๆไม่มีทางพลาด

ส่วนอีกท่านที่ติดโผตามข่าวก็ “อาจารย์หรั่ง” ชาญวิทย์ ผลชีวิน หรือ “โค้ชหรั่ง” ในวัย 63 ปี ชื่อนี้รู้จักกันดีอยู่แล้ว

ในแวดวงฟุตบอล อดีตท่านก็เติบโตในหน้าที่ราชการเป็นถึงรองอธิบดีกรมพลศึกษา และผู้ตรวจราชการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทำงานใกล้ชิดกับอดีต รมต. กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร จนได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท. จาก คสช. เมื่อปี 2558

นับว่าที่ผ่านมา ทั้งสองท่านมีโชคกับการแต่งตั้ง ครั้งนี้ก็คงต้องรอจนครบกระบวนการอย่างเป็นทางการกันก่อน แต่หากเป็นไปตามที่คาดการณ์กันไว้ ทั้งสองท่านก็จะได้มีโชคต่อไป อีกระยะหนึ่ง และคงจะได้ปฏิบัติหน้าที่ตามบทบาทที่ได้รับมอบหมาย

ตำแหน่ง ส.ว.มีความสำคัญยิ่ง โดยเฉพาะในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ซึ่งมีขอบเขตอำนาจมากกว่ายุคอื่นๆ ถือเป็นเกียรติ เป็นศักดิ์ศรีต่อตัวเอง และวงศ์ตระกูล

คงต้องถามตัวเอง ทั้งเราๆและท่านๆ รวมถึงตัวท่านที่จะได้รับการแต่งตั้งเข้าไปด้วย

เราหวังอะไร ท่านหวังทำอะไร!!!

เพื่อใคร...

“เบี้ยหงาย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส.ว.ชาญวิทย์ ผลชีวินจารึก อารีราชการัณย์สนช.กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูรเรียงหน้าชนเบี้ยหงาย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้