หน้าแรกแกลเลอรี่

คนไหนโดนใจ รวมฉายาหยิกแกมหยอกของคนกีฬาไทย ส่งท้ายปี 2561

คนไหนโดนใจ รวมฉายาหยิกแกมหยอกของคนกีฬาไทย ส่งท้ายปี 2561

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ม.ค. 2562 12:50 น.

สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ตั้งฉายา “คนกีฬา” ประจำปี 2561 เพื่อยกย่องและหยิกแกมหยอก แบบแสบๆคันๆ ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบปีที่ผ่านมา โดย “บิ๊กอ๊อด” สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ได้รับฉายา “ไซด์ไลน์ ไม่อายใคร” ด้านเพื่อนซี้คู่ปรับ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก ได้รับฉายา “เจี๊ยบจอมแฉ” ส่วน “เจ้าสัววิชัย” วิชัย ศรีวัฒนประภา ได้รับฉายา “ฮีโร่ของชาวโลก” โดยได้รับการยกย่องและแสดงความอาลัยจากคนทั้งโลก ขณะที่คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ฉายา “IOC หญิงแกร่งแรงจริง” ฝ่าย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ได้ฉายา “ม้าคะนอง... ก้องหัวหมาก”

นายเอกพงศ์ โพธิ์อ่อง เลขาธิการสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯได้ตั้งฉายาให้กับบุคคลในวงการกีฬาเป็นประจำทุกปี โดยคัดเลือกจากบุคคลกีฬาที่มีข่าวฮือฮา หยิกแกมหยอก แบบแสบๆ คันๆ สำหรับฉายาคนกีฬาประจำปี 2561 มี 12 ฉายา ดังนี้

1.นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ฉายา “ฮีโร่ของชาวโลก” จากเหตุการณ์ที่ “เจ้าสัววิชัย” ประธานสโมสร “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ ประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกจนเสียชีวิต นับเป็นเหตุการณ์ที่ช็อกแฟนบอลไปทั่วโลก อย่างไรก็ตาม “เจ้าสัววิชัย” ได้รับการยกย่อง และมีการแสดงความอาลัยรักจากผู้คนทั่วโลกแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน คนทั้งโลกยกให้ “เจ้าสัววิชัย” และความสำเร็จของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่ท้อแท้ และสิ้นหวัง

2. “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ฉายา “ไซด์ไลน์ ไม่อายใคร” หลังจากทีมชาติไทยไม่สามารถคว้าแชมป์อาเซียนได้ แถมทีมชาติทุกชุดก็ตกรอบเรียบ เป็นความตกต่ำของวงการฟุตบอลไทยในรอบ 10 ปี ซึ่งทำให้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคม โดนแฟนบอลถล่มยับ โดยโลกโซเชียลต่างก็ไปขุดคำให้สัมภาษณ์สมัยที่เป็น ผบ.ตร.ที่ “บิ๊กอ๊อด” เคยยอมรับว่างานตำรวจ “เป็นงานไซด์ไลน์” งานหลักคือเล่นหุ้นและทำธุรกิจ มาเปรียบเทียบกับตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ว่าขนาดเก้าอี้ใหญ่สุดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังเป็นงานไซด์ไลน์ เก้าอี้นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ก็คงจะเช่นเดียวกัน

3.“บิ๊กเจี๊ยบ” พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก ฉายา “เจี๊ยบจอมแฉ” เมื่อนายกสมาคม “เพื่อนอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ สั่งปลดเลขาฯ “เพื่อนเจี๊ยบ” ออกจากตำแหน่ง ตามมาด้วยการเปิดแถลงข่าวแฉแหลกของ “เลขาฯเจี๊ยบ” ที่นำเอาการใช้เงินที่ไม่โปร่งใส ไม่ว่าจะเป็นนายกสมาคม รับเงินเดือน 2 ตำแหน่ง ทั้งนายก และประธานบริษัทไทยลีกเดือนละ 1 ล้านบาท รวมทั้ง 2 คีย์แมนสำคัญ อย่าง “โจ” พาทิศ ศุภะพงศ์ รองโฆษกสมาคม และเบนจามิน ตัน ซีอีโอ บริษัทไทยลีก ที่นำภรรยามารับเงินเดือนแทนสามี รวมถึงการเชิญทีมต่างชาติมาเตะกับทีมชาติไทย ด้วยค่าใช้จ่ายที่แพงเกินจริง งานนี้ทำเอาสมาคม ร้อนฉ่า

