หน้าแรกแกลเลอรี่

ป้องกันไว้ก่อน

ป้องกันไว้ก่อน

ฟ้าคำราม

บันทึก
6 ธ.ค. 2561 05:01 น.

เป็นอีกหนึ่งความร่วมมือทาง ด้านกีฬาที่น่าสนใจ

สำหรับการลงนามบันทึกข้อตกลง ร่วมกันระหว่างกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กับ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย

โดยหน้าที่หลักๆของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คือตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์สุขภาพ เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค ควบคุมคุณภาพและมาตรฐาน ให้เป็นไปตามกฎหมาย

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีศักยภาพด้านเครื่องมือทดสอบที่ทันสมัย รวมทั้งประสบการณ์ในการทดสอบสิ่งปลอมปน สารต้องห้ามในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และยาจากสมุนไพรต่างๆ

วัตถุประสงค์ในความร่วมมือ ทั้ง 2 ฝ่ายพร้อมที่จะร่วมกันพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาผ่าน “โครงการความร่วมมือด้านสุขภาพของ นักกีฬายกน้ำหนัก”

และป้องกันการใช้อาหารเสริมที่ปนเปื้อนสารอันตราย โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของนักกีฬา

รวมถึง เพื่อให้นักกีฬาได้รับประโยชน์จากความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับด้านอาหารและการปนเปื้อนสารอันตราย

“มาดามบุษ” บุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯระบุว่า การร่วมมือกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจ ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ถูกต้อง ไม่มีสารอันตรายใดๆ เจือปน

ให้สมกับคำว่า “ชัยชนะอย่างขาวสะอาด ปราศจากสารต้องห้าม”

เรียกได้ว่า เป็นแนวทางที่ถูกต้องเลยทีเดียว เนื่องจากอาหาร หรือแม้กระทั่งอาหารเสริมต่างๆ ในปัจจุบัน มีสารปนเปื้อนแฝงเข้ามามากพอสมควร

อาหารเสริมบางตัวมีสารต้องห้าม หรือเป็นสารโด๊ปรวมอยู่ด้วย

มีนักกีฬาจากหลายชนิดกีฬา เคยรับประทานเข้าไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และเมื่อไปแข่งขันก็ตรวจพบ โดยที่เจ้าตัวไม่รู้จริงๆว่าได้รับประทานอะไรเข้าไป

แต่ในทางกระบวนการตรวจโด๊ป ไม่ได้มีข้อยกเว้นให้ใคร จะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ แต่ถ้าตรวจพบก็ต้องถูกลงโทษ ได้รับโทษอย่างหนักสถานเดียว หมดอนาคตทางกีฬา

ดังนั้น การที่สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ จับมือ กับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จึงเป็นทางออกที่ดี

ให้หน่วยงานที่เชี่ยวชาญที่ดูแลเรื่องนี้โดยตรง ช่วยตรวจสอบตรวจดูอีกทาง ก็จะส่งผลดีต่อสมาคมฯ รวมไปถึงนักกีฬา ไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดใดๆ ก่อนไปแข่งขันรายการต่างๆ

เสียเวลาในการตรวจสอบหน่อย ก็ไม่เป็นไร ดีกว่าไปตรวจเจอระหว่างหรือหลังยกเสร็จ จะเกิดปัญหา

ยกน้ำหนักนำร่องไปแล้ว สมาคมกีฬาไหน สนใจอย่ารอช้า

ช่วยตัดไฟแต่ต้นลมได้ดีทีเดียว...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค