ข่าว
100 year

รอบคอบสักนิด

ตองเจ1 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

ใกล้ได้เห็นโฉมหน้าของนายใหญ่ค่ายหัวหมากที่จะมานั่งเก้าอี้ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย แทน “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ที่กำลังจะหมดวาระในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ โดยตอนนี้ผู้สมัครทั้ง 9 คน อยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายแล้วเหลือเพียงแค่การแสดงวิสัยทัศน์เท่านั้น

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดหรือผิดเพี้ยนพวกเราชาวกีฬาจะได้เห็นท่านผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศ ไทยทัน “บิ๊กเสือ” เกษียณอายุแน่นอน เท่าที่ส่องกล้องดูแล้วเชื่อว่าแต่ละคนต่างก็มีโปรไฟล์หรือมุมมองที่แตกต่างกันไป โดยมีจุดมุ่งหมายที่เหมือนกันคือเข้ามาเพื่อบริหารวงการกีฬา

ผมคงจะไปชี้นำไม่ได้ว่าใครดีกว่าใคร เพราะทุกอย่างอยู่ที่ตัวของแต่ละท่านที่จะแสดงวิสัยทัศน์รวมถึงทำคะแนนในแต่ละขั้นตอนมากน้อยแค่ไหน

เพียงแต่อยากฝากถึงคณะกรรมการพิจารณาสักนิดว่าการจะเลือกสรรคนที่มานั่งบริหารการกีฬาแห่งประเทศไทยควรต้องมองอย่างละเอียดถี่ถ้วนรอบคอบสักหน่อย

ที่สำคัญ ควรเป็นคนกีฬารักเรื่องกีฬาและมีความตั้งใจที่จะพัฒนาวงการกีฬาอย่างแท้จริง

อย่าลืมว่างบประมาณทุกอย่างเกี่ยวกับวงการกีฬาอยู่ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย โครงการต่างๆ รวมถึงการพัฒนานักกีฬาหัวใจสำคัญก็คือ กกท. ซึ่งหากเราได้คนที่ไม่เหมาะสมมาบริหารก็เท่ากับว่าไม่ช่วยให้วงการกีฬาไทยพัฒนาขึ้นเลย มิหนำซ้ำอาจทำให้วงการกีฬาตกต่ำก็ได้

ไม่ได้บอกว่าแต่ละท่านไม่ดี ทุกคนที่ผ่านมาถึงจุดนี้ผมว่าต่างมีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมและเป็นผู้บริหารระดับมืออาชีพด้วยกันทั้งนั้น

เพียงแต่เราต้องหาคนที่เป็นนับเบอร์วันจริงๆ ไอ้แบบที่เอามานั่งตามใบสั่งเพื่อถลุงงบประมาณให้หมดไปแต่ละปีผมว่าอย่าเถอะครับ เพราะไม่เช่นนั้นจะต้องมานั่งเสียใจไปอีกนาน

ยิ่งในปีนี้เรามีเกมใหญ่อย่างเอเชียนเกมส์ รวมถึงยูธโอลิมปิกเกมส์ รออยู่อาจทำให้ทุกอย่างที่วางแผนไว้สะดุดได้ ยิ่งกว่านั้นในปี 2020 มีมหกรรมกีฬาใหญ่ “โอลิมปิกเกมส์” ที่ญี่ปุ่นรออยู่ ซึ่งเกมนี้นับว่าสำคัญอย่างมาก เพราะนั่นหมายถึงชื่อเสียงของประเทศชาติ

เรามีความหวังเหรียญทองจากหลายชนิดกีฬา ทั้งยกน้ำหนัก เทควันโด มวยสากลสมัครเล่น และแบดมินตัน นี่ยังไม่รวมอีกหลายประเภทที่เริ่มเห็นแวว

ถ้าเราได้คนที่มานั่งบริหารเรื่องของกีฬาที่ไม่ใช่ของจริง มั่นใจว่าอนาคตของวงการกีฬาไทยอาจจะมืดมนแน่นอน

ตรงข้ามถ้าเราได้คนกีฬามานั่งเก้าอี้ตัวนี้ก็จะทำให้วงการกีฬาไทยก้าวไปถึงเป้าหมายได้ เช่นกัน.

ตองเจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนตองเจสกล วรรณพงษ์ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยบิ๊กเสืออื่นๆ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้