4. “เมสซีเจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ ได้รับฉายา “ลิงน้อย สอย (รางวัล) เรียบ” หลังจากเป็นนักเตะไทยคนแรกที่ได้ไปค้าแข้งในเจลีกกับสโมสรคอนซาโดเล ซัปโปโร และสามารถยึดตำแหน่งตัวจริงของสโมสรอย่างถาวร และยิงได้ถึง 8ประตู สามารถพาต้นสังกัดจากทีมหนีตายจบฤดูกาลด้วยอันดับ 4 ของตารางเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร นอกจากนั้นยังได้รับการโหวตให้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของสโมสร, เป็นนักเตะอาเซียนคนแรกที่ติด 1 ใน 11 ทีมออลสตาร์เจลีก แถมค่าตัวยังพุ่งไปถึง 200 ล้านบาท

5.คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ฉายา “IOC หญิงแกร่งแรงจริง” หลังจากเป็นที่รู้จักในแวดวงกีฬาในฐานะนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ล่าสุดเมื่อปลายปีที่แล้ว คุณหญิงปัทมาได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นไอโอซีเมมเบอร์หญิงคนแรกของไทย แม้จะสวมหมวก 2 ใบ แต่ก็ยังปฏิบัติภารกิจทั้ง 2 ด้านได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง และยังเป็นสื่อกลางนำข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวกีฬาระดับโลกในที่ประชุมไอโอซีมาเผยแพร่อย่างสม่ำเสมอ

6.“โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ฉายา “ก้านเหล็กร้อยล้าน” รอบปี 2018 นักกอล์ฟสาวไทยกลับมาทำผลงานสุดยอดคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ได้ถึง 3 รายการ และกลับไปเป็นมือ 1 โลกอีกครั้ง ก่อนจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟคนแรกของโลกที่ปิดฤดูกาลด้วยการกวาดรางวัลใหญ่ของแอลพีจีเอทัวร์ได้ครบทุกรางวัล จนทางแอลพีจีเอต้องมอบ “ไม้กวาด” ให้โปรเมถ่ายภาพประกอบถ้วยรางวัลทั้ง 6 เพื่อสื่อว่าสามารถกวาดรางวัลได้หมด สำหรับเงินรางวัลสะสมที่โปรเมทำได้จากรายการต่างๆ ในปีนี้ทะลุ 100 ล้านบาทไปแล้ว

7. ดร.ก้องศักด ยอดมณี ฉายา “ม้าคะนอง...ก้องหัวหมาก” แม้ว่า ดร.ก้องศักด โปรไฟล์ถือว่าไม่ธรรมดา เนื่องจากเป็นบุตรชายคนที่ 2 ของ ดร.สุวิทย์ ยอดมณี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เรียนจบนิติศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยมอันดับ 2) จากจุฬาฯ, ได้ทุนจากธนาคารแห่งประเทศไทย เรียนปริญญาโทด้านกฎหมายที่มหาวิทยาลัยบริสตอล ประเทศอังกฤษ และจบปริญญาเอก สาขาการจัดการกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรฯ เคยทำงานที่ธนาคารแห่งประเทศไทย และเคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา รมว. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาแล้ว ด้วยวัยเพียง 45 ปี “บิ๊กก้อง” อาจจะหนุ่มกับตำแหน่งนี้ แต่ก็มีความมุ่งมั่นที่จะปฏิรูปวงการกีฬาในแบบของคนรุ่นใหม่ เน้นการบริหารงานที่ถูกต้อง รัดกุม เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เสมือน “ม้าหนุ่มที่กำลังคึกคะนองอยู่ในทุ่งหัวหมาก”

8. นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคสมาคมมวย ฉายา “ปิดทองหลังเวที” ความสำเร็จของสมาคมมวยกีฬามวยสากล ที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่ามาจากประธานเทคนิคฯ เป็นคนรวบรวมหัวใจของนักกีฬาไว้เต็มๆ ไม่ว่าจะไปแข่งขันทัวร์นาเมนต์ไหน เป็นต้องได้เห็นอยู่เคียงข้างนักมวยตลอด เหมือนเงาตามตัว ถึงขนาดนั่งปั้นข้าวเหนียวจิ้มลาบคอยไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบเรื่องราวความเป็นอยู่ของนักมวยอยู่ตลอด เรียกว่าคอยเติมเต็มในทุกสิ่งให้กับนักมวยอยู่ไม่ขาด ทั้งขวัญกำลังใจ และกำลังทรัพย์ ไม่ว่าขาดเหลืออะไรหรือมีปัญหาส่วนตัวตรงไหนขอเพียงบอกก็จะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือตลอดเพื่อหวังคลี่คลายปัญหาให้นักมวยในทุกเรื่องได้สบายใจ จนนักมวยต่างยกย่องให้เป็นพ่อคนที่สองไปแล้ว

9. “ทีเจ” จาย อังศุธาสาวิทย์ ฉายา “ยกล้อผงาดแชมป์” “ทีเจ” หรือจาย นักปั่นลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย ถือเป็นนักปั่นความหวังของสมาคมจักรยานและเป็นเด็กสร้างของ “นายพลจอมทุ่มเท” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมฯ ที่ได้ “จาย” เข้ามาสู่อ้อมกอดแบบเหลือเชื่อ และเพียงแค่ครั้งแรกในเอเชียนเกมส์ ที่อินโดนีเซีย “จาย” ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเมื่อคว้าเหรียญทองประเภทคีรินมาครองชนิดที่สะใจกันทั้งสนาม เมื่อ “จาย” โชว์ความแกร่งด้วยการยกล้อเข้าเส้นชัยเฉือนชนะนักปั่นเจ้าภาพ ดีกรีเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ 2016 และแชมป์โลก 2017 ชนิดต้องดูด้วยภาพ

10. ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ฉายา “สังเวียนใหม่ไฉไลกว่าเดิม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แชมป์โลกขวัญใจชาวไทย หลังจากแยกทางกับอดีตแฟนสาวถัดมาเพียงแค่ 2 เดือน “เจ้าแหลม” ก็เปิดตัวแฟนใหม่ “น้องจ๋า” พรพิมล สารแก้ว สาวสวยจากเมืองชุมพร เจ้าของสวนทุเรียน 60 ไร่ของเมืองชุมพร จากนั้นทั้งคู่ก็ตัดสินใจเข้าประตูวิวาห์เมื่อเดือน พ.ย. 2561 ว่ากันว่าตอนนี้ความรักของคนทั้งคู่หวานชนิดน้ำตาลเรียกพี่ เพราะไม่ว่าจะไปทางไหนจะเห็นทั้งคู่เดินเคียงข้างจนทำให้หลายคนอิจฉาตาร้อน เรียกว่า ชีวิตคู่ครั้งนี้สดใสไฉไลกว่าชีวิตเก่าๆ

11.ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ฉายา “ตบสาวสะท้านเอเชีย” แต่ไหนแต่ไรมา ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เป็นหนึ่งในกีฬาที่สร้างชื่อเสียงและสร้างรอยยิ้มให้กับแฟนกีฬาชาวไทยกับผลงานยอดเยี่ยมในระดับสากล โดยเฉพาะในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ตบสาวไทยสร้างประวัติศาสตร์เข้าชิงชนะเลิศวอลเลย์บอลเอเชียนเกมส์เป็นครั้งแรก แม้รอบชิงจะพ่ายให้สาวจีน แต่เหรียญเงินที่ได้มาก็เป็นเหรียญเงินประวัติศาสตร์ของไทยในเอเชียนเกมส์ 12. ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ฉายา “ยอดมวยไทยไร้พ่าย” นักชกวัย 20 ปี จาก จ.ชลบุรี สร้างผลงานได้อย่างโดดเด่น ผงาดก้าวขึ้นเป็นนักมวยเงินแสน ก้าวขึ้นครองรางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยมแห่งปีเวทีลุมพินี ก่อนจะประกาศศักดาคว้ารางวัลนักมวยไทยดีเด่นแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานอย่างสมเกียรติด้วย

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทยฉายาคนกีฬา

คุณอาจสนใจข่าวนี้