หน้าแรกแกลเลอรี่

‘บิ๊กก้อง’ เดินหน้าพัฒนากีฬาไทย! หวังยกระดับสู่มาตรฐานโลก

‘บิ๊กก้อง’ เดินหน้าพัฒนากีฬาไทย! หวังยกระดับสู่มาตรฐานโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

บันทึก
3 ต.ค. 2561 10:25 น.

กกท.มีแนวคิดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถ บพิตร ทรงเรือใบ ภายในสนามกีฬาหัวหมาก เพื่อให้ประชาชนได้ระลึกถึงพระองค์ในด้านกีฬา สร้างแรงบันดาลใจในการเล่นกีฬา ขณะที่ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท.คนใหม่ เตรียมจับมือชาติอาเซียน ผลักดันให้เกิดการจัดฟุตบอลโลกและโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต พร้อมยอมรับต้องเร่งเครื่องพัฒนากีฬาไทยอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ทำได้ดีมาก แซงหน้าไทยไปแล้ว รวมถึง เวียดนามก็กำลังแซงไทยไปอีกชาติ ส่วนสถานการณ์ฟุตบอลไทยที่กำลังย่ำแย่ ขอช่วยกอบกู้ศรัทธากลับคืนมา

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่ง ประเทศไทย (กกท.) คนใหม่ แถลงนโยบายการบริหารงานกับพนักงาน กกท. ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา กกท.หัวหมาก เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ดร.ก้องศักด กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเป็นต้นแบบของกีฬาไทย เป็นพระมหากษัตริย์ต้นแบบ จึงมีแนวคิด จะสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ ที่พระองค์ทรงเรือใบ อย่างสมพระเกียรติ ภายใน กกท.หัวหมาก เพื่อให้ประชาชนได้ระลึกถึงพระองค์ในด้านกีฬา มาร่วมถ่ายรูป สร้างแรงบันดาลใจในการเล่นกีฬา

ขณะที่นโยบายสำคัญคือ ร่วมมือกับสมาคมกีฬาในการวางแผนร่วมกัน เพื่อนำมาเป็นหลักในการพัฒนานักกีฬาตัวเอง เริ่มต้นจากฟุตบอล เพราะเป็นกีฬามหาชน คนจะเห็นมากที่สุด เป็นโครงการนำร่อง เพื่อกอบกู้ศรัทธาฟุตบอลไทย หลังจากตกรอบแรกเอเชียนเกมส์ จะต้องทำอะไรสักอย่าง เพื่อให้เห็นว่าฟุตบอลไทยมีอนาคตที่ดีได้ จะร่วมมือทำโครงการด้วยกัน นำเอาวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนานักฟุตบอลตั้งแต่เด็ก ให้สอดคล้องกับช่วงอายุของนักกีฬาแต่ละรุ่น แต่ละทีม อยากให้ในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น นักกีฬาไทยมีความพร้อมในการแข่งขันสูงกว่าที่เคยเป็น

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวต่อว่า อยากให้ไทยเป็นประเทศแห่งกีฬา แต่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน อยากให้ทุกจังหวัดเป็นเมืองกีฬาได้ ดึงความโดดเด่นด้านกีฬาของแต่ละจังหวัดออกมา ส่งเสริมกีฬาพื้นบ้าน ส่งเสริมวัฒนธรรมกีฬาต่างๆ ในจังหวัด เรื่องของสนามกีฬาก็สำคัญ จะไปสำรวจสนามกีฬาตามภูมิภาค เพื่อพัฒนาเป็นสนามกีฬาระดับนานาชาติต่อไป โดยเฉพาะสนามในสถาบันการศึกษา จะเข้าไปร่วมมือต่อยอดพัฒนาสนามเหล่านั้นร่วมกัน ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จะมีการร่วมมือกับอาเซียนมากขึ้น อยากเห็นประเทศ ไทยในการเป็นผู้นำด้านกีฬาอาเซียน ให้อาเซียนเป็นผู้นำกีฬาของเอเชีย ใครจะนึกว่าประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกได้ อยากจัดการแข่งขันระดับโลกจริงๆ ในประเทศไทย ทั้งฟุตบอลโลก โอลิมปิกเกมส์ เป็นเบอร์หนึ่งของโลกอย่างแท้จริง การร่วมมือกันเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกเกมส์กับเพื่อนบ้านอาเซียน เมื่อหลายประเทศพร้อมแล้วในหลายๆ ด้าน ก็น่าจะร่วมมือกันเป็นเจ้าภาพ 2 เกมนี้ในอนาคต ซึ่งตอนนั้นตนคงไม่ได้เป็นผู้ว่าการกกท.แล้ว แต่อยากจะเห็นการวางรากฐานที่ดีในตอนที่ยังทำหน้าที่ จะเดินทางออกไปในหลายๆ ประเทศอาเซียน เพื่อหารือเรื่องการร่วมมือกันพัฒนากีฬาให้มากที่สุด

“สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านกีฬาได้ดีมาก แซงหน้าไทยไปแล้ว เวียดนามก็กำลังแซงไทยไป ดังนั้นจึงต้องเร่งพัฒนาโครงสร้างกีฬาไทยให้ทัดเทียมกับมาตรฐานโลกให้มากขึ้น มีการสร้างสปอร์ต ปาร์ก ในหลายๆจุดของประเทศ ให้ประชาชนสนใจจะเข้าไปดูกีฬา ไปมี ส่วนร่วมกับด้านต่างๆ ของกีฬา” ดร.ก้องศักด กล่าว.

วิดีโอแนะนำ

นิกกี้ ณฉัตร เปิดใจครั้งแรก เผยคำพูดที่บอกพ่อหลังถูกจับเข้าคุก 5 ปี
03:33

นิกกี้ ณฉัตร เปิดใจครั้งแรก เผยคำพูดที่บอกพ่อหลังถูกจับเข้าคุก 5 ปี