หน้าแรกแกลเลอรี่

ส.จักรยานบุกหารือ "ยูซีไอ" หวังช่วยยกระดับบุคลากรในเมืองไทย

ส.จักรยานบุกหารือ "ยูซีไอ" หวังช่วยยกระดับบุคลากรในเมืองไทย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2562 21:00 น.

"เสธ.หมึก" เตรียมนำคณะผู้บริหารสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย เข้าหารือกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) เพื่อขอคำปรึกษา และแนวทางในการยกระดับบุคลากรภายในประเทศ...

วันที่ 3 ม.ค.62 พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คณะผู้บริหารสมาคมกีฬาจักรยานฯ มีกำหนดเดินทางไปยังสำนักงานใหญ่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ที่เมืองเอเกิล สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเข้าพบและหารือกับ มร.เดวิด ลาปาเตียนท์ ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) และ มร.เฟรเดอริก มัญเย ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ในระหว่างวันที่ 15–17 มกราคม 2562

พลเอกเดชา กล่าวว่า ในการกำหนดนัดหมาย ตนเองพร้อมคณะ จะเข้าหารือพร้อมรับประทานอาหารค่ำในวันที่ 15 มกราคม 2562 กับ มร.มัญเย่ และคณะผู้บริหาร WCC ซึ่งประเด็นหารือจะมุ่งเป้าไปที่โครงการความร่วมมือระหว่างสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ กับศูนย์ฝึกฯ ทั้งในการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาจักรยานไทย ไปจนถึงการพัฒนาบุคลากรกีฬาจักรยานในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นผู้ฝึกสอน / ผู้ตัดสิน / วิทยาศาสตร์การกีฬา ให้มีความเข้มข้นและต่อเนื่องมากขึ้น ทั้งการส่งบุคลากรชาวไทยไปเข้าอบรมในหลักสูตรต่างๆ หรือการจัดหลักสูตรอบรมในไทยต่อไปในอนาคต

“นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องแนวทางการส่งนักกีฬาจักรยานไทยเข้าไปฝึกซ้อมและตระเวนแข่งขันในนามของศูนย์ฝึกจักรยานโลก ซึ่งนอกเหนือจากนักกีฬาไทยจะได้ฝึกซ้อมในศูนย์ที่มีความพร้อมทั้งผู้ฝึกสอน ช่าง และอุปกรณ์การฝึกซ้อมทางวิทยาศาสตร์การกีฬาแล้ว ก็ยังจะมีโอกาสในการตระเวณแข่งขันที่มีมาตรฐานสูงในทวีปยุโรปอีกด้วย”

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับในวันที่ 16 มกราคม มร.เดวิด ลาปาเตียนท์ ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) จะเป็นเจ้าภาพอาหารกลางวันพร้อมหารือกับคณะของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่สำนักงานใหญ่ยูซีไอ ซึ่งแนวทางการหารือก็จะเน้นไปที่การจัดระเบียบผู้จัดการแข่งขันจักรยานในไทยให้เข้ากับระบบการดำเนินการและมาตรฐานของยูซีไอ

“ปัจจุบันความนิยมจัดกิจกรรมเกี่ยวเนื่องกับจักรยาน ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินการแบบแข่งขันหรือสันทนาการมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งที่ผ่านมา ผู้จัดจำนวนมากไม่เข้าใจถึงหลักการในการดำเนินการ โดยเฉพาะมาตรการความปลอดภัยที่ถือเป็นหัวใจสำคัญที่สุด รวมไปถึงการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกรณีที่จะต้องเข้าไปใช้พื้นที่ถนนสาธารณะ ซึ่งในประเด็นการจัดระเบียบผู้จัดการแข่งขันหรือกิจกรรมต่างๆ ในส่วนของออแกไนเซอร์นั้น สมาคมกีฬาจักรยานฯ มีแผนที่จะจัดการอบรมผู้จัดการแข่งขัน เพื่อออกไลเซนส์การจัดกิจกรรมหรือการแข่งขัน โดยในเบื้องต้นได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากหน่วยงานรัฐในแนวคิดดังกล่าว”

พลเอกเดชา กล่าวว่า การหารือกับ มร.ลาปาเตียนท์ ในประเด็นดังกล่าว ก็เพื่อการวางกรอบเวลาการจัดอบรมผู้จัดการแข่งขัน โดยใช้วิทยากรจากยูซีไอ ในขณะเดียวกัน ในฐานะที่ มร.ลาปาเตียนท์ เคยเป็นประธานสหพันธ์จักรยานแห่งฝรั่งเศส ประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งยุโรปและเป็นผู้ตัดสินนานาชาติมาก่อนที่จะได้รับเลือกตั้งเป็นประธานยูซีไอ ก็จะได้ให้แนวคิดในการดำเนินการที่ฝรั่งเศสหรือชาติอื่นๆ ในยุโรปมาปรับใช้กับแนวนโยบายดังกล่าวของไทยให้มีความเหมาะสมมากที่สุดต่อไป.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสธ.หมึกพลเอกเดชา เหมกระศรีสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยสหพันธ์จักรยานนานาชาติยูซีไอ

คุณอาจสนใจข่าวนี้