หน้าแรกแกลเลอรี่

“ลักษิกา” ควงสาวสวีเดนร่วงรอบก่อนรองฯ "โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2019"

“ลักษิกา” ควงสาวสวีเดนร่วงรอบก่อนรองฯ "โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2019"

ไทยรัฐออนไลน์

31 ม.ค. 2562 18:00 น.

“ลักษิกา คำขำ” นักหวดสาวไทยกับคู่หูชาวสวีเดน “คอร์เนเลีย ลิสเตอร์” สู้เต็มที่แล้ว แต่ไม่สามารถต้านความแกร่งของคู่มือวาง 3 “เผิง ส่วย” กับ “หยาง เจา ซวน” ก่อนพ่ายไป 2 เซตรวด ร่วงรอบก่อนรองฯ ศึกเทนนิส “โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2019 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ” ไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งนักหวดมือหนึ่งสาวไทยยอมรับต้องเร่งปรับเรื่องสภาพจิตใจ โดยเฉพาะความมั่นใจที่ขาดหายไป...

วันที่ 31 ม.ค.62 การแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ รายการ “โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2019 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ” ชิงเงินรางวัลรวม 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 8 ล้านบาท ที่เอสซีบี เซ็นเตอร์ คอร์ต ภายในทรู อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 31 มกราคม ประเภทหญิงคู่ รอบก่อนรองชนะเลิศ (รอบ 8 คู่) “ลัก” ลักษิกา คำขำ นักหวดสาวมือ 1 ไทย จับคู่กับ คอร์เนเลีย ลิสเตอร์ จากสวีเดน พบกับ คู่มือวาง 3 ของรายการ เผิง ส่วย อดีตมือ 1โลกประเภทคู่ และแชมป์ประเภทคู่แกรนด์สแลม ที่จับคู่กับ หยาง เจาซวน จากจีน

เซตแรก คู่นักเทนนิสจีนอาศัยการยิงสโตรกที่เหนียวแน่นเบรกเสิร์ฟได้ในเกม 2 แต่คู่ลักษิกามาเบรกคืนในเกมต่อมา ทว่าก็ยังไม่สามารถตีเสมอได้ เมื่อคู่มือวาง 3 สามารถดักเก็บบอลได้ ทั้งหน้าเนต และการยิงสโตรกท้ายคอร์ตบีบจน ลักษิกา กับ ลิสเตอร์ พลาดตีเสียเองหลายครั้งจนถูกเบรกเสิร์ฟอีกในเกม 4 และเกม 6 หยาง ออกมาเสิร์ฟปิดเซตคู่มือวาง 3 ชนะไปก่อน 6-1

เซตสอง คู่มือเต็ง 3 จากจีนยิ่งเล่นยิ่งฟอร์มดี ชิงจังหวะบุกได้เฉียบขาด ขณะที่เกมรับก็เหนียวแน่น ขณะที่ ลักษิกา กับ ลิสเตอร์ พยายามที่จะแก้เกมกลับ แต่ก็ทำอะไรได้ไม่มาก และยังมาเสียไป 2 เกมเสิร์ฟ ในเกม 3 กับ 5 คู่จีนรักษาเสิร์ฟขึ้นแท่นนำ 5-1 ลักษิกา รักษาเกมเสิร์ฟถัดมาได้ไล่ตาม 2-5 ระหว่างพักเกมโค้ชของ ลิสเตอร์ ลงไปช่วยแก้เกมในคอร์ต

จากนั้น ลักษิกา กับ ลิสเตอร์ หันมาใช้การยิงบอลลึกดึงคู่ต่อสู้ให้โต้กลับยาก และตีเสียมากขึ้นทำให้เสียเกมเสิร์ฟในเกม 8 และลิสเตอร์ออกมารักษาเกมเสิร์ฟไล่จี้ติด 4-5 ทว่าเกม 10 เผิง ส่วย เสิร์ฟได้ดีทำให้ปิดเกมเซต และแมตช์ได้สำเร็จ สรุปผลคู่นักหวดสาวจีน ชนะทันที 2-0 เซตด้วยสกอร์ 6-1 และ 6-4 ใช้เวลาแข่งขันทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 8 นาที

เผิง ส่วย กับ หยาง เจา ซวน ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศไปพบกับผู้ชนะระหว่าง คู่ของ แอนนา บลินโคว่า (รัสเซีย) / หวัง หย่าฟ่าน (จีน) กับ อ๊อคซาน่า คาลาชนิโคว่า (จอร์เจีย) / แดนก้า โควินิช (มอนเตเนโกร) ต่อไป ขณะที่ ลักษิกา กับ ลิสเตอร์ ต้องชวดโอกาสเข้ารอบรองชนะเลิศไปอย่างน่าเสียดาย

หลังการแข่งขัน ลักษิกา กล่าวว่า คู่ต่อสู้เขาเล่นได้ดี และเราตีเสียเยอะเองตั้งแต่เซตแรก ซึ่งเราก็คิดอยู่แล้วว่า เขาเตรียมตัวมาค่อนข้างดีมาก และเราก็ตีเสียเองในจังหวะที่เราควรจะได้ในเซตแรก พอเซตสองเริ่มผ่อนคลายขึ้นก็ทำได้ดี สุดท้ายก็ต้านไม่ไหว แต่ก็คิดว่าลงไปเล่นให้สนุกเล่นให้เต็มที่

ลักษิกา กล่าวถึงการแข่งขันรายการนี้ว่า เป็นแมตช์สำคัญในการพัฒนาวงการเทนนิสไทย และอยากให้จัดต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้โอกาสกับเด็กไทยได้พัฒนา ส่วนตัวเองก็คงต้องเร่งปรับเรื่องสภาพจิตใจ โดยเฉพาะความมั่นใจที่หายไป ก่อนปรับเรื่องเทคนิคการเล่นเรื่องการเสิร์ฟ สำหรับรายการต่อไปได้วางโปรแกรมไปแข่งขัน 3 ทัวร์นาเมนต์ ที่สหรัฐฯ แต่ยังต้องรอการยืนยันอีกที

ขณะที่ ลิสเตอร์ กล่าวว่า ถือเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ดีแม้เราจะพลาดท่าแพ้ไปในวันนี้ แต่ก็ทำเต็มที่แล้ว โดยรวมก็พอใจที่ได้จับคู่เล่นกับ ลักษิกา ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ลักษิกาเป็นผู้เล่นที่ดี และหวังว่าจะได้เล่นคู่กันอีกในอนาคตต่อไป ส่วนรายการต่อไปจะกลับไปช่วยทีมสวีเดนลงแข่งขันรายการเฟดคัพ

ด้านผลคู่อื่น หญิงเดี่ยว รอบสอง วิกตอริย่า โกลูบิช (สวิตเซอร์แลนด์) ชนะ ตวน หยิงหยิง (จีน) 7-6(4), 7-5

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทนนิสไทยแลนด์ โอเพ่นโตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2019 พรีเซนเต็ด บาย อีเอลักษิกา คำขำ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้