หน้าแรกแกลเลอรี่

ไอโอซีหนุนสันติภาพ! มอบทุนนักปิงปองโสมแดงลุยชิงแชมป์โลก

ไอโอซีหนุนสันติภาพ! มอบทุนนักปิงปองโสมแดงลุยชิงแชมป์โลก

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2561 16:00 น.

“ไอโอซี” คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ยังมีส่วนในการสร้างสันติภาพให้กับโลกใบนี้ด้วยกีฬาอย่างต่อเนื่อง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผยล่าสุด ไอโอซีให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือ ในศึกเทเบิลเทนนิสชิงแชมป์โลก 2018 ที่สวีเดน ซึ่งชิงชัยอยู่ในเวลานี้ โดยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นค่าตั๋วเครื่องบิน และค่าที่พัก ให้นักกีฬา 12 คน อันเป็นการสร้างโอกาสในการเตรียมนักกีฬา ก่อนไปสู้ศึกเอเชียนเกมส์ เดือน ส.ค.นี้ ที่อินโดนีเซีย และโอลิมปิกโตเกียว 2020

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เปิดเผยว่า ไอโอซี ยังมีส่วนในการสร้างสันติภาพให้กับโลกใบนี้ด้วยกีฬาอย่างต่อเนื่อง หลังเป็นส่วนหนึ่งในการเชื่อมระหว่าง 2 เกาหลี เข้าด้วยกัน ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว 2018 ที่เมืองพยองชาง ของเกาหลีใต้ เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา จนนำมาซึ่งการเจรจาที่เป็นไปในทางที่ดี ระหว่าง 2 ผู้นำเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ

โดยล่าสุด กองทุนโอลิมปิก ได้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบิน หรือที่พักของนักกีฬาจากเกาหลีเหนือจำนวน 12 คน รวมทั้งทำงานร่วมกับฝ่ายจัดเพื่อให้นักกีฬาเกาหลีเหนือได้เข้าร่วมการแข่งขันเทเบิลเทนนิสชิงแชมป์โลก 2018 ที่ชิงชัยมาตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย. ไปจนถึงวันที่ 6 พ.ค.นี้ ที่ประเทศสวีเดน ซึ่งรายการนี้เป็นการเตรียมตัวสู่เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ในเดือนส.ค.นี้ ที่ประเทศอินโดนีเซีย รวมทั้งเป็นการเตรียมทีมสู่โอลิมปิกโตเกียว 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น

“ก่อนหน้านี้คณะกรรมการโอลิมปิกได้ช่วยเหลือผ่านกองทุนโอลิมปิกโซลิดาริตี้ เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2014 ในการช่วยให้นักกีฬาเกาหลีเหนือ ควอลิฟายเพื่อให้ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันโอลิมปิก ฤดูหนาว ที่เมืองพยองชาง และสนับสนุนค่ารถไฟจากเกาหลีเหนือ มายังเกาหลีใต้ และท้ายที่สุดเป็นสื่อกลางให้ 2 ชาติเกาหลีได้ร่วมเดินพาเหรดภายใต้ธงคาบสมุทรเกาหลีในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวในที่สุด ซึ่งเป็นเวทีสำคัญที่เชื่อมสัมพันธ์ของตัวแทนรัฐบาล และนำมาซึ่งการประชุมสุดยอดที่ คิม จอง อึน ผู้นำโสมแดง เดินทางมาประชุมกับ มุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่หมู่บ้านปันมุนจอม"

“ไอโอซีโดย โธมัส บาค ประธาน ยังจะสนับสนุนนักกีฬาเกาหลีเหนือต่อไปภายใต้การสนับสนุนของสหประชาชาติ เพื่อสร้างโอกาสให้นักกีฬาเกาหลีเหนือ ได้เข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียวต่อไป” คุณหญิงปัทมา กล่าว.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณะกรรมการโอลิมปิกสากลไอโอซีคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลเกาหลีเหนือเทเบิลเทนนิสชิงแชมป์โลก 2018

คุณอาจสนใจข่าวนี้