หน้าแรกแกลเลอรี่

"บิ๊กเอ๋" ยันคัดตัวนักเทนนิสลุยซีเกมส์ ใช้เกณฑ์อันดับโลกเป็นหลัก

"บิ๊กเอ๋" ยันคัดตัวนักเทนนิสลุยซีเกมส์ ใช้เกณฑ์อันดับโลกเป็นหลัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ม.ค. 2562 14:30 น.

“บิ๊กเอ๋” กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล รับศึก “เฟดคัพ” โซนเอเชีย/โอเชียเนียลุ้นเข้าชิงฯยาก สาวไทยขอแค่ลุ้นรักษาสถานภาพกลุ่ม 1 ให้ได้ก็พอใจแล้ว ขณะเดียวกันเตรียมตั้งคณะกรรมการคัดเลือกนักกีฬาลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่เปลี่ยนมาบรรจุชิง 5 เหรียญทอง โดยจะเน้นพิจารณาจากอันดับโลกเป็นหลัก เพื่อความยุติธรรม

บิ๊กเอ๋” นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ในปีนี้สมาคมมีภารกิจส่งนักกีฬาลงแข่งขันหลายรายการ โดยจะประเดิมรายการแรกในศึกเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง “เฟดคัพ” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ระหว่างวันที่ 6-9 ก.พ. ที่ประเทศคาซัคสถาน โดยมี 7 ทีมร่วมชิงชัย ได้แก่ จีน, อินโดนีเซีย, อินเดีย, คาซัคสถาน, แปซิฟิกโอเชียเนีย, เกาหลีใต้ และไทย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มเอ มี 3 ทีม และกลุ่มบี มี 4 ทีม ซึ่งทีมอันดับดีที่สุดแต่ละกลุ่มจะมาแข่งขันรอบชิงฯ เพื่อหาทีมไปเพลย์ออฟขึ้นเวิลด์กรุ๊ป 2 ส่วนทีมที่ได้อันดับ 3 ของแต่ละกลุ่มจะมาเพลย์ออฟเพื่อรักษาสถานภาพกลุ่ม 1 และทีมอันดับ 4 ของกลุ่มบี จะตกชั้นไปเล่นกลุ่ม 2 ทันที

“อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่านักเทนนิสหญิงทีมไทยค่อนข้างเป็นรองหลายทีม โอกาสจะผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศเพื่อลุ้นไปเล่นเพลย์ออฟขึ้นเวิลด์กรุ๊ป 2 น่าจะยากมาก เป้าหมายในครั้งนี้ของทีมเฟดคัพจะต้องรักษาสถานภาพอยู่ในกลุ่ม 1 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย ให้ได้เท่านั้น”

ส่วนทางด้านมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-11 ธ.ค. จากเดิม “เจ้าภาพ” จะบรรจุชิงชัยแค่ 3 รายการ ได้แก่ ชายเดี่ยว, หญิงเดี่ยว และชายคู่ เพราะเป็นรายการที่ “เจ้าภาพ” ถนัดและมีลุ้นเหรียญทอง แต่ชาติสมาชิกไม่เห็นด้วย จึงมีข้อสรุปว่าจะจัดชิงชัย 5 รายการ ได้แก่ ชายเดี่ยว, หญิงเดี่ยว, ชายคู่, หญิงคู่ และคู่ผสม ซึ่งส่วนตัวค่อนข้างพอใจ แม้จะไม่มีประเภททีมหญิงและทีมชาย เนื่องจากเป็นรายการที่อยู่ในมาตรฐานสากล รวมทั้งหากจัดประเภททีมด้วยก็จะทำให้นักกีฬาต้องเล่นหลายแมตช์ส่งผลให้ร่างกายอ่อนล้ามากเกินไป

การคัดเลือกนักเทนนิสทีมชาติในปีนี้ สมาคมจะตั้งคณะกรรมการคัดเลือกนักกีฬาขึ้นมา 1 ชุด โดยมีตนเป็นประธาน ซึ่งจะมอบหมายให้บุคคลที่มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลนำเสนอรายชื่อนักกีฬาขึ้นมาที่คณะกรรมการชุดดังกล่าว เพื่อพิจารณากลั่นกรองก่อนจะนำเสนอต่อคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาเทนนิสฯ ต่อไป เบื้องต้นจะใช้หลักเกณฑ์จากอันดับโลกเป็นสำคัญ และจะทำหนังสือเชิญนักกีฬาที่อยู่ในข่ายทั้งหมด หากนักกีฬาบางคนตอบปฏิเสธ ก็จะเรียกลำดับต่อไปขึ้นมาทดแทน ขอยืนยันว่าการคัดเลือกทุกขั้นตอนจะโปร่งใสและยุติธรรมอย่างแน่นอน.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กเอ๋กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคลเทนนิสเฟด คัพซีเกมส์ 2019

คุณอาจสนใจข่าวนี้