หน้าแรกแกลเลอรี่

ล้วงลึกศึกโมโตจีพี! ‘วีระศักดิ์’ นำทีมไปเองเก็บข้อมูลแดนกระทิง

ล้วงลึกศึกโมโตจีพี! ‘วีระศักดิ์’ นำทีมไปเองเก็บข้อมูลแดนกระทิง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2561 15:00 น.

"วีระศักดิ์ โควสุรัตน์" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะเดินทางไปเมืองเฆเรซ ประเทศสเปน เก็บข้อมูลการจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก 2018 “โมโตจีพี” สนามที่ 4 เพื่อนำมาปรับใช้ในการเตรียมความพร้อมการเป็นเจ้าภาพของประเทศไทย สนามที่ 15 ของฤดูกาล 2018 ในวันที่ 7 ต.ค. ที่ช้าง อินเตอร์-เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์...

วันที่ 3 พ.ค.61 สืบเนื่องจากเมื่อดึกวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและ กีฬา พร้อมด้วย พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพ และสิทธิประโยชน์ นำทีมงานจาก กกท.หัวหมาก ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ไปยังเมืองเฆเรซ ประเทศสเปน เพื่อเก็บข้อมูลการเตรียมความพร้อมของเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก 2018 “โมโตจีพี” สนามที่ 4 จาก 19 สนามตลอดทั้งปี ที่สนามกรัน เปรเมียว เรดบูล เด เอสปันญา เมืองเฆเรซ ประเทศสเปน ในวันที่ 6 พ.ค.2561 เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการเตรียมความพร้อมการเป็นเจ้าภาพของประเทศไทย สนามที่ 15 ของฤดูกาล 2018 ในวันที่ 7 ต.ค. ที่ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

ข่าวแนะนำ

นายวีระศักดิ์เปิดเผยว่า จุดประสงค์ที่เดินทางไปสเปนในครั้งนี้ เพื่อต้องการไปดูความพร้อมของเมืองเฆเรซในเรื่องการบริหารจัดการโดยรอบนอก ในส่วนของพื้นที่วอร์มโซนกับคูลโซน ส่วนพื้นที่ที่เรียกว่าฮอตโซนหรือตัวสนามแข่งขันนั้นจะไม่เข้าไปเก็บข้อมูล เนื่องจากตัวสนามแข่งขันนั้นมีมาตรฐาน และรูปแบบที่ชัดเจน ตามที่สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติกำหนดอยู่แล้ว และต้องปล่อยให้การบริหารจัดการส่วนนี้เป็นเรื่องของมืออาชีพอย่าง จ.บุรีรัมย์ ดำเนินการ แต่ข้อมูลการเตรียมความพร้อมโดยรอบนอกนั้น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาต้องการไปดูให้เห็นภาพการบริหารจัดการเพื่อนำมาเป็นแนวทางการดำเนินงานของประเทศไทยในช่วงแข่งขัน ซึ่งสาเหตุที่เลือกไปดูสนามแข่งที่เมืองเฆเรซ ประเทศสเปน เพราะมีความคล้ายกับ จ.บุรีรัมย์ ที่ไม่ได้จัดที่เมืองหลวง แต่สถานที่จัดห่างออกไปหลายร้อยกิโลเมตร

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวต่อว่า คณะของไทยจะเริ่มเก็บข้อมูลตั้งแต่การบริหารจัดการที่สนามบิน เพราะการแข่งขันโมโตจีพีจะมีคนเข้ามาเป็นจำนวนมาก การแยกคน ต่อจากนั้นจะไปดูเรื่องของที่พัก บางส่วนเป็นโรงแรมระดับ 1-3 ดาว บางส่วน 4 ดาว ซึ่งจุดนี้ไม่น่าเป็นห่วง แต่ที่ต้องได้เห็นคือ จุดกางเต็นท์ที่พักต้องเตรียมอะไรบ้าง เช่น เรื่องสถานที่รับประทานอาหาร ปริมาณอาหาร ลักษณะของอาหาร ห้องสุขา และสถานที่อาบน้ำ ขณะเดียวกันยังต้องการเห็นเรื่องของระบบขนส่ง ทั้งรถแท็กซี่ รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถบัสไปสนามแข่งขัน โดยการไปครั้งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการเตรียมความพร้อมของไทยในช่วงเดือนตุลาคมนี้

ด้าน พ.ท.รุจเปิดเผยว่า ทีมงานจากเมืองไทยที่นำโดยนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังจะได้พบกับคาเมลโล เอสเปเรตา ซีอีโอของ ดอร์น่า สปอร์ต ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์โมโตจีพีด้วยเพื่อรับฟัง แลกเปลี่ยนข้อมูล รวมถึงขอคำแนะนำในรายละเอียดของการเตรียมความพร้อมซึ่งกันและกัน ซึ่งก็คงเป็นประโยชน์ต่อฝ่ายไทยอย่างมากสำหรับการกลับมาเตรียมงานในขั้นสุดท้าย โดยไทยเองไม่ได้มีข้อสังเกตหรือคำถามด้านใดเป็นพิเศษ แต่จะดูข้อมูลในทุกๆด้านอย่างครอบคลุมเพราะนี่เป็นงานใหญ่ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ และจะเข้ามาในเมืองไทยเป็นจำนวนมาก

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โมโตจีพีโมโต จีพีมอเตอร์สปอร์ตวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้