หน้าแรกแกลเลอรี่

มองไปข้างหน้า

มองไปข้างหน้า

ฟ้าคำราม

6 มี.ค. 2561 05:01 น.

(ภาพประกอบข่าว)

ปัญหาสนามกีฬาในหลายๆแห่ง ที่เกิดความล่าช้าในการก่อสร้าง งบประมาณไม่สอดคล้องกับผลการก่อสร้าง และหลายรายการไม่ก่อสร้างตามสเปกที่เกิดขึ้นอยู่ ในเวลานี้ทำให้ใครหลายคนที่ทราบข่าว ไม่สบอารมณ์กันเป็นอย่างมาก

ขณะที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ไม่ได้นิ่งดูดาย เกาะติดเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อให้งบประมาณของประเทศของประชาชนที่ใช้ไป เกิดประโยชน์มากที่สุด

ต้องติดตามกันต่อไป แต่เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา เพราะขั้นตอน กระบวนการต่างๆ ตรวจสอบได้อยู่แล้ว

ก็ถือเป็นเรื่องดี ที่เรื่องนี้ทำให้ผู้บริหารกีฬาของเรา ได้ทำงานกันอย่างละเอียดถี่ถ้วน ตัวอย่างที่เกิดขึ้น คงได้ตระหนัก คงทำงานกันอย่างรอบคอบมากขึ้น

ด้านการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องของสนามกีฬา ไปในเวลาเดียวกัน เมื่อหลายวันก่อน เชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาประชุมร่วมกัน

วางงานให้สนามกีฬาต่างๆทั่วประเทศ ที่อยู่ในแผนการดำเนินงานของ กกท. อย่างถูกต้อง ได้มีการใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

จากข้อมูลของ กกท. ปัจจุบันมีศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติและสนามกีฬาจังหวัด ได้แก่ ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จ.เชียงใหม่, ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติเมืองหลักภาคใต้ (พลุค้างคาว) จ.สงขลา, ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 จ.นครราชสีมา, ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จ.สระบุรี, ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก จ.ชลบุรี

สนามกีฬา จ.สุพรรณบุรี และศูนย์ฝึกกีฬาคนพิการแห่งชาติ, สนามกีฬา จ.ราชบุรี, สนามกีฬา จ.สมุทรปราการ (เคหะบางพลี), สนามกีฬา จ.สุรินทร์, สนามกีฬา จ.สุราษฎร์ธานี, สนามกีฬา จ.ศรีสะเกษ, สนามกีฬา จ.นครพนม, โรงยิม 1,000 ที่นั่ง จ.ตรัง และศูนย์ฝึกกีฬาในร่ม จ.ตราด

และยังมีสนามกีฬาที่อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างตามแผน ได้แก่ สนามกีฬา จ.กระบี่, สนามกีฬา จ.สุโขทัย, สนามกีฬา จ.แม่ฮ่องสอน, สนามกีฬา จ.ยะลา, สนามกีฬา จ.อุดรธานี, สนามกีฬา จ.บึงกาฬ, สนามกีฬา จ.สมุทรปราการ (บางปลา)

สนามกีฬา จ.สระแก้ว, สนามกีฬา จ.มหาสารคาม, สนามกีฬา จ. สกลนคร, สนามกีฬา จ.อำนาจเจริญ, สนามกีฬา จ.นราธิวาส, สนามกีฬา จ.เพชรบูรณ์, สนามกีฬา จ.ลำปาง และสนามกอล์ฟ ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จ.สระบุรี

ทั้งหมดนี้ กกท. ต้องการบริหารจัดการให้เหมาะสมกับสภาพการณ์ ความต้องการด้านการกีฬาในปัจจุบันและในอนาคต

ภายใต้แนวคิด เพื่อพัฒนาศักยภาพนักกีฬา รวมทั้งให้บริการ และส่งเสริมด้านการกีฬาแก่ประชาชน

ตรงนี้ถือว่า กกท. ปรับตัวได้เร็ว เพราะที่ผ่านมา เราพบสนามกีฬารกร้างว่างเปล่า ไม่ได้ใช้งาน เห็นแล้วเปลืองงบประมาณภาษีอย่างบอกไม่ถูก

อย่างไรก็ตาม อยากฝากไว้อีกเรื่อง จากประสบการณ์ที่พบมา เรามีสนามกีฬาเกิดขึ้นมาก แน่นอน ได้มาตรฐานเรา แต่ถ้าต้องขยับไปสู่ระดับเอเชีย หรือโลก บางครั้งยังไม่ได้

ไม่รู้ว่าจะทันเวลาหรือไม่ กับสนามที่กำลังสร้างอยู่ แต่อยากฝากไว้เป็นข้อคิด ไหนๆบางครั้ง

เราลงทุนสร้างแล้ว ก็อย่ามองแค่เราใช้อย่างเดียว ควรมองไปข้างหน้า

มองให้กว้าง อนาคตเราอาจต้องเป็นเจ้าภาพกีฬางานใหญ่ๆจะได้ใช้งานต่อได้เลย เพียงแค่ปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ ไม่ต้องมาสร้างกันใหม่ทั้งหมด ลงทุนครั้งเดียวควรต้องให้คุ้ม

บางทีการบริหารจัดการเพียงอย่างเดียวอาจไม่พอเพียง บางทีเราอาจต้องปรับมาตรฐานเรา

ให้สนามได้มาตรฐานเท่านานาชาติด้วย...

วิดีโอแนะนำ

สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
03:10

สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา