หน้าแรกแกลเลอรี่

นักบิดยามาฮ่าฯทำผลงานสุดติ่ง ช่วงซ้อมก่อนลุยศึกเอเชีย โรด เรซซิ่ง

นักบิดยามาฮ่าฯทำผลงานสุดติ่ง ช่วงซ้อมก่อนลุยศึกเอเชีย โรด เรซซิ่ง

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
2 มี.ค. 2561 18:45 น.

ทัพนักบิดไทยสร้างผลงานโดดเด่นในการซ้อมวันแรกของศึกเอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิพ 2018 สนามแรก เขมินทร์ คูโบะ จาก ยามาฮ่า เรซซิ่ง เอเชียน, เดชา ไกรศาสตร์ และ รัฐพงษ์ ​วิไลโรจน์​ จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม เหมา 3 อันดับแรกรุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. จากการซ้อมวันแรก ขณะที่ อนุภาพ ซามูล จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์​ เรซซิ่ง ทีม และ มุกข์ลดา สารพืช จาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ครองท็อปทรีในรุ่นเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซี.ซี. พร้อมล่าแชมป์ในบ้านเกิด...

วันที่ 2 มี.ค. 61 ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย รายการ เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิพ 2018 ที่จะแข่งนัดเปิดสนามของฤดูกาล ระหว่างวันที่ 3-4 มีนาคม ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ โดยมีนักบิดจากเกือบทุกประเทศในเอเชีย มาร่วมแข่งขันกว่า 70 คน รวมถึงนักบิดไทยที่เตรียมลงล่าแชมป์ต่อหน้าแฟนความเร็วในบ้านเกิดนับ 10 คน

นายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต กล่าวว่า ถือเป็นสุดสัปดาห์ที่น่าสนใจมาก สำหรับการได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิพ ในสนามเปิดฤดูกาลอีกครัั้ง โดยจากผลการซ้อม นักบิดไทยทำผลงานกันได้ดีมาก เชื่อว่าเราจะได้ร้องเพลงชาติไทยฉลองแชมป์ด้วยกันแน่นอน นอกจากนี้ในแทร็กยังจะมีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการโชว์ของเกิร์ลกรุ๊ปไอดอลที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงนั่นคือ BNK48 ซึ่งเชื่อว่าจะสร้างสีสันให้สุดสัปดาห์นี้อย่างมาก

สำหรับโปรแกรมการซ้อมอย่างเป็นทางการของทุกรุ่น โดยลงซ้อมทั้งสิ้นรุ่นละ 3 ช่วง โดยไฮไลต์อยู่ที่รุ่นใหญ่อย่าง ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. และรุ่นกลางอย่าง เอเชีย โปรดักชั่น 250 ซี.ซี. ซึ่งมีนักบิดไทยลงแข่งอย่างคับคั่ง และมีลุ้นคว้าแชมป์ในบ้านเกิด

ผลการซ้อมในรุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. ปรากฏว่า นักบิดไทย 3 คน ทำผลงานยอดเยี่ยมรั้ง 3 อันดับแรก นำโดย เขมินทร์ คูโบะ นักบิดลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น จาก ยามาฮ่า เรซซิ่ง เอเชียน ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 38.902 วินาที เฉือน เดชา ไกรศาสตร์ จอมเก๋าจาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม เพียง 0.031 วินาที เท่านั้น ด้าน รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ สมาชิกใหม่ของ ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม กดเวลารอบสุดท้ายขึ้นมารั้งอันดับ 3 ตามหลังหัวแถวเพียง 0.042 วินาที

ขณะที่ ฐิติพงษ์ วโรกร นักบิดไทยที่ได้สิทธิ์ไวด์การ์ดลงแข่งร่วมกับ คอร์ คาวาซากิ ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ทำเวลาเป็นอันดับ 9 ตามหลัง 1.025 วินาที ส่วน ภาสวิชญ์ ฐิติวรารักษ์ นักบิดดาวรุ่งจาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ทำเวลาเป็นอันดับ 17 ตามหลัง 2.125 วินาที

ส่วนผลการทดสอบในรุ่นเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซี.ซี. หลังผ่านเซสชั่นสุดท้าย ปรากฏว่านักบิดไทย อนุภาพ ซามูล รองแชมป์เอเชียจาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ทะยานขึ้นรั้งอันดับ 1 ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที  53.250 วินาที เฉือนดาวรุ่งชาวอินโดนีเซีย ราฟิด โทปัน ซูซิปโต เพียง 0.139 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็นของ มุกข์ลดา สารพืช นักบิดสาวแกร่งจาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ตามหลังหัวแถว 0.348 วินาที ตามมาด้วยทีมเมทหน้าใหม่ กฤชพร แก้วสนธิ ในอันดับ 4 ตามหลังหัวแถว 0.592 วินาที ขณะที่ คณาทัต ใจมั่น และ พีระพงศ์ บุญเลิศ จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม พลาดเกี่ยวกันล้มตั้งแต่รอบแรก ทำให้ไม่มีเวลาในการซ้อมครั้งสุดท้าย

ด้าน อนุภาพ ซามูล เปิดเผยหลังจบการทดสอบว่า ตอนนี้มั่นใจมากครับ รถของเราดีขึ้นในทุกๆ เซสชั่นที่ลงซ้อม ซึ่งเวลาต่อรอบที่ผมทำได้นั้น ถือว่าดีกว่าปีที่แล้วกว่า 1 วินาที ทำให้ค่อนข้างมั่นใจว่าเรามีลุ้นโพเดียมในบ้านเกิดครับ

ขณะที่ มุกข์ลดา สารพืช ที่พลาดล้มในการซ้อมเซสชั่นเช้า ก่อนจะกลับมากดเวลาเป็นอันดับ 3 ในช่วงสุดท้าย เปิดเผยว่า เมื่อเช้า​พลาดล้มไปทำให้เสียโอกาสในการลงซ้อมเซสชั่นแรก และมีอาการช้ำเล็กน้อยที่เข่าขวาแต่ไม่มีปัญหาใดๆ กับการแข่งขัน เพราะในเซสชั่น 2 และ 3 ก็กลับมาทำผลงานได้ดี มีเวลาต่อรอบที่คงที่ มั่นใจกับรถมากขึ้นเรื่อยๆ และเชื่อว่าจะมีลุ้นที่จะสู้กับกลุ่มหน้าเพื่อไปสู่โพเดียมได้

สำหรับการแข่งขันรายการเอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิพ 2018 สนามที่ 1 มีคิวลงควอลิฟายเพื่อจัดอันดับสตาร์ทในช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 3 มีนาคม ทั้งรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. และรุ่นเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซี.ซี. ก่อนจะลงแข่งเรซแรกในบ่ายของวันเดียวกัน และแข่งขันเรซที่ 2 ในวันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.