หน้าแรกแกลเลอรี่

'ก้องศักด' เผยชาวต่างชาติแห่ชื่นชมมวยไทยงานท่องเที่ยวโลก

'ก้องศักด' เผยชาวต่างชาติแห่ชื่นชมมวยไทยงานท่องเที่ยวโลก

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
6 พ.ย. 2561 17:30 น.

"ก้องศักด ยอดมณี" ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ออกมาเปิดเผยต่างชาติแห่ชื่นชมมวยไทยงานท่องเที่ยวโลก เตรียมดัน "กระบี่กระบอง" และ "ตะกร้อ" เพิ่มเติม...

วันที่ 6 พ.ย.61 วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการเปิดบูธของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในงาน “เวิลด์ แทรเวล มาร์เก็ต 2018” ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่น

โดยงานงานดังกล่าว การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้จัดกิจกรรมเผยแพร่สปอร์ตทัวริซึ่มในประเทศไทย ในคอนเซปต์ “มวยไทย เอ็กซ์โป” ด้วยการนำเสนอกีฬามวยไทย และมีการแสดงสาธิตมวยไทยให้กับผู้ที่เข้าร่วมงานได้ร่วมกิจกรรมกัน ซึ่งได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติที่วนเวียนกันมาทดสอบ ฝึกซ้อมกีฬามวยไทยเป็นจำนวนมาก

นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า งานเวิลด์ แทรเวล มาร์เก็ต ถือว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ มีคนมาร่วมงานจากทั่วโลก ครั้งนี้เป็นครั้งที่เราภูมิใจนำเสนอกีฬามวยไทย ที่เป็นศิลปะการต่อสู้โบราณของประเทศไทย ที่จริงๆ คนต่างชาตินั้นอาจจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ว่ามวยไทยนั้นมีเอกลักษณ์สวยงามอย่างไร แต่ที่สังเกตก็มวยไทยก็ยังคงเป็นที่สนใจของชาวต่างชาติอยู่ดี โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยไปเมืองไทย คิดว่าการนำมวยไทยมาโชว์ในครั้งนี้จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเมืองไทยมากขึ้น อย่างในบูธจะได้เห็นความสนุกสนาน มีนินจาจากศิลปะประจำชาติญี่ปุ่น มาร่วมทดสอบมวยไทยด้วย เป็นต้น

“ที่ผ่านมามวยไทยเราได้นำเสนอในหลายรูปแบบ ทั้งเรื่องของการแสดง การโชว์ศิลปะวัฒนธรรม เรื่องการแข่งขัน กกท. นั้นให้ความสำคัญกับกีฬาที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติแบบนี้มาก พร้อมที่จะสนับสนุนและพัฒนามวยไทยให้เป็นกีฬาสากลเป็นที่ยอมรับจากนานาชาติให้ได้ ขณะเดียวกันในแง่ของศิลปะวัฒนธรรมนั้นก็จะร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผลักดันให้มวยไทยเป็นที่รู้จักทั่วโลกเช่นกัน” นายก้องศักด กล่าว

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า จากการที่นำมวยไทยมาแสดงประสบความสำเร็จแล้ว ครั้งต่อๆ ไปจะมีกีฬาชนิดอื่นหรือไม่นั้น ผู้ว่าการ กกท. กล่าวปิดท้ายว่า แม้ว่ามวยไทยจะเป็นกีฬาที่คนรู้จักกันดี และถือเป็นเอกลักษณ์ของชาติ แต่ก็ยังมีกีฬาอื่นๆ อย่างเช่น กระบี่กระบอง, ตะกร้อ, ตะกร้อลอดห่วง หรือว่าเรือยาว เป็นกีฬาอีกหลายประเภทที่อยากจะส่งเสริมเช่นกัน ในโอกาสต่อไปก็คงจะมีความหลากหลายมากกว่านี้ นอกจากมวยไทยที่จะยืนพื้นแล้ว ก็อาจจะให้กีฬาเหล่านี้เข้ามาเสริมด้วยเช่นกัน

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง