ข่าว
100 year

"พิชัย" นั่งรองปธ.กำปั้นเอเชียอีกสมัย ยันมวยสากลไม่หลุดโผชิงทอง อลป.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 เม.ย. 2562 11:00 น.
SHARE

“บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร นายกมวยเสื้อกล้ามไทย ได้รับเลือกให้เป็นรองประธานสหพันธ์กีฬามวยสากลแห่งเอเชียสมัยที่ 2 ด้านคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผยมวยสากลโอลิมปิก 2020 ต้องรอคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ประชุมใหญ่ เดือน มิ.ย.นี้ว่าจะให้หน่วยงานใดเป็นฝ่ายจัดการแข่งขันแทนสหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบา)

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่โรงแรมแกรนด์ฟอร์วิงส์ ศรีนครินทร์ มร.อนัส อาโบโตบา ประธานสหพันธ์กีฬามวยสากลแห่งเอเชีย เป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญสหพันธ์กีฬามวยสากลแห่งเอเชีย 2019 (ASBC) พร้อมด้วยคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการบริหารโอลิมปิกสากล และ “บิ๊กบางจาก” นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย และสมาชิก 36 ประเทศในเอเชียเข้าร่วมประชุม

โดยวาระการประชุมช่วงเช้า มีเรื่องชี้แจงงบประมาณประจำปีของ ASBC รวมถึงปฏิทินแข่งขันในปีที่ผ่านมา รวมถึงมีการเสนอการแข่งขันในปีหน้า ให้มีการเพิ่มทัวร์นาเมนต์ในทวีปเอเชียจะให้มีการเพิ่มจัดการแข่งขันมวยนักเรียน ยุวชน-เยาวชนและประชาชนอายุไม่เกิน 22 ปี รวมถึงรายการชิงแชมป์เอเชียที่ไทยเป็นเจ้าภาพระหว่าง 19-26 เม.ย.นี้ ที่อินดอร์ สเตเดียม จะคัดเอา 4 อันดับแรกไปแข่งขันที่ประเทศจีน ในรูปแบบแกรนด์สแลม

ขณะที่ช่วงบ่าย เป็นการเลือกรองประธานสหพันธ์กีฬามวยสากลแห่งเอเชีย 4 คน รวมถึงการเลือกอีซี เมมเบอร์ 9 คน โดยนายพิชัย ชุณหวชิร ในฐานะสมาชิกของไอบา ได้รับเลือกให้เป็นรองประธานสหพันธ์กีฬามวยสากลแห่งเอเชียสมัยที่ 2 โดยตำแหน่ง

นายพิชัย เผยว่า ต้องขอบคุณสมาชิกที่ได้ให้ความไว้วางใจนั่งตำแหน่งรองประธานเอเอสบีซี อีกสมัย เป้าหมายที่ชัดเจนของเอเอสบีซีคือ พยายามที่จะพัฒนาและยกระดับวงการมวยสากลเอเชียให้ก้าวไกลไปในระดับโลก ส่วนเรื่องสถานการณ์ของวงการมวยสากลในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ตอนนี้ต้องรอการประชุมใหญ่ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ที่จะจัดขึ้นเดือน มิ.ย.นี้ ที่เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่ขอยืนยันว่าจะมีนักมวยไทยได้ไปแข่งโอลิมปิกเกมส์ปีหน้าแน่นอน

ด้านคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กล่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้ของวงการมวยสากลในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่นนั้น เท่าที่พูดคุยก่อนหน้านี้มีจัดการแข่งขันแน่นอน เพียงแต่ต้องรอการประชุมใหญ่ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ที่จะจัดขึ้นเดือน มิ.ย. นี้ ที่เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ยืนยันอีกครั้ง ว่าจะให้หน่วยงานใดเป็นฝ่ายจัดการแข่งขันซึ่งก็เป็นไปได้หลายอย่าง ขึ้นอยู่ที่ดุลพินิจของคณะกรรมการที่เข้าร่วมประชุมว่าจะเลือกหน่วยงานหรือองค์กรใดดูว่ามีความเหมาะสมและมีความยุติธรรมในการตัดสินไม่เป็นที่ครหาของมวลสมาชิก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิชัย ชุณหวชิรสหพันธ์กีฬามวยสากลแห่งเอเชียโอลิมปิก 2020คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลไอบา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้