Thairath Logo
กีฬา

เดี๋ยวก็เห็น

โดย เบี้ยหงาย
13 ม.ค. 2562 05:01 น.
Share :
line-share-logo

เมื่อสัปดาห์ก่อน มีการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ซึ่งเป็นครั้งแรกของปี 2562 โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ นั่งหัวโต๊ะ

ซึ่งมีการเห็นชอบให้ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นประธานคณะอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองด้านการพัฒนากีฬา

รวมทั้งตั้งอดีตนายทหารใหญ่อีก 2 ท่าน พล.อ.รณชัย มัญชุสุนทรกุล เป็นประธานคณะอนุกรรมการด้านสวัสดิการกีฬา และ พล.อ.อดุลยเดช อินทะพงษ์ เป็นประธานคณะอนุกรรมการติดตามผลการดำเนินโครงการ

เรียกว่าการใช้เงินกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติไปทำอะไร อยู่ในการดูแลและกลั่นกรอง รวมถึงต้องได้รับการเห็นชอบจากขุนทหารเป็นหลัก ซึ่งก็เข้ากับยุคสมัย ไม่ได้มีอะไรผิดระเบียบ หลักเกณฑ์ หรือน่าแปลกใจอะไร และก็คงต้องให้ความเชื่อถือ ด้วยแต่ละท่านเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งสิ้น

แต่พลันที่ตำแหน่งประธานคณะอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองฯ จากเดิมคือ “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ซึ่งก็เป็นขุนทหารเก่า เป็นพลเอก มาเป็น พล.อ.วิชญ์ ซึ่งเป็นสายตรงของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งก็ดูในหลายๆเรื่องให้อยู่แล้ว ด้วยเป็นผู้ที่ท่านเชื่อใจ เชื่อถือในความสามารถ

แม้ระดับความเหมาะสมจะอยู่ในระนาบเดียวกัน แต่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ อดีตประธานโอลิมปิก ไทย ที่ลุกจากที่นั่งแล้วส่งมอบมาเป็น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในปัจจุบัน ซึ่งตัว “บิ๊กอ๊อด” เองถึงถอยตัวเองมาเป็นประธานกิตติมศักดิ์ ที่ดูเหมือนลอยๆ แต่ก็ยังได้ทำหน้าที่สำคัญๆอยู่ พอการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เกิดขึ้น ย่อมสะดุดใจ ด้วยไม่ได้มีเค้าลางอะไรที่บ่งบอก ไม่มีการเอ่ยอ้างถึงเหตุผล นั่นทำให้เกิดการตีความกันได้

หากย้อนไปปีก่อนที่เพิ่งผ่านมาไม่กี่วันดี การทำหน้าที่ของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ในบทบาทของประธานอนุกรรมการกลั่นกรองฯ มีบางเรื่องที่พอประชุมแล้ว เรื่องที่ถูกส่งมาให้เข้ากลั่นกรองนั้น มีอาการกระตุก พอออกจากห้องประชุมมีข่าวเชิงลบออกมาก็มี

หรือระยะหลังก็มีบรรยากาศของความอึมครึมในบ้านอัมพวัน เฮดควอเตอร์ของโอลิมปิกไทย ระหว่างผู้อาวุโสหลักๆ ที่เคยร่วมไม้ร่วมมือกัน เคยเออออห่อหมก เอาไงเอากัน ก็กลับมาแสดงบทบาทต่อกันมากขึ้น

สิ่งต่างๆเหล่านี้ไม่มีใครฟันธงได้ เพียงแค่ปะติดปะต่อ และรอดูถึงความเปลี่ยนแปลงว่าจะมีจุดชี้ชัดกันอย่างไร

คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ที่ผ่านมาแม้จะมีคนใหม่เป็นกรรมการบ้าง ก็เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับ แต่อำนาจการตัดสินใจล้วนมาจากคีย์แมนเดิมๆ การเข้ามาของ พล.อ.ประวิตร ในช่วงแรกมาถึงปัจจุบัน ดูจะมีพัฒนาการในความเป็นตัวตนมากขึ้น

โอลิมปิกไทยชุดนี้จะอยู่กันไปอีก 2 ปี ถึงจะ เลือกตั้งกันใหม่ อาจจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในวงรอบใหม่ที่ชัดขึ้น แต่ก็ไม่แน่ว่าอาจจะเห็นเค้าลางของการเปลี่ยนแปลงที่เร็วขึ้น และเป็นตัวชี้วัดจากเรื่องนอกวงการกีฬาเสียด้วย

เอากันใกล้ๆก่อน ไว้ดูการจิ้ม ส.ว.194 คน โดย คสช.จะมีคนกีฬา โดยเฉพาะคนที่โยงใยกับโอลิมปิก ไทยเข้ามาหรือไม่ ถ้ามีแล้วจะเป็นใคร วันนั้นอาจจะเห็นทิศทางของอะไรบางอย่างก็เป็นได้...

“เบี้ยหงาย”

อ่านเพิ่มเติม...
โอลิมปิกกีฬา​แห่งชาติประวิตร วงษ์สุวรรณเรียงหน้าชนเบี้ยหงาย