หน้าแรกแกลเลอรี่

ระวังให้หนัก

ระวังให้หนัก

โจโจ้

7 ม.ค. 2562 05:01 น.

การใช้สารต้องห้าม “สารโด๊ป” ถือเป็นมะเร็งร้ายของวงการกีฬาทั่วโลก ที่คอยบั่นทอนให้วงการกีฬาเสื่อมถอยลงไป หลายชาติที่โดนเล่นงานอย่างหนักในเรื่องนี้

หลายครั้งที่นักกีฬาต้องน้ำตาตก โดนริบเหรียญหลังจากจบการแข่งขันไปแล้ว เพราะตรวจพบมีการใช้สารกระตุ้น

อย่างล่าสุด ไอโอซีเพิ่งเล่นงานรัสเซีย ลงโทษห้ามเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว 2018 ที่เมืองพยองชาง ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อปีที่ผ่านมา หลังตรวจพบการใช้สารต้องห้าม

ขนาดนักกีฬาไทยเองก็เคยโดนเพ่งเล็งมาแล้ว เมื่อมีเอกสารหรือหลักฐานยืนยันจากแพทย์ว่า ไม่ได้ใช้เลยทำให้รอดตัว แต่ก็หลังจากนี้ก็จะเป็นที่จับตาขององค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นโลก (วาดา)

หากวันใดเราเผลอไปใช้สารดังกล่าว บอกเลยว่า หมดอนาคตทันที

ถึงตอนนี้แม้รัสเซียจะพยายามปรับปรุงแก้ไขในเรื่องดังกล่าว แต่สุดท้ายก็ยังอยู่ในสายตาขององค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นโลก (วาดา) อยู่เหมือนเดิม

ทั้งนี้ทั้งนั้น เพราะหน่วยงานต่อต้านสารกระตุ้นรัสเซียเองยังไม่สามารถให้ข้อมูลหรือเข้าชี้แจงกับ “วาดา” ได้ตามเดตไลน์ที่วางไว้เมื่อ 31 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ทำให้ตอนนี้สถานการณ์ของรัสเซียล่อแหลมส่อแววที่อาจจะถูกแบนอีกครั้ง โดยเฉพาะในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น

เพียงแต่ว่าคราวนี้อาจจะไม่ใช่ตัวนักกีฬา แต่จะมุ่งเป้าไปที่หน่วยงานต่อต้านสารกระตุ้นรัสเซียแทน เนื่องจากไม่ให้ความร่วมมือหรือมีเจตนาที่จะปกปิด

ต้องยอมรับว่าถ้ารัสเซียต้องโชคร้ายถูกแบนอีกครั้งนับเป็นเรื่องใหญ่ เพราะรัสเซียก็ถือว่าเป็นมหาอำนาจเรื่องของกีฬา ติดอันดับท็อปไฟว์ของตารางในโอลิมปิกเกมส์อยู่แล้ว

ซึ่ง “โธมัส บาค” ประธานไอโอซี ยังใจดีหาทางออกให้กับนักกีฬาหมีขาวหากรัสเซียต้องโดนแบนอีกครั้ง แต่ทุกคนยังสามารถเข้าร่วมได้ในนามไอโอซีไม่ใช่ในนามรัสเซียก็เท่านั้น

นับเป็นเรื่องที่แฟร์ เพราะนักกีฬาหลายคนที่เขาทุ่มเทผ่านการฝึกซ้อมอย่างหนักหากต้องมาประสบชะตากรรมที่ไม่ได้ทำถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมซะทีเดียว

ต้องไปลุ้นในการประชุมใหญ่ที่เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา วันที่ 14-15 ม.ค.นี้ ว่าผลที่ออกมาจะดีหรือร้าย

สิ่งหนึ่งที่สะท้อนให้ทุกชาติได้เห็น โดยเฉพาะนักกีฬาไทยที่เคยมีชื่อในเรื่องดังกล่าวมาแล้วว่า “อย่าเข้าไปยุ่งเกี่ยว” อย่างเด็ดขาด

เพราะไม่ใช่แค่ชื่อเสียงของนักกีฬาเท่านั้น ชื่อเสียงของประเทศพลอยย่อยยับไปด้วย ฝากถึงสมาคมกีฬาไทยจะทำอะไรจะกินยาอะไร ต้องคิดและหารือกับผู้รู้ทุกครั้ง

เพราะถ้าพลาดเมื่อไหร่นั้น หมายถึงทุกอย่างจบไปด้วย.

โจโจ้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สารต้องห้ามสารโด๊ปใช้สารกระตุ้นนักกีฬาเรียงหน้าชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้